Bên cạnh những ngôi tháp cổ kính, những di tích lịch sử in đậm chiến thắng vẻ vang của dân tộc, Tây Ninh còn nổi tiếng với bánh tráng, đặc biệt là món bánh tráng phơi sương trứ danh và đa dạng các loại bánh tráng khác mà bạn nhất định phải thử khi tới vùng đất này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh và địa chỉ mua uy tín, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
1. Bánh tráng phơi sương truyền thống
Bánh tráng phơi sương là món bánh tráng truyền thống, lâu đời và nổi tiếng nhất Tây Ninh. Du khách gần xa khi tới vùng đất Thánh ai ai cũng nên thử món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh này và mua về làm quà.
1 – Bánh tráng phơi sương có gì đặc biệt?
Bánh tráng phơi sương được tráng 2 lớp từ bột gạo mới, ngon, không pha trộn nên bánh mềm và dày dặn, không cứng như các loại bánh khác và không cần nhúng nước hay nướng trước khi ăn. Từng miếng bánh tráng dẻo thơm, xen lẫn chút vị mằn mặn đặc trưng là ấn tượng khó phai của thực khách khi thưởng thức món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh này.
Để làm ra chiếc bánh tráng phơi sương ngon, người thợ phải vất vả, dãi nắng dầm sương, thực hiện tỉ mỉ từng công đoạn từ chọn nguyên liệu, pha bột, tráng bánh, phơi sương và nướng bánh. Do đó, bánh tráng phơi sương đã hội tụ đủ tinh hoa đất trời, thể hiện được nét đặc sắc truyền thống của con người của vùng đất chỉ có “2 mùa nắng lửa mưa rừng” quanh năm.
Tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về bánh tráng phơi sương Tây Ninh để không bỏ lỡ bất kỳ món ăn đặc sản nào trong hành trình khám phá ẩm thực vùng đất Tây thành bạn nhé!
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Một số mẹo thưởng thức bánh tráng phơi sương – một trong những món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh bạn có thể áp dụng:
- Cách ăn bánh tráng phơi sương quen thuộc là tách từng miếng bánh, cuộn với tóp mỡ, bơ, hành phi và chấm nước sốt tắc hoặc sốt bơ.
- Nếu không có đủ nguyên liệu, bạn có thể chấm bánh không với nước sốt làm từ nước cốt tắc, sa tế, tỏi ớt và đường rồi ăn cũng rất ngon.
Khi chưa bóc gói bánh tráng, bạn có thể bảo quản được 5 – 7 ngày ở điều kiện thường. Muốn bảo quản được lâu hơn, bạn có thể áp dụng một số cách sau:
- Cho bánh tráng vào trong túi nilon và buộc kín lại, hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài.
- Tách riêng từng lớp bánh sau đó xếp lần lượt 1 lớp lá chuối, 1 lớp bánh tráng liên tiếp như vậy, sau đó cho vào túi nilon và buộc kín lại để giữ được độ dẻo dai lâu hơn.
- Đặt trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần lấy số lượng vừa đủ và xịt nước bên ngoài chờ bánh mềm, bánh vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, bánh tráng phơi sương nói riêng cũng như các bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh khác nói chung khi để lâu bên ngoài nhanh bị cứng, khó cuốn, khó ăn nên để cảm nhận được hương vị ngon nhất, bạn nên thưởng thức tại Tây Ninh. Bạn cũng có thể mua mang về nhưng cần lưu ý đóng gói thật cẩn thận, bọc kín, hạn chế tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng phơi sương ngon đúng điệu
Bánh tráng phơi sương nổi tiếng nhất Tây Ninh là bánh tráng Trảng Bàng, sản xuất tại làng nghề bánh tráng Trảng Bàng, thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Bạn nên tới các cửa hàng, hộ gia đình tại làng nghề hoặc trong thị xã Trảng Bàng để mua được bánh chất lượng nhất. Địa chỉ cụ thể:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Làng nghề bánh tráng Trảng Bàng |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Du khách đến Tây Ninh đều ấn tượng với hương vị tuyệt vời của món bánh tráng phơi sương. Dưới đây là trải nghiệm thực tế của du khách khi thưởng thức món đặc sản bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh này.
