26 đặc sản Tây Ninh chay – mặn – ngọt nên ăn thử & mua làm quà

Tây Ninh vốn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, hội tụ mọi tinh hoa đất trời của một vùng địa linh miền biên viễn. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch “vùng đất thánh” hay chỉ đơn giản muốn khám phá văn hóa ẩm thực Tây Ninh trứ danh, hãy cùng Sun World tìm hiểu các món ăn đặc sản Tây Ninh trong bài viết sau.

1. Bò tơ Tây Ninh

1 – Đặc trưng món ăn: 

Bò tơ Tây Ninh là món ăn đặc sản nổi tiếng, đặc trưng bởi nguyên liệu thịt bò non được chọn lọc kỹ càng và cách chế biến đa dạng. Thịt bò tơ được lấy từ lứa bò mới lớn, khoảng 5 – 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, bò chỉ bú sữa mẹ nên thịt sẽ mềm và có độ ngọt tự nhiên, không quá dai như thịt bò trưởng thành.

Bò tơ tươi ngon chưa chế biến sẽ có màu hồng nhạt (khá giống với thịt lợn) cùng lớp da mỏng. Từ loại nguyên liệu đặc biệt này, người dân Tây Ninh đã tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như bò nhúng giấm, lẩu riêu cua bắp bò, bò nướng than hoa, lẩu xí quách… Bất kể là kiểu chế biến nào, khi thưởng thức, du khách đều sẽ cảm nhận được mùi sữa thoang thoảng đầy cuốn hút trong từng miếng thịt bò tơ.

Đặc sản Tây Ninh thịt bò tơ có màu hồng nhạt và lớp da mỏng
Thịt bò tơ Tây Ninh có màu hồng nhạt và lớp da rất mỏng (Nguồn: Tây Ninh Trong Tôi)
Thịt bò tơ Tây Ninh ngọt và mềm hơn thịt bò thông thường
Bò tơ vẫn còn bú sữa mẹ, chưa ăn cỏ và các loại thức ăn khác nên thịt ngọt và mềm hơn thịt bò thông thường (Nguồn: Đặc sản quê tui)
Thịt bò tơ nướng thường được tẩm ướp thêm gia vị
Thịt bò tơ nướng thường được tẩm ướp thêm gia vị để tăng hương vị đậm đà (Nguồn: Khám phá Tây Ninh)
Bò tơ Tây Ninh khi nướng lên vẫn thoang thoảng mùi sữa
Bò tơ Tây Ninh khi nướng lên vẫn thoang thoảng mùi sữa, hấp dẫn lạ thường (Nguồn: Kenhhomestay.com)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Bạn nên gọi món hấp nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của bò tơ Tây Ninh.
  • Nếu thưởng thức bò tơ nướng, bạn nên ăn cùng các loại rau như xà lách, rau rừng Tây Ninh để cân bằng hương vị và đảm bảo đủ dinh dưỡng.
  • Bò tơ khi nướng chín sẽ chuyển sang màu nâu cánh gián, còn khi nhúng lẩu sẽ chuyển sang màu nâu nhạt, không còn huyết đỏ là đã chín.

3 – Gợi ý 4 địa chỉ thưởng thức món bò tơ Tây Ninh ngon

Dưới đây là 4 quán ăn phục vụ món bò tơ chính gốc, đặc sản Tây Ninh được du khách thập phương thường xuyên lui tới:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 

Quán bò tơ Năm Sánh Tây Ninh

  • Địa chỉ: Đường 30/4 nối dài (QL2B), P. 2, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00.
  • Mức giá: 130.000 – 150.000 VNĐ/đĩa.

Quán Bò tơ Tư Hồng 2

  • Địa chỉ: 36 Lý Thường Kiệt, TT. Hoà Thành, H. Hoà Thành, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00.
  • Mức giá: 130.000 – 200.000 VNĐ/món.

Quán bò nướng Cây Bàng

  • Địa chỉ: 77 Nguyễn Chí Thanh, P.3, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật.
  • Mức giá: 170.000 – 240.000 VNĐ/món.

