Tây Ninh vốn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, hội tụ mọi tinh hoa đất trời của một vùng địa linh miền biên viễn. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch “vùng đất thánh” hay chỉ đơn giản muốn khám phá văn hóa ẩm thực Tây Ninh trứ danh, hãy cùng Sun World tìm hiểu các món ăn đặc sản Tây Ninh trong bài viết sau.
1. Bò tơ Tây Ninh
1 – Đặc trưng món ăn:
Bò tơ Tây Ninh là món ăn đặc sản nổi tiếng, đặc trưng bởi nguyên liệu thịt bò non được chọn lọc kỹ càng và cách chế biến đa dạng. Thịt bò tơ được lấy từ lứa bò mới lớn, khoảng 5 – 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, bò chỉ bú sữa mẹ nên thịt sẽ mềm và có độ ngọt tự nhiên, không quá dai như thịt bò trưởng thành.
Bò tơ tươi ngon chưa chế biến sẽ có màu hồng nhạt (khá giống với thịt lợn) cùng lớp da mỏng. Từ loại nguyên liệu đặc biệt này, người dân Tây Ninh đã tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như bò nhúng giấm, lẩu riêu cua bắp bò, bò nướng than hoa, lẩu xí quách… Bất kể là kiểu chế biến nào, khi thưởng thức, du khách đều sẽ cảm nhận được mùi sữa thoang thoảng đầy cuốn hút trong từng miếng thịt bò tơ.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Bạn nên gọi món hấp nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của bò tơ Tây Ninh.
- Nếu thưởng thức bò tơ nướng, bạn nên ăn cùng các loại rau như xà lách, rau rừng Tây Ninh để cân bằng hương vị và đảm bảo đủ dinh dưỡng.
- Bò tơ khi nướng chín sẽ chuyển sang màu nâu cánh gián, còn khi nhúng lẩu sẽ chuyển sang màu nâu nhạt, không còn huyết đỏ là đã chín.
3 – Gợi ý 4 địa chỉ thưởng thức món bò tơ Tây Ninh ngon
Dưới đây là 4 quán ăn phục vụ món bò tơ chính gốc, đặc sản Tây Ninh được du khách thập phương thường xuyên lui tới:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán bò tơ Năm Sánh Tây Ninh |
|
Quán Bò tơ Tư Hồng 2 |
|
Quán bò nướng Cây Bàng |
|
Bò tơ Tây Ninh Nhật Trường |
|
*Tuy không phải một nhà hàng chuyên bò tơ nhưng ngoài các địa chỉ được gợi ý trong bài, du khách còn có thể thưởng thức món bò tơ Tây Ninh đặc sắc tại nhà hàng buffet Vân Sơn trên đỉnh núi Bà Đen.
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Minh Tuan Nguyen nhận xét: “Thịt bò tơ tươi ngon, giá cả rất phải chăng. Món sườn nướng thịt giòn và ngọt, món thăn nướng thịt ngọt”.
Tài khoản Facebook Mai Hương Ngọc chia sẻ về trải nghiệm tại quán bò tơ Năm Sánh Tây Ninh: “Quán nằm ở ngay số 2 Lê Đức Thọ, rộng rãi, xe ô tô để thoải mái. Chỉ chuyên bò tơ bao gồm các món nướng, chần, tái chanh, lẩu… Thịt rất mềm, vừa ăn, giá cả phải chăng, đĩa khá đầy đặn. Ăn chấm với mắm tôm hoặc muối chanh. Các món đáng thử nhất là ba chỉ nướng, sườn ướp nướng, phèo hoặc ruột thẳng xào dưa.”
2. Bánh canh Trảng Bàng
1 – Đặc trưng món ăn:
Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt thanh, trong vắt và bánh canh trắng mịn, dai mềm đặc trưng. Nước dùng được ninh từ xương nên có hương thơm nồng nàn, hơi béo ngậy và rất giàu dinh dưỡng. Những sợi bánh canh Trảng Bàng được làm từ bột gạo tinh khiết, tạo nên sợi bánh mềm mịn, trắng tinh khôi – là niềm tự hào của bao người dân Tây Ninh.