2. 4 loại bánh tráng phơi sương dẻo
Khác với một số loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh truyền thống, bánh tráng phơi sương dẻo được kết hợp thêm với các nguyên liệu khác như me, ớt, tôm khô… để thêm hương vị cho bánh tráng, có thể ăn ngay mà không cần kết hợp thêm với các nguyên liệu khác.
2.1. Bánh tráng phơi sương dẻo me
1- Bánh tráng phơi sương dẻo me có gì đặc biệt?
Bánh tráng phơi sương dẻo me là sự kết hợp giữa bánh tráng phơi sương truyền thống cùng me, tỏi, ớt, hành phi và một số phụ gia khác. Tất cả tạo nên hương vị chua chua, cay cay, bùi bùi và ngọt dịu hòa quyện khiến bao thực khách say mê. Hương vị của món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh này dẫn lối bạn về những năm tháng tuổi học trò, cùng bạn bè chia nhau cành me chua trong giờ ra chơi.
Bánh tráng dẻo me thường được đóng gói thành túi 500g với giá khoảng 30.000 VNĐ. Du khách muốn mua nhiều hơn có thể chọn túi 1kg. Hương vị chua chua ngọt ngọt của me được nhiều người yêu thích, rất thích hợp để mua về làm quà.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Để thưởng thức hương vị bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh chuẩn vị, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
- Bánh tráng phơi sương dẻo me đã được tẩm ướp gia vị đậm đà, bạn có thể ăn trực tiếp mà không cần chấm thêm sốt.
- Miếng bánh tráng dẻo me thường có thời hạn sử dụng từ 10 – 15 ngày. Bạn nên mua số lượng vừa phải, tránh để lâu bánh bị cứng và hỏng, bảo quản kín trong điều kiện thông thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để để giữ được hương vị thơm ngon.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng phơi sương dẻo me ngon đúng điệu
Tây Ninh có rất nhiều cửa hàng bán bánh tráng phơi sương dẻo me, nếu bạn chưa biết mua bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh ở đâu, tham khảo ngay địa chỉ một số cửa hàng bánh tráng Tây Ninh sau:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Cơ sở sản xuất bánh tráng Tây Ninh Minh Nhựt |
|
Trung tâm thương mại Long Hoa (Chợ Long Hoa) |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Có rất nhiều loại bánh tráng khác nhau nhưng bánh tráng phơi sương dẻo me luôn được du khách yêu thích hàng đầu, ai đã ăn rồi đều tấm tắc khen ngon.
2.2. Bánh tráng phơi sương dẻo ớt
1 – Bánh tráng phơi sương dẻo ớt có gì đặc biệt?
Nguyên liệu làm bánh tráng phơi sương dẻo ớt hay bánh trang dẻo cay gồm bánh tráng phơi sương, hành phi và quan trọng nhất là ớt cay. Miếng bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh mềm dẻo thêm chút cay tê của ớt tạo nên hương vị cuốn hút khó tả với thực khách.
Ăn xong một miếng bánh tráng dẻo cay, hương vị ớt cay nồng vẫn quẩn quanh đầu lưỡi khiến bạn suýt xoa nhưng vẫn không thể dừng lại mà ăn liên tục, không ngừng nghỉ. Bánh thường được bán với mức giá trung bình 40.000 VNĐ/500g.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Để thưởng thức được hương vị bánh tráng phơi sương dẻo ớt thơm ngon – một trong các món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Vị bánh cay nồng, có lẫn ớt và hạt ớt, bạn nên ăn từng miếng nhỏ, không nên ăn nhanh và vội vàng vì có thể bị sặc.