Bò tơ Tây Ninh Nhật Trường

  • Địa chỉ: 180 Trưng Nữ Vương, P. 1, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 22h00.
  • Mức giá: Khoảng 150.000 VNĐ/món.

*Tuy không phải một nhà hàng chuyên bò tơ nhưng ngoài các địa chỉ được gợi ý trong bài, du khách còn có thể thưởng thức món bò tơ Tây Ninh đặc sắc tại nhà hàng buffet Vân Sơn trên đỉnh núi Bà Đen.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Minh Tuan Nguyen nhận xét: “Thịt bò tơ tươi ngon, giá cả rất phải chăng. Món sườn nướng thịt giòn và ngọt, món thăn nướng thịt ngọt”.

Tài khoản Facebook Mai Hương Ngọc chia sẻ về trải nghiệm tại quán bò tơ Năm Sánh Tây Ninh: “Quán nằm ở ngay số 2 Lê Đức Thọ, rộng rãi, xe ô tô để thoải mái. Chỉ chuyên bò tơ bao gồm các món nướng, chần, tái chanh, lẩu… Thịt rất mềm, vừa ăn, giá cả phải chăng, đĩa khá đầy đặn. Ăn chấm với mắm tôm hoặc muối chanh. Các món đáng thử nhất là ba chỉ nướng, sườn ướp nướng, phèo hoặc ruột thẳng xào dưa.”

2. Bánh canh Trảng Bàng

1 – Đặc trưng món ăn: 

Bánh canh Trảng Bàng là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt thanh, trong vắt và bánh canh trắng mịn, dai mềm đặc trưng. Nước dùng được ninh từ xương nên có hương thơm nồng nàn, hơi béo ngậy và rất giàu dinh dưỡng. Những sợi bánh canh Trảng Bàng được làm từ bột gạo tinh khiết, tạo nên sợi bánh mềm mịn, trắng tinh khôi – là niềm tự hào của bao người dân Tây Ninh.

Khi thưởng thức món đặc sản Tây Ninh này, du khách sẽ cảm nhận ngay được độ dai, mềm của từng sợi bánh canh cũng như vị ngon ngọt của nước dùng. Bánh canh Trảng Bàng thường được ăn kèm với thịt heo luộc, móng, tiết, rau sống và các loại gia vị như tiêu, ớt, giúp tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Bánh canh Trảng Bàng là một trong những món ăn đặc sản Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng là một trong các món ăn đặc sản Tây Ninh lọt top 100 món ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (Nguồn: Luật ACC)
Bát bánh canh Trảng Bàng đầy đặn với nước dùng trong vắt
Bát bánh canh Trảng Bàng đầy đặn với nước dùng trong vắt và những sợi bánh canh trắng tinh khôi (Nguồn: Báo Lao Động)
Hương vị của bánh canh Trảng Bàng đã làm xiêu lòng bao du khách
Hương vị rất riêng của bánh canh Trảng Bàng đã làm xiêu lòng bao du khách khi đến Tây Ninh (Nguồn: Toplist.vn)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Bạn nên thưởng thức bánh canh Trảng Bàng với các loại rau sống để giảm ngấy.
  • Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn này, du khách không cần cho thêm các loại gia vị như sa tế, chanh, ớt…
  • Cách ăn bánh cánh theo phong cách người Tây Ninh: Chia bát bánh canh thành 2 phần, 1 phần có bánh canh và nước dùng, phần còn lại để thịt và các loại rau sống.