Khi thưởng thức món đặc sản Tây Ninh này, du khách sẽ cảm nhận ngay được độ dai, mềm của từng sợi bánh canh cũng như vị ngon ngọt của nước dùng. Bánh canh Trảng Bàng thường được ăn kèm với thịt heo luộc, móng, tiết, rau sống và các loại gia vị như tiêu, ớt, giúp tạo nên hương vị đậm đà khó quên.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Bạn nên thưởng thức bánh canh Trảng Bàng với các loại rau sống để giảm ngấy.
- Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn này, du khách không cần cho thêm các loại gia vị như sa tế, chanh, ớt…
- Cách ăn bánh cánh theo phong cách người Tây Ninh: Chia bát bánh canh thành 2 phần, 1 phần có bánh canh và nước dùng, phần còn lại để thịt và các loại rau sống.
3 – Gợi ý 4 địa chỉ thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng ngon
Nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh, du khách hãy tham khảo 4 địa chỉ có món bánh canh Trảng Bàng đặc sản Tây Ninh ngon nức tiếng dưới đây:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán Bánh canh Hoàng Minh |
|
Bánh canh 2 Tô |
|
Bánh canh Năm Hồng |
|
Bánh canh Trảng Bàng Út Thiên |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Cong Vo đánh giá về món bánh canh Trảng Bàng tại quán Bánh canh 2 Tô như sau: “Nước dùng bánh canh rất ngon, bánh tráng mềm và dẻo, thịt dùng để cuốn chất lượng, rau nhiều và tươi. Quán rộng, sạch và mát, chỗ đậu xe rộng. Đây là nơi mình thường đãi khách và bạn bè phương xa.”
Du khách Tống Huyền Trang chia sẻ về trải nghiệm tại quán Bánh canh Trảng Bàng Út Thiên: “Bánh canh ở đây có nhiều loại topping, mê nhất là bánh canh đuôi heo, và cũng là món nhanh hết nhất, cho nên nếu muốn ăn topping đuôi heo thì đến sớm nha (quán mở cửa bán từ 11h trưa).”
3. Thằn lằn núi Bà Đen
1 – Đặc trưng món ăn:
Thằn lằn núi Bà Đen là món đặc sản Tây Ninh độc đáo và cực kỳ quý hiếm, chỉ có tại vùng đất Thánh. Thằn lằn núi Bà sống trên ngọn núi thiêng với thức ăn là cây cỏ và thảo dược nên thịt của loài này rất bổ dưỡng. Nhiều người tin rằng thịt thằn lằn núi Bà là bài thuốc quý, hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp, mệt mỏi, chán ăn…
Thằn lằn núi Tây Ninh xuất hiện nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8. Để bắt được loài vật này, người dân Tây Ninh phải trèo lên những mỏm núi cao, dùng quả sung hoặc mối làm mồi nhử và kiên nhẫn chờ đợi thằn lằn sập bẫy. Thằn lằn sau khi được sơ chế sạch sẽ thường được mang đi chiên giòn và ăn cùng các loại rau rừng Tây Ninh.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Thằn lằn núi Bà Đen là một món ăn theo mùa nên du khách hãy liên hệ trước với nhà hàng để chắc chắn có món thằn lằn trong thời gian mình đi du lịch tại Tây Ninh.
- Vì là một món ăn đặc sản Tây Ninh quý hiếm và theo mùa nên giá món thằn lằn núi Bà Đen sẽ thay đổi tuỳ vào từng thời điểm trong năm. Bạn nên hỏi giá trước khi gọi món để chủ động kiểm soát chi phí bữa ăn.
3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức món thằn lằn núi Bà Đen ngon
Sau đây là 2 địa chỉ chuyên cung cấp món thằn lằn núi Bà Đen Tây Ninh mà du khách có thể tham khảo:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán Phú Quý |
|
Quán Đồng Quê |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Tran Van chia sẻ về trải nghiệm tại quán ăn Đồng Quê: “Món đồng quê đặc sản Tây ninh như mắm chua thịt luộc, đậu rồng rau rừng; ốc núi, thằn lằn núi, cá um, cá con xào nghệ đều rất ngon. Quán phục vụ vui vẻ, lên món nhanh, có chỗ đậu xe hơi.”.