- Nếu không ăn hết, bạn có thể bọc kín trong túi nilon và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, thời hạn sử dụng khoảng 20 ngày.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng tráng phơi sương dẻo ớt ngon đúng điệu
Nếu bạn đang phân vân rằng bánh tráng Tây Ninh mua ở đâu, dưới đây là một số địa chỉ cửa hàng bán bánh tráng phơi sương dẻo ớt ngon bạn có thể tham khảo đến mua trực tiếp:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh Tráng Minh Nhựt |
|
Cơ sở sản xuất bánh tráng Như Bình |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Tín đồ ăn cay khi thưởng thức bánh tráng phơi sương dẻo ớt đều khen ngon. Do vậy, đây là món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh được nhiều du khách tin tưởng lựa chọn.
2.3. Bánh tráng phơi sương dẻo tôm
1 – Bánh tráng phơi sương dẻo tôm có gì đặc biệt?
Bước vào cửa hàng bán bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh, bạn sẽ nhận ra ngay xếp bánh tráng phơi sương dẻo tôm nổi bật với màu đỏ cam đẹp mắt qua sự kết hợp của muối ớt, ớt tươi, hành lá và tôm khô. Bánh tráng dẻo dai, có vị cay nhẹ, thơm mùi hành lá và đậm vị ngọt của tôm khô tạo nên bản hòa tấu hương vị gây nghiện cho thực khách. Mức giá loại bánh tráng này dao động từ 60.000 VNĐ – 70.000 VNĐ/kg.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Khi thưởng thức bánh tráng phơi sương dẻo tôm – món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh, bạn nên lưu ý một số mẹo sau đây:
- Bạn nên bóc từng miếng mỏng và ăn trực tiếp để cảm nhận rõ hương vị đậm đà của bánh.
- Cuộn bánh với ruốc, hành phi, bơ và tương ớt giúp bánh thêm bùi, béo và thơm hơn.
- Nếu thích vị chua chua ngọt ngọt, bạn có thể cuốn thêm với khế chua, khế ngọt, xoài xanh… thêm chút lạc rang cho vị bùi bùi, giòn tan.
- Để bảo quản được lâu, bạn hãy buộc kín trong túi nilon, thời hạn sử dụng thường từ 20 – 25 ngày bánh giữ được hương vị thơm ngon nhất.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng phơi sương dẻo tôm ngon đúng điệu
Muốn mua bánh tráng phơi sương dẻo tôm ngon chuẩn vị, bạn nên tới các cửa hàng gần làng nghề bánh tráng Trảng Bàng, một số địa chỉ bán bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh uy tín như sau:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh Tráng Muối Shop NGON |
|
Cơ sở sản xuất bánh tráng Như Bình |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Bánh tráng phơi sương dẻo tôm là một trong những loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh được nhiều du khách yêu thích nhất.
2.4. Bánh tráng phơi sương dẻo tắc
1 – Bánh tráng phơi sương dẻo tắc có gì đặc biệt?
Bánh tráng phơi sương dẻo tắc không tẩm ướp gia vị vào bánh tráng như ba loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh ở trên mà là sự kết hợp của bánh tráng phơi sương, tắc, hành phi, muối nhuyễn cùng sa tế hoặc ớt trộn đều với nhau. Hương vị chua, cay, mặn, ngọt kết hợp hài hòa, đặc biệt là vị chua và hương thơm đặc trưng của trái tắc khiến nhiều thực khách đã ăn là ghiền ngay. Một gói bánh tráng phơi sương dẻo tắc 200g chỉ có giá khoảng 20.000 VNĐ.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Hương vị bánh hấp dẫn hơn và bảo quản được lâu hơn nếu bạn áp dụng một số mẹo sau:
- Vì các nguyên liệu được tách riêng với nhau, bạn không nên cho tất cả vào một lúc mà hãy điều chỉnh phù hợp tùy theo khẩu vị. Chẳng hạn, nếu bạn không ăn được chua hay cay thì có thể giảm lượng tắc và ớt cho vào bánh.