3 – Gợi ý 4 địa chỉ thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng ngon

Nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh, du khách hãy tham khảo 4 địa chỉ có món bánh canh Trảng Bàng đặc sản Tây Ninh ngon nức tiếng dưới đây:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Quán Bánh canh Hoàng Minh
  • Địa chỉ: KP An Bình, P. An Tịnh, TX. Trảng Bàng, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: Cả ngày
  • Mức giá: 35.000 – 60.000 VNĐ/bát.
Bánh canh 2 Tô
  • Địa chỉ: 45 Đặng Văn Trước, Trảng Bàng, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 4h00 – 21h00.
  • Mức giá: 70.000 – 80.000 VNĐ/bát.
Bánh canh Năm Hồng
  • Địa chỉ: 39 4 QL22, Trảng Bàng, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 5h00 – 14h00.
  • Mức giá: 50.000 VNĐ/bát.
Bánh canh Trảng Bàng Út Thiên
  • Địa chỉ: 88 Nguyễn Đình Chiểu, P. 2, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 22h00.
  • Mức giá: 25.000 – 50.000 VNĐ/bát.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Cong Vo đánh giá về món bánh canh Trảng Bàng tại quán Bánh canh 2 Tô như sau: “Nước dùng bánh canh rất ngon, bánh tráng mềm và dẻo, thịt dùng để cuốn chất lượng, rau nhiều và tươi. Quán rộng, sạch và mát, chỗ đậu xe rộng. Đây là nơi mình thường đãi khách và bạn bè phương xa.”

Du khách Tống Huyền Trang chia sẻ về trải nghiệm tại quán Bánh canh Trảng Bàng Út Thiên: “Bánh canh ở đây có nhiều loại topping, mê nhất là bánh canh đuôi heo, và cũng là món nhanh hết nhất, cho nên nếu muốn ăn topping đuôi heo thì đến sớm nha (quán mở cửa bán từ 11h trưa).”

3. Thằn lằn núi Bà Đen

1 – Đặc trưng món ăn: 

Thằn lằn núi Bà Đen là món đặc sản Tây Ninh độc đáo và cực kỳ quý hiếm, chỉ có tại vùng đất Thánh. Thằn lằn núi Bà sống trên ngọn núi thiêng với thức ăn là cây cỏ và thảo dược nên thịt của loài này rất bổ dưỡng. Nhiều người tin rằng thịt thằn lằn núi Bà là bài thuốc quý, hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp, mệt mỏi, chán ăn…

Thằn lằn núi Tây Ninh xuất hiện nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8. Để bắt được loài vật này, người dân Tây Ninh phải trèo lên những mỏm núi cao, dùng quả sung hoặc mối làm mồi nhử và kiên nhẫn chờ đợi thằn lằn sập bẫy. Thằn lằn sau khi được sơ chế sạch sẽ thường được mang đi chiên giòn và ăn cùng các loại rau rừng Tây Ninh.

Đặc sản ẩm thực Tây Ninh - Thằn lằn núi Bà Đen là một món ngon lạ miệng
Đặc sản ẩm thực Tây Ninh – Thằn lằn núi Bà Đen chiên giòn, cuốn cùng rau sống và chấm với nước mắm chua cay là một món ngon lạ miệng (Nguồn: Tico Travel)
Thằn lằn núi Bà hấp dẫn với lớp vỏ giòn và phần thịt mềm dai
Thằn lằn núi Bà hấp dẫn với lớp vỏ giòn và phần thịt mềm dai bên trong, thơm mùi các loại gia vị tẩm ướp (Nguồn: Tico Travel)
Món thằn lằn núi Bà Đen tạo ra trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ
Món thằn lằn núi Bà Đen không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn tạo ra trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho du khách đến với Tây Ninh (Nguồn: Báo Dân Việt)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Thằn lằn núi Bà Đen là một món ăn theo mùa nên du khách hãy liên hệ trước với nhà hàng để chắc chắn có món thằn lằn trong thời gian mình đi du lịch tại Tây Ninh.
  • Vì là một món ăn đặc sản Tây Ninh quý hiếm và theo mùa nên giá món thằn lằn núi Bà Đen sẽ thay đổi tuỳ vào từng thời điểm trong năm. Bạn nên hỏi giá trước khi gọi món để chủ động kiểm soát chi phí bữa ăn.