Du khách Ha V. nhận xét: “Đồ ăn ở đây chế biến rất ngon, có mấy món đặc sản như thằn lằn núi, dế, nên thử.”
4. Ốc núi Bà Đen
1 – Đặc trưng món ăn:
Một đặc sản ẩm thực tinh tuý khác của núi Bà Đen nói riêng và Tây Ninh nói chung là món ốc núi Bà Đen. Tương tự như thằn lằn núi Bà, ốc núi Bà cũng được coi là một loại “thảo dược” và đặc sản Tây Ninh với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cùng mùi thơm đặc trưng của các loại cây thuốc trên núi Bà Đen.
Khác với các loại ốc nước ngọt, ốc núi Bà không cần ngâm mà chỉ cần đem đi rửa là đã sạch hết đất cát bên trong. Thịt ốc núi Bà Đen dai, giòn, thơm, rất giàu đạm kèm theo hậu vị đắng nhẹ khó quên. Một số món ăn phổ biến được chế biến từ ốc núi Bà Đen như ốc núi Tây Ninh hấp gừng sả, ốc núi xào dừa, ốc núi nướng nước mắm…
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Ốc núi Bà Đen xuất hiện nhiều nhất vào đầu mùa Xuân và có mức giá khá đắt đỏ, dao động từ 250.000 đến 450.000 VNĐ/kg. Vì vậy du khách hãy liên hệ với nhà hàng để hỏi về món ốc núi và giá cụ thể tại quán trước khi gọi món.
- Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của ốc núi Bà Đen đặc sản Tây Ninh, du khách nên gọi món ốc núi hấp hoặc luộc.
- Món ốc núi Bà Đen có hậu vị đắng nhẹ nên có thể sẽ không hợp khẩu vị của một số du khách.
- Ăn ốc núi Bà Đen nên ăn chậm và nhai kỹ để cảm nhận được trọn vị bổ dưỡng. Đặc biệt, nên ăn cả phần đuôi ốc vì đây là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của ốc núi Bà Đen.
3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức món ốc núi Bà Đen ngon
Sau đây là 2 quán ăn phục vụ món ốc núi Bà Đen thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều du khách tin tưởng lựa chọn:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán Hải Sản Ốc 40 |
|
Quán ăn Bàu Sen |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Thiên An nhận xét: “Đặc sản ốc núi Bà giòn giòn, dai dai ăn với mắm gừng rất hợp”.
Tài khoản Youtube @cuốcngquanhta18 nhận xét: “Ốc núi tự nhiên ăn rất bùi, thơm mùi lá cây thuốc nam.”
5. Mắm chua Tây Ninh
1 – Đặc trưng món ăn:
Mắm chua Tây Ninh được làm từ nguyên liệu đơn giản là các loại cá ở hồ Dầu Tiếng hoặc các loại cá sông tự nhiên nhưng chính quá trình chế biến công phu đã tạo nên hương vị đặc biệt của loại mắm này. Cụ thể, những con cá tươi ngon được chọn lọc kỹ càng, trải qua quá trình sơ chế sẽ được tẩm ướp với thính và ủ trong vòng nửa tháng.
Một số loại gia vị dùng để tẩm ướp cá bao gồm muối hột rang giã nhuyễn, đường cát trắng, ớt, hạt tiêu, thính, tỏi băm nhỏ… Mắm chua đặc sản Tây Ninh có hương vị khá nồng nên thường được ăn kèm cùng các loại rau sống và thịt luộc. Du khách có thể chấm trực tiếp thịt với mắm chua hoặc pha thêm đường (nếu là tín đồ hảo ngọt) hay cắt thêm ớt để món ăn “bùng nổ vị giác” hơn.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Nên ăn cùng các loại rau sống, rau rừng Tây Ninh để giảm bớt vị mặn của mắm.