- Vì loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh này có nhiều vị chua và cay, bạn không nên ăn quá nhiều, đặc biệt khi đang đói.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng dẻo tắc ngon đúng điệu
Bạn có thể tìm mua bánh tráng phơi sương dẻo tắc tại hầu hết các cửa hàng ở Tây Ninh. Tuy nhiên, hương vị của loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh này tại mỗi cửa hàng khác nhau do tỷ lệ thành phần nguyên liệu thay đổi. Dưới đây là địa chỉ mua bánh tráng phơi sương dẻo tắc được nhiều du khách đánh giá tốt.
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh tráng Út Bình |
|
Cơ sở sản xuất bánh tráng Như Bình |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Giữa vô số sản phẩm bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh, bánh tráng phơi sương dẻo tắc được du khách yêu thích bởi hương vị chua đặc trưng của tắc trung hòa với độ béo ngậy của hành phí, giảm bớt vị mặn của muối nên ăn mãi không ngán.
3. Bánh tráng cuốn Tây Ninh
Với khí hậu 2 mùa mưa nắng, nhiều rừng núi và sông hồ, rất nhiều loại rau rừng, rau ven sông, người dân Tây Ninh đã sáng tạo nên món bánh tráng cuốn ngon tuyệt, nổi tiếng nhất là món cuốn Trảng Bàng.
1 – Bánh tráng cuốn Tây Ninh có gì đặc biệt?
Bánh tráng cuốn Trảng Bàng sử dụng một lớp bánh tráng phơi sương cuốn với thịt luộc và các loại rau rừng như rau quế, bạc hà, lá mặt trăng, lá mặt trời, lá cóc, lá bứa, sao nhái, quế vị (xá xị), trâm ổi, săng máu, chòi mòi, xương sông, lá mặt trời, lộc vừng, đọt bí bái, đọt xoài, đọt cóc, đọt mọt, đọt choại… rồi chấm nước mắm chua ngọt. Tất cả hương thơm mát, chan chát, bùi bùi, nồng nồng, chua chua, ngọt ngọt của các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc sản ngon tuyệt.
Ở Tây Ninh còn có món bánh tráng cuốn tôm thịt vốn xuất xứ từ Miền Nam với hương vị tươi ngon, thanh mát từ bánh tráng trắng, tôm luộc, thịt luộc, xà lách, tía tô, rau thơm, rau mùi, trứng rán và cà rốt cắt sợi nhỏ rồi cuộn lại với nhau, ăn cùng nước chấm tỏi ớt chua ngọt. Loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh được sử dụng thường là bánh tráng trắng Gò Dầu, mỏng và cứng hơn bánh tráng phơi sương, nhìn rõ từng nan giá phơi bánh.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Khi ăn, bạn cẩn thận bóc từng lớp bánh tráng mỏng đặt lên đĩa, thêm các loại rau, thịt luộc hoặc tôm rồi cuộn lại gọn gàng, chấm vào nước chấm chua ngọt và từ từ thưởng thức để cảm nhận rõ từng hương vị. Lưu ý rằng, bạn không nên gói cùng lúc 2 lớp bánh để tránh vỏ cuốn quá dai.
3 – Địa chỉ thưởng thức bánh tráng cuốn ngon đúng điệu
Hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Tây Ninh đều phục vụ món bánh tráng cuốn, nhưng để thưởng thức được hương vị chuẩn nhất, bạn nên tới địa chỉ do người dân gốc Tây Ninh làm chủ và có nghề làm bánh tráng lâu đời. Mời bạn tham khảo một số địa chỉ bán bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh sau:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh tráng cuốn Trảng Bàng 168 |
|
Bánh canh Trảng Bàng Út Thiên |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Món bánh tráng cuốn đặc sản Tây Ninh nổi tiếng gần xa, được nhiều du khách yêu thích. Du khách nào đã thưởng thức đều gật gù khen ngon.
4. Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng cũng là món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh đã xuất hiện trên mọi miền Tổ quốc, là món ăn vặt được rất nhiều thế hệ học sinh yêu thích.
1 – Bánh tráng nướng có gì đặc biệt?
Trứng cút, tôm khô, bò khô, xúc xích, đậu phộng, phô mai, tương ớt… dàn đều khắp mặt bánh tráng và nướng giòn trên bếp than hồng là cách chế biến cầu kỳ của món bánh tráng nướng Tây Ninh. Các hương vị bùi béo giòn giòn của lạc, cay của tương ớt, béo ngậy của bơ, vị cay mặn đậm đà của tôm khô và bò khô vô cùng gây nghiện với thực khách.
Những khi Tây Ninh vào mùa mưa, nhiệt độ mát mẻ hơn, ngồi bên bếp than hồng, vừa sưởi ấm và thưởng thức bánh tráng nướng thơm ngon là cảm giác tuyệt vời với mọi du khách.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Bánh tráng nướng để nguội sẽ khô và dai hơn, bạn nên ăn ngay khi bánh còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon hơn. Ngoài tương ớt và sốt mayone, bạn có thể chấm bánh tráng nướng cùng nước sốt me chua ngọt.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng nướng ngon đúng điệu
Muốn thưởng thức món bánh tráng nướng ngon đúng điệu, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ mua bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh dưới đây:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh tráng Chế Liễu |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Những miếng bánh tráng nướng thơm lừng với hương vị béo ngậy, giòn tan là một trong những điểm đặc biệt níu chân du khách đến với Tây Ninh.
5. Bánh tráng muối Tây Ninh
Tây Ninh nổi tiếng với bánh tráng và món muối tôm đặc biệt, 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên món bánh tráng muối Tây Ninh trứ danh.
1 – Bánh tráng muối Tây Ninh có gì đặc biệt?
Bánh tráng muối Tây Ninh – một loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh đặc trưng bởi vị cay mặn của muối ớt, ngọt nhẹ và có chút vị mặn đặc trưng của phần bánh tráng. Một số cơ sở sản xuất thêm sa tế và mỡ hành giúp món bánh tráng thêm vị cay tê và béo ngậy.
Từng miếng bánh tráng được cắt nhỏ thành hình chữ nhật hoặc hình tròn, cạnh khoảng 10cm – 15cm rồi tẩm ướp gia vị đậm đà, đóng gói thành túi nhỏ 500g với giá từ 40.000 VNĐ – 60.000 VNĐ. Đây là món đặc sản Tây Ninh lý tưởng để du khách mua về làm quà.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Khi thưởng thức bánh tráng muối Tây Ninh, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Bánh tráng muối Tây Ninh khá mặn nên khi ăn sẽ nhanh khát nước, bạn nên chuẩn bị thêm nước uống trước khi ăn.
- Lớp bánh tráng khá mỏng, bạn nên buộc kín túi lại khi không sử dụng để tránh bị ẩm, mất đi độ giòn, đặc biệt với loại bánh tráng có thêm mỡ hành vì dễ bị ẩm.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng muối Tây Ninh ngon đúng điệu
Bánh tráng muối được bán rất nhiều tại các gian hàng ở làng nghề Trảng Bàng và Gò Dầu, dưới đây là địa chỉ một số gian hàng có hương vị đặc trưng của bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh được nhiều du khách đánh giá tốt.
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh Tráng A Mười Sơn Tây Ninh |
|
Cơ sở sản xuất bánh tráng Út Yến |
|
Cơ sở Bánh tráng Phúc Thịnh |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Hương vị đậm đà đặc trưng của món bánh tráng muối Tây Ninh được nhiều du khách đánh giá cao, nhớ mãi không quên.
