Đến với mảnh đất Tây Ninh xinh đẹp, trù phú, du khách không nên bỏ qua những đặc sản dân dã, lạ miệng. Trong đó, rau mặt trăng đã góp phần tạo nên vị ngon độc đáo của các món thịt luộc cuốn bánh tráng, bánh xèo hay bánh canh Trảng Bàng trứ danh. Không chỉ gây thương nhớ về mặt hương vị, cây rau mặt trăng còn có các giá trị y học, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
1. Rau mặt trăng là rau gì?
Rau mặt trăng thuộc chi Syzygium (tức chi Trâm, họ Đào kim cương), thường mọc hoang dã hoặc được trồng nhiều tại các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… Từ bao đời nay, người dân địa phương đã tinh tế đưa rau mặt trăng vào kho tàng ẩm thực bản địa bên cạnh các loại rau rừng Tây Ninh đặc trưng khác như quế vị, lộc vừng, rau sao nhái, săng máu, bí bái, bằng lăng, đọt cóc… để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách thập phương.
2. Đặc điểm sinh học & sinh trưởng của cây rau mặt trăng
Các thông tin về đặc điểm sinh học và sinh trưởng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận dạng rau mặt trăng và hiểu thêm về môi trường sống của loại rau rừng này.
2.1. Đặc điểm sinh học
Không như những loại rau thân thảo thường thấy, rau mặt trăng là loài thực vật thân gỗ vỏ nâu, khi trưởng thành thường có độ cao từ 3 đến 4m. Lá mặt trăng thuộc loại kép chẵn, gồm 2 cặp lá có hình dáng thon dài tựa như trái xoan ngược hoặc trăng lưỡi liềm. Phần lá già có màu xanh mơn mởn, chiều dài khoảng 5 đến 10cm, chiều rộng dao động 2 đến 3cm. Trong khi đó, phần lá mặt trăng non lại có màu đỏ sẫm bắt mắt, giúp bạn thuận tiện phân biệt rau mặt trăng với những bụi cóc hay bí bái có một số đặc điểm tương tự.
2.2. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển
Rau mặt trăng cùng những loài thực vật thuộc chi Trâm ưa thích môi trường ẩm ướt nên thường được tìm thấy quanh kênh, mương, ao, hồ, sông, suối tại các tỉnh Nam Bộ. Cây có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau từ đất phù sa màu mỡ đến đất cát nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, loại rau này rất dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, được một số hộ dân đưa vào canh tác tại vườn nhà để tăng kinh tế, cải thiện thu nhập gia đình.
Tây Ninh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và có lượng mưa lớn mỗi năm, tạo điều kiện cho rau mặt trăng sinh trưởng mạnh mẽ trong mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Ngoài ra, thổ nhưỡng đất đỏ bazan của vùng Đông Nam Bộ có độ tơi xốp, thoát nước nhanh, tăng khả năng cung cấp oxy và nước cho rễ cây. Có thể nói, thiên nhiên đã ưu ái cho nơi đây một môi trường sinh thái lý tưởng để rau mặt trăng phát triển.
3. 4 tác dụng của rau mặt trăng với trải nghiệm & sức khỏe
Trong các loại rau rừng, rau mặt trăng được nhiều dân địa phương và du khách ưa chuộng bậc nhất bởi hương vị chát nhẹ và mùi thơm thoang thoảng tựa như lá mận non. Hãy cùng Sun World khám phá 4 tác dụng rau mặt trăng kết hợp giữa trải nghiệm ẩm thực và công hiệu bồi bổ sức khỏe.
3.1. Ăn kèm với bánh canh Trảng Bàng tăng hương vị món ăn
Sợi bánh canh Trảng Bàng dẻo dai, nước dùng ngọt thanh từ xương, tôm khô hay giò heo béo ngậy tưởng chừng đã đủ chinh phục vị giác của các thực khách khó tính nhất. Thế nhưng, người “sành” ăn sẽ biết cách thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực vùng miền bằng cách thêm vào bát bánh canh nóng hổi những chiếc lá rau mặt trăng vừa chát, vừa thơm. Hai loại đặc sản hòa quyện vào nhau, tăng thêm sự đậm đà và độc đáo của món ăn hấp dẫn.