- Mắm chua thường lưu lại mùi trên cơ thể, do đó, du khách nên mang theo nước súc miệng, xịt thơm miệng… để vệ sinh sau khi ăn.
3 – Gợi ý 3 địa chỉ thưởng thức món mắm chua Tây Ninh ngon
Mắm chua Tây Ninh được bày bán ở hầu hết các cửa hàng, khu chợ ở Tây Ninh nên du khách có thể dễ dàng tìm mua làm quà. Nếu muốn thưởng thức mắm chua đặc sản Tây Ninh ngay tại quán, hãy tham khảo 2 địa chỉ sau:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán Cây Lý |
|
Nhà hàng Lẩu Bánh Canh – Mắm Chua Thịt Luộc GÓC PHỐ |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Khiêm Nguyễn nhận xét về quán ăn Cây Lý: “Mắm chua cuốn với thịt luộc, có rau với đậu rồng ở quán này có thể nói là ngon nhất ở Tây Ninh.”
Du khách Cao Trần Trúc Lam chia sẻ về trải nghiệm tại Nhà hàng Lẩu Bánh Canh – Mắm Chua Thịt Luộc GÓC PHỐ: “Món mắm chua thịt luộc ổn, mắm chua ngon, thịt luộc mềm mọng nước. Nhưng mắm hơi ít, phải xin thêm mới đủ chấm.”
6. 6 loại bánh tráng Tây Ninh
1 – Phân loại chi tiết và đặc trưng món bánh tráng Tây Ninh:
Bánh tráng Tây Ninh nổi danh khắp cả nước với hương vị độc đáo và quá trình chế biến công phu, tỉ mỉ. Ngoài loại bánh tráng phơi sương Tây Ninh truyền thống, vùng đất Tây thành còn có nhiều món bánh tráng đặc biệt khác như sau:
Phân loại | Đặc trưng |
Bánh tráng phơi sương truyền thống | Được tráng mỏng và phơi dưới sương đêm, có độ dai mềm, dẻo và ngọt dịu. Bánh tráng phơi sương Tây Ninh có mùi thơm đặc trưng của gạo, khi xé nhỏ không bị vụn, giòn… |
Bánh tráng phơi sương dẻo |
|
Bánh tráng cuốn |
|
Bánh tráng nướng | Bánh tráng được nướng trên bếp than hồng cùng các món ăn phụ rải bên trên như trứng cút, bò khô, xúc xích, hành lá, muối ớt, hành phi… |
Bánh tráng muối | Bánh tráng được cắt thành các miếng nhỏ, trộn với đặc sản muối Tây Ninh trứ danh. |
Các loại bánh tráng khác | Đa dạng, bao gồm bánh tráng phô mai, bánh tráng dừa, bánh tráng bơ, bánh tráng trộn… đáp ứng khẩu vị của mọi du khách. |
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Bánh tráng phơi sương đặc sản Tây Ninh cần được buộc chặt trong túi ni lông, tránh tiếp xúc với không khí để giữ được độ dẻo dai, bánh có thể bảo quản từ 5 đến 7 ngày ở điều kiện thường.
- Các loại bánh tráng phơi sương dẻo thường được tẩm ướp gia vị sẵn nên du khách có thể ăn không mà không cần chấm thêm sốt.
- Bánh tráng cuốn không thể bảo quản trong tủ lạnh vì lớp bánh tráng cuộn bên ngoài sẽ bị khô, cứng. Do đó, du khách nên thưởng thức hết bánh tráng cuốn trong vòng 24 giờ.
- Bánh tráng nướng cần ăn khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn, thơm ngon. Các món ăn kèm trên bánh tráng nướng có thể có sự khác biệt giữa các quán.
- Bánh tráng muối có vị khá mặn nên du khách hãy chuẩn bị nước uống cùng.