6. 5 loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh khác bạn nên thử
Theo thời gian, với sự giao lưu văn hóa các vùng miền, các nghệ nhân làng nghề sáng tạo thêm nhiều loại bánh tráng khác như bánh tráng bơ, bánh tráng dừa, bánh tráng phô mai, bánh tráng đỏ và bánh tráng trộn. Mỗi loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh sở hữu hương vị khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của thực khách bốn phương. Cụ thể:
6.1. Bánh tráng bơ
Nếu bạn là tín đồ của vị béo ngậy ngọt ngào của bơ, bánh tráng bơ là món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi tới thăm Tây Ninh.
1 – Bánh tráng bơ có gì đặc biệt?
Bánh tráng bơ là sự kết hợp của bánh tráng trắng dai giòn, nước sốt bơ béo ngậy, trứng cút dẻo thơm cùng một số nguyên liệu tùy chọn khác như rau răm, ruốc, tỏi sấy, muối ớt, đậu phộng rang… Tất cả các nguyên liệu kết hợp với nhau tạo nên hương vị hòa quyện ngon khó cưỡng.
Một phần bánh tráng bơ gồm bánh tráng, tôm khô, hành phi và bơ có giá khoảng 10.000 VNĐ – 20.000 VNĐ, bạn có thể mua nhiều về làm quà.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Một số mẹo thưởng thức bánh tráng bơ dẻo và ngon hơn bạn có thể áp dụng:
- Bạn nên cho lượng bơ vừa phải để bánh có hương vị ngon nhất, tránh cho quá nhiều vì bơ béo ngậy, cho nhiều có thể nhanh ngán.
- Vo viên lớp bánh tráng bên ngoài sau đó trải phẳng để cuốn bánh, miếng bánh mềm và dễ cuốn hơn, không bị rơi nhân ra bên ngoài.
- Lớp bánh tráng phơi sương bên ngoài nếu để lâu không ăn hết sẽ bị cứng, bạn có thể làm mềm bằng cách xếp liên tiếp 1 lớp lá chuối, 1 lớp bánh tráng chồng lên nhau và để qua đêm, bánh sẽ lại mềm như lúc đầu.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng bơ – bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh ngon đúng điệu
Tại các làng nghề bánh tráng Tây Ninh đều có bán bánh tráng bơ, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh tráng Tây Ninh Tâm Nghi |
|
Cơ sở sản xuất bánh tráng Út Yến |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Bánh tráng bơ nhận được sự yêu thích của nhiều du khách đến với Tây Ninh, trở thành món ăn nhất định phải thử khi đến đây.
6.2. Bánh tráng dừa
Có thể nói, bánh tráng dừa là thức quà vặt chinh phục vị giác của nhiều thức khách khi tới Tây Ninh. Nếu bạn là tín đồ của các món ăn chế biến từ dừa, đừng bỏ lỡ món bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh này bạn nhé!
1 – Bánh tráng dừa có gì đặc biệt?
Đây là một loại bánh tráng nướng (theo cách gọi của miền Bắc là bánh đa), thưởng thức ngay sau khi nướng giòn trên than hồng, khi bánh vẫn còn nóng hổi mới cảm nhận được hết hương thơm từ mè, vị béo bùi của cơm dừa, độ giòn của chiếc bánh. Bánh tráng dừa còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác như hến xúc bánh tráng, mít trộn, mì quảng, lòng xào nghệ xúc bánh tráng, ăn kèm các loại gỏi… là món ăn dẫn giã được nhiều người dân địa phương yêu thích.
Bánh tráng dừa ở Tây Ninh có nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, thông thường mỗi chiếc bánh có đường kính khoảng 25cm, đóng gói thành túi 500g, giá khoảng 25.000 VNĐ/túi.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Bạn có thể áp dụng một số mẹo thưởng thức bánh tráng dừa sau:
- Bạn có thể chấm bánh tráng dừa với xì dầu hoặc mắm gừng để hương vị đậm đà hơn.