3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức món thằn lằn núi Bà Đen ngon

Sau đây là 2 địa chỉ chuyên cung cấp món thằn lằn núi Bà Đen Tây Ninh mà du khách có thể tham khảo:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Quán Phú Quý
  • Địa chỉ: Đường số 39, xã Trường Tây, H. Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng, có bãi đậu xe hơi.
  • Giờ mở cửa: 08h00 – 22h00
  • Mức giá: Dao động từ 80.000 VNĐ – 100.000 VNĐ
Quán Đồng Quê 
  • Địa chỉ: Số 18 Hẻm số 15 Ba Mươi tháng Tư, P. 2, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng, có bãi đậu xe hơi.
  • Giờ mở cửa: 08h00 – 21h00
  • Mức giá: Dao động từ 50.000 – 130.000 VNĐ

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Tran Van chia sẻ về trải nghiệm tại quán ăn Đồng Quê: “Món đồng quê đặc sản Tây ninh như mắm chua thịt luộc, đậu rồng rau rừng; ốc núi, thằn lằn núi, cá um, cá con xào nghệ đều rất ngon. Quán phục vụ vui vẻ, lên món nhanh, có chỗ đậu xe hơi.”.

Du khách Ha V. nhận xét: “Đồ ăn ở đây chế biến rất ngon, có mấy món đặc sản như thằn lằn núi, dế, nên thử.”

4. Ốc núi Bà Đen

1 – Đặc trưng món ăn: 

Một đặc sản ẩm thực tinh tuý khác của núi Bà Đen nói riêng và Tây Ninh nói chung là món ốc núi Bà Đen. Tương tự như thằn lằn núi Bà, ốc núi Bà cũng được coi là một loại “thảo dược” và đặc sản Tây Ninh với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cùng mùi thơm đặc trưng của các loại cây thuốc trên núi Bà Đen.

Đặc sản ẩm thực ở Tây Ninh với món ốc núi Bà Đen cùng hương vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng
Đặc sản ẩm thực ở Tây Ninh với món ốc núi Bà Đen cùng hương vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng (Nguồn: Đi Tây Ninh)

Khác với các loại ốc nước ngọt, ốc núi Bà không cần ngâm mà chỉ cần đem đi rửa là đã sạch hết đất cát bên trong. Thịt ốc núi Bà Đen dai, giòn, thơm, rất giàu đạm kèm theo hậu vị đắng nhẹ khó quên. Một số món ăn phổ biến được chế biến từ ốc núi Bà Đen như ốc núi Tây Ninh hấp gừng sả, ốc núi xào dừa, ốc núi nướng nước mắm…

Ốc núi Bà Đen còn được gọi là ốc xu núi Bà
Ốc núi Bà Đen còn được gọi là ốc xu núi Bà vì có hình dạng giống đồng xu (Nguồn: Đi Tây Ninh)
Thưởng thức ốc núi Bà Đen khi đến Tây Ninh
Nhiều du khách thường đùa nhau rằng nếu chưa một lần thưởng thức ốc núi Bà Đen có nghĩa là chưa đến Tây Ninh 

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Ốc núi Bà Đen xuất hiện nhiều nhất vào đầu mùa Xuân và có mức giá khá đắt đỏ, dao động từ 250.000 đến 450.000 VNĐ/kg. Vì vậy du khách hãy liên hệ với nhà hàng để hỏi về món ốc núi và giá cụ thể tại quán trước khi gọi món.
  • Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của ốc núi Bà Đen đặc sản Tây Ninh, du khách nên gọi món ốc núi hấp hoặc luộc.
  • Món ốc núi Bà Đen có hậu vị đắng nhẹ nên có thể sẽ không hợp khẩu vị của một số du khách.
  • Ăn ốc núi Bà Đen nên ăn chậm và nhai kỹ để cảm nhận được trọn vị bổ dưỡng. Đặc biệt, nên ăn cả phần đuôi ốc vì đây là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của ốc núi Bà Đen.