3 – Gợi ý 4 địa chỉ bán bánh tráng Tây Ninh ngon
Du khách có thể dễ dàng tìm mua các loại bánh tráng tại hầu hết các chợ ở Tây Ninh. Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh ngon đúng điệu, du khách có thể ghé qua các cửa hàng dưới đây:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Bánh Tráng Như Bình |
|
Bánh tráng Tây Ninh Minh Nhựt |
|
Bánh Tráng A Mười Sơn Tây Ninh |
|
Bánh tráng Chế Liễu |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Phan Thanh Hải đánh giá quán bánh tráng Chế Liễu như sau: “Dù ko phải loại nào cũng hợp miệng nhưng thật sự phải công nhận đây là thiên đường bánh tráng. Đủ các thể loại và hương vị luôn á.”
Du khách Dương Van nhận xét về quán Bánh Tráng A Mười Sơn Tây Ninh: “Bánh tráng muối ớt ăn ngon, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Du khách Thanh Binh Nguyen chia sẻ về trải nghiệm tại quán Bánh tráng Tây Ninh Minh Nhựt: “Công nhận bánh tráng chỗ này ngon thiệt, ăn là ghiền liền. Đặc biệt là bánh tráng me, bánh tráng bơ, bánh tráng dẻo và muối tôm Tây Ninh. Hy vọng cơ sở ngày càng làm nhiều sản phẩm đa dạng và ngon hơn thế nữa.”
Du khách Cat Vương chia sẻ về trải nghiệm cá nhân: “Chợ Long Hoa rất lớn và đông đúc, rất nhiều món nhất là bánh tráng với muối. Chợ có bánh tráng gừng lạ ngon, phải ghé mua về làm quà.”
7. Muối tôm Tây Ninh
1 – Đặc trưng món ăn:
Ít ai biết rằng một đặc sản thấm đượm tình quê của vùng đất Tây Ninh không giáp biển lại là muối tôm. Muối tôm Tây Ninh đặc biệt không chỉ bởi nó xuất phát từ một nơi bốn bề là núi mà còn gây ấn tượng với hương vị có đủ chua, cay, mặn, ngọt.
Chỉ với các nguyên liệu đơn giản là tôm khô, cà rốt xay nhuyễn, muối, tỏi, ớt, người dân Tây Ninh sẽ đem rang theo tỷ lệ nhất định và cho ra thành phẩm là những hạt muối có màu vàng cam và độ giòn đặc trưng. Muối tôm đặc sản Tây Ninh thường được ăn cùng với hoa quả, bánh tráng hoặc làm gia vị tẩm ướp món ăn…
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Nắp chặt lọ sau khi sử dụng để giữ được độ giòn của muối.
- Có thể thêm 1 chút đường đâm nhuyễn nếu là người hảo ngọt và không ăn được cay nhiều.
- Người dị ứng tôm và các loài giáp xác tương tự nên cân nhắc trước khi ăn món này.
3 – Gợi ý 2 địa chỉ bán muối tôm Tây Ninh ngon
Dưới đây là địa chỉ 2 cơ sở chuyên cung cấp các loại muối tôm đặc sản Tây Ninh ngon chuẩn vị, mời bạn cùng tham khảo:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Muối Tôm Thắng Lợi |
|
Cơ sở sản xuất muối Mỹ Lan |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Sang Nguyen nhận xét về Cơ sở sản xuất muối Mỹ Lan: “Rất ngon à nghen. Ai có dịp 1 lần về 70 tây ninh nhớ ghé đây mua muối nghen, ngon lắm. Bạn bè mình ở các tỉnh miền Tây, Long An, Tiền Giang mỗi lần về là ai cũng nhờ mua muối với bánh tráng ở đây, ngon chất lượng cho 5 sao”.
Tài khoản Facebook My My đánh giá muối tôm Tây Ninh như sau: “Muối này không cay lắm đâu nha, muối tôm nhưng không tanh đâu nè. Phù hợp cho bạn nào thích chấm trái cây bằng muối tôm. Ngoài ra loại này cũng là lựa chọn hoàn hảo để làm gia vị tẩm ướp các món hải sản.”