- Nếu mua về ăn, bạn nên nướng lại trước khi ăn vì bánh nóng hổi sẽ ngon và thơm hơn.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng dừa ngon đúng điệu
Hầu hết các cửa hàng bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh đều bán bánh tráng dừa, bạn có thể tham khảo địa chỉ một số cửa hàng sau:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh tráng Tuệ Anh |
|
Cơ sở sản xuất bánh tráng Như Bình |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Bánh tráng dừa thường được kết hợp cùng một số món ăn khác để phục vụ du khách. Dù kết hợp như thế nào thì hương vị thơm ngon, giòn tan của bánh tráng vẫn để lại ấn tượng sâu sắc cho người thưởng thức.
6.3. Bánh tráng phô mai
1 – Bánh tráng phô mai có gì đặc biệt?
Để chiều lòng những tín đồ ẩm thực mê vị béo ngậy, hương thơm đặc trưng của phô mai, bánh tráng đã được kết hợp thêm với phô mai tạo ra món bánh tráng phô mai ngon tuyệt hảo. Những miếng bánh tráng cắt nhỏ được trộn đều với bột phô mai vàng ươm, thơm lừng, thêm chút tỏi sấy, hành phi và bột ớt là có ngay món bánh tráng phô mai thơm ngon. Ăn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn ngọt ngọt của phô mai, béo ngậy của hành phi và tỏi sấy, hơi cay của bột ớt, lôi cuốn đến mức ăn bao nhiêu cũng không chán.
Ngoài các nguyên liệu trên, bánh tráng phô mai còn được thêm vào gà khô, bò khô, tôm khô… Bánh được chia thành các gói nhỏ khối lượng 100g, 200g, 500g, 1kg, mức giá dao động từ 10.000 VNĐ – 70.000 VNĐ tùy từng loại và khối lượng.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng khi ăn bánh tráng phô mai:
- Ăn bánh tráng phô mai có thể nhanh khát nước vì bánh có vị mặn và béo ngậy của phô mai, bạn nên chuẩn bị nước trước khi ăn.
- Nếu không ăn hết một gói, bạn hãy buộc kín, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng phô mai ngon đúng điệu
Nếu bạn chưa biết nên mua bánh tráng phô mai ở đâu ngon đúng điệu, bạn có thể tham khảo địa chỉ sau:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh Tráng Trung Nghĩa |
|
Bánh tráng Út Bình |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Hương vị bánh tráng phô mai chính phục vị giác của cả thực khách nhỏ tuổi và lớn tuổi, đã ăn một miếng là muốn ăn mãi không thể ngừng lại vì quá ngon.
6.4. Bánh tráng đỏ
Bánh tráng đỏ là món ăn tuổi thơ quen thuộc của bao thế hệ người dân Tây Ninh. Đây cũng là một trong những loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh nhất định bạn phải thử và mua về làm quà khi ghé thăm vùng đất này.
1 – Bánh tráng đỏ có gì đặc biệt?
Nguyên liệu chính để làm ra một chiếc bánh tráng đỏ gồm bánh tráng phơi sương truyền thống, muối tôm hoặc muối ớt, có thể thêm bột ớt hoặc tiêu tùy loại. Nhìn từng miếng bánh đỏ tươi có thể cảm nhận ngay được vị cay nồng mà chưa cần nếm thử. Khi đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh mềm ẩm với vị cay mặn đậm đà là hương vị đặc trưng.
Bánh tráng đỏ thường được đóng gói thành túi 1kg, giá từ 25.000 VNĐ – 45.000 VNĐ tùy theo loại và độ dày của bánh.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Một số mẹo nhỏ khi thưởng thức bánh tráng đỏ bạn có thể áp dụng như sau:
- Bánh tráng đỏ có vị cay đặc trưng, mức độ cay được phân biệt theo màu sắc bánh, loại màu đỏ đậm trộn nhiều bột ớt sẽ cay hơn loại màu đỏ nhạt nên bạn chú ý lựa chọn loại bánh phù hợp với khẩu vị của mình.