3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức món ốc núi Bà Đen ngon

Sau đây là 2 quán ăn phục vụ món ốc núi Bà Đen thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều du khách tin tưởng lựa chọn:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Quán Hải Sản Ốc 40
  • Địa chỉ: 73 Nguyễn Trãi, P. 4, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 22h30.
  • Mức giá: Theo thời giá.
Quán ăn Bàu Sen
  • Địa chỉ: số 16 hẻm 37 Nguyễn Văn Linh, xã Trường Tây, TX. Hòa Thành, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 22h00.
  • Mức giá: Theo thời giá.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Thiên An nhận xét: “Đặc sản ốc núi Bà giòn giòn, dai dai ăn với mắm gừng rất hợp”.

Tài khoản Youtube @cuốcngquanhta18 nhận xét: “Ốc núi tự nhiên ăn rất bùi, thơm mùi lá cây thuốc nam.”

5. Mắm chua Tây Ninh

1 – Đặc trưng món ăn: 

Mắm chua Tây Ninh được làm từ nguyên liệu đơn giản là các loại cá ở hồ Dầu Tiếng hoặc các loại cá sông tự nhiên nhưng chính quá trình chế biến công phu đã tạo nên hương vị đặc biệt của loại mắm này. Cụ thể, những con cá tươi ngon được chọn lọc kỹ càng, trải qua quá trình sơ chế sẽ được tẩm ướp với thính và ủ trong vòng nửa tháng.

Mắm chua Tây Ninh - món ăn đặc sản ở Tây Ninh với hương vị vô cùng độc đáo
Mắm chua Tây Ninh – món ăn đặc sản ở Tây Ninh với hương vị vô cùng độc đáo (Nguồn: Bazan Travel)

Một số loại gia vị dùng để tẩm ướp cá bao gồm muối hột rang giã nhuyễn, đường cát trắng, ớt, hạt tiêu, thính, tỏi băm nhỏ… Mắm chua đặc sản Tây Ninh có hương vị khá nồng nên thường được ăn kèm cùng các loại rau sống và thịt luộc. Du khách có thể chấm trực tiếp thịt với mắm chua hoặc pha thêm đường (nếu là tín đồ hảo ngọt) hay cắt thêm ớt để món ăn “bùng nổ vị giác” hơn.

Sự hòa quyện vị mặn tự nhiên từ cá, vị cay của ớt và vị ngọt của đường
Hương vị của mắm chua Tây Ninh là sự hòa quyện độc đáo giữa vị mặn tự nhiên từ cá, vị cay của ớt và vị ngọt của đường (Nguồn: Khám Phá Di Sản)
Mắm chua thịt luộc kết hợp với rau sống và bánh tráng
Mắm chua thịt luộc kết hợp với rau sống và bánh tráng là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Tây Ninh (Nguồn: Tây Ninh Trong Tôi)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Nên ăn cùng các loại rau sống, rau rừng Tây Ninh để giảm bớt vị mặn của mắm.
  • Mắm chua thường lưu lại mùi trên cơ thể, do đó, du khách nên mang theo nước súc miệng, xịt thơm miệng… để vệ sinh sau khi ăn.

3 – Gợi ý 3 địa chỉ thưởng thức món mắm chua Tây Ninh ngon

Mắm chua Tây Ninh được bày bán ở hầu hết các cửa hàng, khu chợ ở Tây Ninh nên du khách có thể dễ dàng tìm mua làm quà. Nếu muốn thưởng thức mắm chua đặc sản Tây Ninh ngay tại quán, hãy tham khảo 2 địa chỉ sau:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Quán Cây Lý 
  • Địa chỉ: X. Trường Hoà, H. Hòa Thành, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: Cả ngày.
  • Mức giá: 100.000 – 200.000 VNĐ.
Nhà hàng Lẩu Bánh Canh – Mắm Chua Thịt Luộc GÓC PHỐ 
  • Địa chỉ: 98 Nguyễn Chí Thanh, P. 3, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 16h00 – 22h30.
  • Mức giá: Đang cập nhật.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Khiêm Nguyễn nhận xét về quán ăn Cây Lý: “Mắm chua cuốn với thịt luộc, có rau với đậu rồng ở quán này có thể nói là ngon nhất ở Tây Ninh.”