8. Muối chay Tây Ninh
1 – Đặc trưng món ăn:
Nếu như muối tôm Tây Ninh được làm từ nguyên liệu chính là tôm khô thì muối chay Tây Ninh thay thế nguyên liệu này bằng đậu. Vì vậy, những người ăn chay hay dị ứng với tôm đều có thể sử dụng loại muối này. Muối chay đặc sản Tây Ninh vẫn mang đặc trưng như muối tôm với hương vị mằn mặn hoà quyện với chút cay tê, rất kích thích vị giác.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Nắp chặt lọ sau khi sử dụng để giữ được độ giòn của muối.
- Muối chay do được làm từ đậu nên hạn sử dụng khá ngắn, bạn nên mua số lượng vừa đủ.
- Có thể sử dụng muối chay thay hạt nêm chay khi chế biến các món chay.
3 – Gợi ý 2 địa chỉ bán muối chay Tây Ninh ngon
Nếu muốn mua muối chay Tây Ninh về làm quà, du khách đừng bỏ qua 2 cơ sở sản xuất muối chay uy tín dưới đây:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Muối Như Ý |
|
|
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Nguyễn Thị Đức nhận xét về sản phẩm muối Như Ý: “Ngoài mình đặt 1 cân vào ăn ngon lắm. Ăn kèm xôi hay cơm đều ngon lành. Ngon tuyệt cú mèo là có thật.”
Du khách Phạm Toàn chia sẻ về sản phẩm tại Cơ sở sản xuất muối Mỹ Lan: “Muối nào cũng ngon, muối chay ăn trái cây là số một nha. Làm sạch sẽ, chuyên nghiệp.”
9. Mắm điều chay
1 – Đặc trưng món ăn:
Một món ăn đặc sắc khác trong nền ẩm thực chay của Tây Ninh là mắm điều. Trước đây, hầu hết mọi người dân Tây Ninh trồng điều đều chỉ sử dụng phần hạt điều để sản xuất và xuất khẩu. Để không lãng phí phần thịt quả, công ty TNHH Vương Ngọc Vegan đã nghiên cứu và thử nghiệm làm nước mắm từ thịt trái điều.
Theo đó, những trái điều tươi, chín mọng được tuyển chọn kỹ càng, rửa sạch, thái nhỏ và ủ với muối cho lên men. Sau đó, trái điều được ép lấy nước dùng và trải qua một số quy trình khác trước khi tạo thành mắm trái điều để đưa ra thị trường. Mắm điều Tây Ninh có hương vị đậm đà không kém các loại nước mắm làm từ cá truyền thống, lại là sản phẩm thuần chay nên rất được du khách yêu thích.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Sau khi rót mắm xong, cần vặn chặt miệng chai để đảm bảo mắm giữ được hương vị trong thời gian dài.
- Mắm điều có thể sử dụng thay thế mắm cá truyền thống trong mọi món ăn hay trong công đoạn tẩm ướp gia vị…
3 – Gợi ý 1 địa chỉ thưởng thức món mắm điều chay ngon
Du khách khi tới địa chỉ sau có thể thưởng thức các món ăn kết hợp với mắm điều chay đặc sản Tây Ninh và mua sản phẩm này về làm quà:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán chay Vương Ngọc |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Truc Pham nhận xét: “Mắm ăn ngon, mình ăn chay khó tìm được loại mắm phù hợp, thấy mắm này khá ổn”.
Chia sẻ về các món ăn chay khác tại quán chay Vương Ngọc, du khách Hue Nguyen viết: “Quán bán đồ ăn chay phong phú, ngon miệng, giá bình dân. Nhớ đến ăn chay là nhớ đến quán này.”
10. Nem bưởi
1 – Đặc trưng món ăn:
Nem bưởi hay nem vỏ bưởi Tây Ninh là món ăn hàng đầu trong ẩm thực Việt Nam khi xét về độ độc lạ, hương vị thơm ngon và cả lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Nem bưởi có màu đỏ hồng đẹp mắt, được làm từ nguyên liệu chính là vỏ bưởi. Theo đó, người dân Tây Ninh sẽ bào mỏng cùi bưởi, sau đó luộc chín và rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ vị đắng.