- Bánh tráng đỏ thường bảo quản được trong khoảng 6 tháng, nếu không ăn hết bạn có thể bảo quản bằng cách bọc kín trong túi nilon để ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng đỏ ngon đúng điệu
Bạn có thể tìm thấy bánh tráng đỏ tại hầu hết các cửa hàng ở Tây Ninh, dưới đây là gợi ý địa chỉ cửa hàng uy tín, được nhiều du khách ghé qua:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh tráng Như Bình |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Miếng bánh tráng giòn chấm nước sốt tắc là món ăn khoái khẩu của người dân địa phương và cả du khách khi đến Tây Ninh.
6.5. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn vô cùng nổi tiếng và quen thuộc với các thế hệ học trò từ Bắc tới Nam. Bạn có thể tìm thấy và thưởng thức món bánh tráng trộn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng bánh tráng trộn Tây Ninh mang tới phong vị đặc biệt, là một trong những điểm nhấn thu hút du khách đến nơi đây.
1 – Bánh tráng trộn có gì đặc biệt?
Bánh tráng trộn Tây Ninh sử dụng nguyên liệu chính là bánh tráng trắng, cắt sợi nhỏ, thêm vào xoài chua thái sợi, trứng cút, bò khô, rau răm và ớt thái nhỏ, lạc rang và thêm nước cốt tắc. Hương vị chua chua, cay cay của muối ớt và tắc xen lẫn vị bùi béo của bánh tráng, trứng cút và đậu phộng, thơm mát của rau răm tạo nên món ăn vặt dân dã nhưng có hương vị tuyệt hảo.
Mỗi phần bánh tráng ăn tại cửa hàng chỉ có giá khoảng 20.000 VNĐ. Bạn cũng có thể mua các túi có các nguyên liệu đóng gói sẵn mang về nhà trộn ăn, mức giá tương tự như ăn tại quán.
2 – Mẹo nhỏ khi thưởng thức
Một số mẹo thưởng thức bánh tráng trộn ngon:
- Thành phần bánh tráng trộn chứa xoài xanh, nước cốt chanh hoặc tắc, muối ớt cay, bò khô cay có thể kích thích dạ dày, bạn không nên ăn khi đói.
- Khi mua mang về bạn nên mua riêng từng nguyên liệu, bọc kỹ tránh tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời, tránh mua loại trộn sẵn vì để lâu các nguyên liệu bị mềm, ỉu.
3 – Địa chỉ mua bánh tráng tráng trộn ngon đúng điệu
Món ăn này rất thích hợp mua về làm quà vì có thể bảo quản được lâu. Dưới đây là gợi ý một số địa chỉ bán bánh tráng trộn ngon ở Tây Ninh:
Địa điểm | Thông tin liên quan |
Bánh Tráng Trộn Cô Gánh |
|
Bánh tráng Tân Nhiên – Công ty TNHH Tân Nhiên |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách
Bất kỳ du khách nào ghé Tây Ninh đều thưởng thức món bánh tráng trộn trứ danh, cảm nhận được hương vị đậm đà đặc biệt mà không ở đâu có được.
Ngoài món bánh tráng trứ danh, ở Tây Ninh còn nhiều món đặc sản thơm ngon khác như bánh canh, bò tơ Tây Ninh, bò tơ Tây Ninh gần núi Bà Đen, nem bưởi, bánh xèo, thằn lằn núi… và nhiều món ăn khác. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết Ăn gì ở Tây Ninh? TOP 28 món đừng bỏ lỡ khi đến vùng đất Thánh.
Trên đây là thông tin tổng hợp về 13 loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh, bao gồm đặc điểm nổi bật, hương vị, lưu ý khi ăn, gợi ý địa chỉ mua chuẩn vị và trải nghiệm thực tế từ du khách. Mỗi loại bánh tráng đều có hương vị đặc trưng riêng, để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách khi tới thăm Tây Ninh và thưởng thức món ăn bình dị này.