3.2. Ăn kèm với bánh xèo, bánh tráng cuốn giúp giải ngấy
Bánh xèo vỏ mỏng giòn tan thơm mùi cốt dừa và đẫm nhân thịt, trong khi bánh tráng phơi sương dai mềm cuốn cùng thịt ba chỉ nạc mỡ vừa phải. Tuy hai món ngon đều khiến thực khách mê mẩn, thích thú những vẫn không thể tránh khỏi cảm giác ngấy mỡ đặc thù. Do đó, vị tươi mát, thơm lừng của rau mặt trăng là “chất xúc tác” hoàn hảo để cân bằng lại hương vị món ăn, giúp bạn giải ngấy hiệu quả.
3.3. Bổ sung chất xơ – hỗ trợ nhuận tràng
Lá của rau mặt trăng thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu của Viện Y tế Tích hợp Susan Samueli, chất xơ đóng vai trò thiết yếu cho phép hệ vi sinh vật đường ruột phát triển khỏe mạnh, kích thích khả năng hoạt động của ruột già và tăng cường quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên ăn rau mặt trăng cùng các loại chất xơ khác quá liều lượng khuyến khích (khoảng 300 – 400g/ngày) vì có thể dẫn đến đầy bụng, chướng hơi.
3.4. Cung cấp chất chống oxy hóa
Rau mặt trăng chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol nên còn được xem như nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Loại vi chất này có tác dụng ngăn ngừa tế bào bị tổn thương trước tác động tiêu cực của tia cực tím, môi trường ô nhiễm hay phản ứng viêm nhiễm. Dù vậy, chất chống oxy hóa không đơn lẻ mà bao gồm nhiều hoạt chất khác nhau (vitamin C, vitamin A, polyphenol, flavonoid…) nên bạn cần kết hợp rau mặt trăng cùng nhiều loại rau củ quả đa dạng để tăng hiệu quả.
3. 4 địa điểm thưởng thức rau mặt trăng tươi ngon
Rau mặt trăng được phục vụ trong nhiều nhà hàng, quán ăn tại tỉnh Tây Ninh như một món rau sống ăn kèm cùng các loại rau rừng nổi tiếng khác. Dựa trên đánh giá khách quan của thực khách, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 4 tọa độ thưởng thức rau mặt trăng tươi ngon không nên bỏ qua.
Tên địa điểm |
Địa chỉ |
Thông tin chi tiết |
Bánh canh Trảng Bàng Út Thiên |
88 Nguyễn Đình Chiểu, P. 2, TP. Tây Ninh |
|
Bánh xèo bánh khọt Bà Tám |
54 Châu Văn Liêm, TX. Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh |
|
Bò Tây Ninh – Nón Lá |
255 Nguyễn Chí Thanh, P. 3, TP. Tây Ninh |
|
Quán Đồng Quê |
18 hẻm 15 Ba Mươi Tháng Tư, P. 2, TP. Tây Ninh |
|
4. 3 địa điểm mua rau mặt trăng về làm quà tại Tây Ninh
Bên cạnh việc thưởng thức các món ngon ăn kèm rau mặt trăng tại các hàng quán, bạn cũng có thể ghé thăm 3 cơ sở trồng rau rừng sau đây tại tỉnh Tây Ninh để trải nghiệm cắt rau trực tiếp tại vườn và mua về làm quà biếu gia đình, người thân, bạn bè.
Tên địa điểm |
Địa chỉ |
Thông tin chi tiết |
Rau rừng Lộc Trát (ông Lê Văn Dĩ) |
KP. Lộc Trát, P. Gia Lộc, TX. Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh |
|
Rau rừng chị Lê Thị Thanh Thúy |
KP. Lộc Trát, P. Gia Lộc, TX. Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh |
|
Rau rừng anh Võ Hoài Thanh |
Ấp Bến Mương, X. Thạnh Đức, H. Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh |
|
Tây Ninh vốn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, hội tụ mọi tinh hoa đất trời của một vùng địa linh miền biên viễn. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch “vùng đất thánh” hay chỉ đơn giản muốn khám phá văn hóa ẩm thực Tây Ninh trứ danh, ngoài bánh canh Trảng Bàng, đừng bỏ qua 3 đặc sản đáng thử như mắm chua Tây Ninh, rau mặt trăng, ốc núi Bà Đen… |
Bên cạnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ và những công trình kiến trúc uy nghiêm, tráng lệ, rau mặt trăng với hương vị mới lạ đã thành công thu hút những tâm hồn yêu thích ẩm thực khi dừng chân ghé lại vùng đất Thánh. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về hương vị lôi cuốn và giá trị dinh dưỡng vượt bậc của món sản vật này. Đồng thời, hãy bổ sung ngay những địa chỉ thưởng thức và mua rau mặt trăng làm quà khi có kế hoạch du lịch Tây Ninh trong thời gian tới nhé!