Tiếp đến, vỏ bưởi được rang cho săn lại rồi trộn chung với các nguyên liệu như khế chua, lá tiêu, chùm ruột, thính… và đem đi xay nhuyễn. Cuối cùng, hỗn hợp này được nấu trên bếp đến khi ngả vàng là có thể đem đi gói. Nem bưởi Tây Ninh thường được ăn cùng rau răm và chấm với muối tiêu hoặc ăn kèm với bánh mì, bánh cuốn… rất lạ miệng.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Thời gian hoàn hảo nhất để thưởng thức nem bưởi là sau khi gói khoảng 10 tiếng trở lên.
- Nem bưởi cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị thơm ngon.
3 – Gợi ý 1 địa chỉ thưởng thức món nem bưởi ngon
Ngoài các khu chợ ở Tây Ninh như chợ Long Hoa, chợ Ninh Hiệp, bạn có thể ghé địa chỉ sau nếu muốn mua nem bưởi đặc sản Tây Ninh ngon đúng chuẩn:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Cửa Hàng Chả Lụa – Nem – Thịt Nguội |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Hong An chia sẻ: “Nem bưởi là một đặc sản đáng quan tâm của Tây Ninh, thường làm vào ngày rằm hoặc đặt trước.”
Du khách Khanh Du nhận xét: “Nem ăn ngon, vị mặn ngọt vừa phải, mềm giòn, không quá ngấy.”
11. Kẹo thèo lèo
1 – Đặc trưng món ăn:
Tại Tây Ninh có một thức quà khá giống với kẹo lạc ở miền Bắc nhưng có tên gọi lạ tai – kẹo thèo lèo – được làm từ các nguyên liệu dân dã, trồng tại vùng đất thánh. Thèo lèo là sự kết hợp của mạch nha, đậu phộng và chút hạt mè, đặc trưng bởi màu vàng óng ả cùng vị ngọt thanh, rất dễ ăn.
Vào những ngày mưa, người dân Tây Ninh thường nhâm nhi loại kẹo này với một tách trà nóng. Ngoài ra, kẹo thèo lèo cũng là món ăn đặc sản thường được du khách mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Kẹo thèo lèo được đóng thành từng gói nhỏ, thuận tiện cho việc vận chuyển. Nếu ăn không hết, du khách hãy bọc kín gói thèo lèo lại, tránh để kẹo bị chảy do tiếp xúc với không khí.
- Người bị dị ứng đậu phộng, mè nên cân nhắc khi ăn món này.
3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức món kẹo thèo lèo ngon
Khi đến Tây Ninh du khách có thể tìm thấy kẹo thèo lèo ở khắp mọi nơi với mức giá khá rẻ. Sau đây là 2 địa chỉ bán kẹo thèo lèo uy tín, được nhiều người dân Tây Ninh chọn mua nhất:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Đậu phộng Thuận Phát |
|
Chợ Long Hoa |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Tài khoản Facebook Ngọc Ngân nhận xét: “Kẹo siêu béo, vị thanh ngọt không quá gắt. Giòn rụm, béo béo, ngọt ngọt, nhai hoài không ngán luôn.”
Tài khoản Facebook Sông Nước Miền Tây chia sẻ: “Kẹo thèo lèo thêm bình trà nữa là hết nước chấm luôn.”
12. Mãng cầu núi Bà
1 – Đặc trưng món ăn:
Một sản vật khác đến từ ngọn núi Bà Đen linh thiêng là những trái mãng cầu to tròn, nhiều thịt. Nhờ được thừa hưởng lớp “đất phước” màu mỡ cùng khí hậu ôn hòa nên những trái mãng cầu núi Bà có đường kính khá lớn, từ 7 – 8cm/trái. Đặc biệt, phần thịt của mãng cầu núi Bà dai và ngọt hơn loại mãng cầu ở các địa phương khác. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ và vị ngọt đến lạ của loại trái cây đặc sản Tây Ninh này.
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Tránh ăn mãng cầu khi đói hoặc sát giờ đi ngủ vì có thể gây cồn ruột, khó ngủ.
- Thịt mãng cầu có nhiều chất xơ nên cần nhai kỹ để dễ tiêu hoá.
- Trái mãng cầu núi Bà giàu dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, tối đa chỉ 1 – 1.5 quả/ngày.
- Phụ nữ có thai, người mắc bệnh gan, thận, huyết áp, tiểu đường… nên cân nhắc khi ăn loại trái cây này.
3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức mãng cầu núi Bà ngon
Ngoài các địa điểm như chợ Long Hoa, chợ Ninh Hiệp… du khách có thể đến trực tiếp 2 vườn trái cây dưới đây để thưởng thức và mua trái cây đặc sản Tây Ninh này về làm quà:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Vườn trái cây Trảng Bàng |
|
Vườn trái cây Út Phương |
|
13. 9 loại rau rừng Tây Ninh
1 – Phân loại chi tiết và đặc trưng các loại rau rừng Tây Ninh:
Trên mâm cơm của người Tây Ninh, đi cùng với bánh tráng phơi sương nổi tiếng không thể thiếu được các loại rau rừng đặc trưng như sao nhái, đọt cóc, chòi mòi, quế vị… Rau rừng Tây Ninh thường được dùng để nấu canh, nhúng lẩu, cuốn cùng bánh xèo, bánh khọt và nhiều món cuốn khác. Hầu hết các loại rau này đều mọc dại bên bờ sông, suối nên có hương vị rất mộc mạc, dân dã:
Phân loại | Đặc trưng |
Quế vị (Rau xá xị) |
|
Rau sao nhái |
|
Lá bứa | Lá to trơn, có hình dáng khá giống lá xoài kèm theo vị chua nhẹ đặc trưng. |
Lá đọt cóc |
|
Lá trâm ổi | Lá có đường răng cưa bao quanh, vị đắng chát gần giống như chuối xanh, ăn rất lạ miệng. |
Săng máu |
|
Rau đọt choại | Là loại cây thân leo trơn, thân uốn cong nhiều vòng, có vẩy thưa, có thể dùng để luộc, xào hoặc nhúng lẩu. |
Chòi mòi | Rau chòi mòi có vị chua lạ, hơi chát, có thể ăn sống hoặc luộc, xào, nấu canh… |
Rau bí bái |
|
2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn:
- Mỗi loại rau rừng có theo mùa nhất định nên tuỳ theo thời điểm đi du lịch mà du khách có thể được thưởng thức loại rau của mùa đó. Bạn có thể liên hệ trước với nhà hàng để hỏi thêm về loại rau rừng đang có sẵn.
- Hầu hết các loại rau rừng Tây Ninh đều có vị chát hoặc đắng nhẹ nên có thể sẽ không hợp khẩu vị của một số du khách.
3 – Gợi ý 4 địa chỉ thưởng thức rau rừng Tây Ninh ngon
Rau rừng Tây Ninh thường được phục vụ kèm với một số món như thịt luộc, bánh xèo, bò tơ… Sau đây là 4 quán ăn cung cấp đa dạng các loại rau rừng theo mùa đặc sản Tây Ninh:
Điểm ăn uống | Thông tin liên quan |
Quán bò tơ rau rừng |
|
Bê thui rau rừng |
|
Bò Tơ Rau Rừng Út Quang |
|
Bánh tráng cuốn Trảng Bàng 168 |
|
4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:
Du khách Anh Hau chia sẻ về trải nghiệm tại quán Bò tơ rau rừng: “Ngon, rau rừng đa dạng, rẻ”.
Du khách Nhinh Trịnh nhận xét về món ăn tại quán Bánh tráng cuốn Trảng Bàng 168: “Bánh tráng cuốn thịt bắp luộc rau rừng rất ngon, còn nước chấm thì khỏi bàng, rất OK.”
Với danh sách 26 đặc sản Tây Ninh nổi tiếng trên, hy vọng bạn không chỉ có trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ khi du lịch Tây Ninh mà còn lựa chọn được những món ăn tuyệt vời để mua làm quà cho người thân và bạn bè. Chúc bạn có chuyến hành trình thú vị khi khám phá thiên đường ẩm thực Tây Ninh đầy mê hoặc!