Du khách Cao Trần Trúc Lam chia sẻ về trải nghiệm tại Nhà hàng Lẩu Bánh Canh – Mắm Chua Thịt Luộc GÓC PHỐ: “Món mắm chua thịt luộc ổn, mắm chua ngon, thịt luộc mềm mọng nước. Nhưng mắm hơi ít, phải xin thêm mới đủ chấm.”

6. 6 loại bánh tráng Tây Ninh

1 – Phân loại chi tiết và đặc trưng món bánh tráng Tây Ninh: 

Bánh tráng Tây Ninh nổi danh khắp cả nước với hương vị độc đáo và quá trình chế biến công phu, tỉ mỉ. Ngoài loại bánh tráng phơi sương truyền thống, Tây Ninh còn có nhiều món bánh tráng đặc biệt khác như sau:

Phân loại Đặc trưng
Bánh tráng phơi sương truyền thống Được tráng mỏng và phơi dưới sương đêm, có độ dai mềm, dẻo và ngọt dịu. Bánh tráng phơi sương Tây Ninh có mùi thơm đặc trưng của gạo, khi xé nhỏ không bị vụn, giòn…
Bánh tráng phơi sương dẻo
  • Được tráng mỏng và phơi dưới sương đêm tương tự như bánh tráng phơi sương truyền thống.
  • Bao gồm các loại như bánh tráng phơi sương dẻo me, dẻo ớt, dẻo tôm, dẻo tắc.
Bánh tráng cuốn
  • Bánh tráng được phơi dưới nắng và cuốn thành các cuốn nhỏ, có 4 vị đặc trưng là mặn, ngọt, chua, cay.
  • Một loại bánh tráng cuốn khác là bánh tráng phơi sương được cuốn với thịt luộc và các loại rau rừng, chấm với nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, du khách có thể cuốn với tôm thịt, cà rốt, trứng rán…
Bánh tráng nướng Bánh tráng được nướng trên bếp than hồng cùng các món ăn phụ rải bên trên như trứng cút, bò khô, xúc xích, hành lá, muối ớt, hành phi…
Bánh tráng muối Bánh tráng được cắt thành các miếng nhỏ, trộn với đặc sản muối Tây Ninh trứ danh.
Các loại bánh tráng khác Đa dạng, bao gồm bánh tráng phô mai, bánh tráng dừa, bánh tráng bơ, bánh tráng trộn… đáp ứng khẩu vị của mọi du khách.
Bánh tráng phơi sương đặc sản Tây Ninh được mệnh danh là đặc sản ở Tây Ninh, hội tụ đầy đủ tinh hoa đất trời
Bánh tráng phơi sương đặc sản Tây Ninh được mệnh danh là đặc sản ở Tây Ninh, hội tụ đầy đủ tinh hoa đất trời (Nguồn: Báo Gia đình và Xã hội)
Cận cảnh bánh tráng phơi sương dẻo
Bánh tráng phơi sương dẻo thường được kết hợp cùng sốt me, muối tôm, ớt, tắc… (Nguồn: Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình)
Bánh tráng phơi sương cuốn cùng thịt luộc và rau rừng
Bánh tráng phơi sương cuốn cùng thịt luộc và rau rừng là kiểu ăn đúng điệu của người Tây Ninh (Nguồn: Đặc Sản Tây Ninh Ngọc Hân)
Bánh tráng nướng là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ ưa thích
Bánh tráng nướng với đa dạng các loại topping, là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ ưa thích (Nguồn: VOV Du lịch)
Bánh tráng muối ớt đặc sản Tây Ninh
Bánh tráng muối ớt Tây Ninh – 1 loại biến thể được làm từ bánh tráng phơi sương trộn cùng muối ớt (Nguồn: Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Bánh tráng phơi sương đặc sản Tây Ninh cần được buộc chặt trong túi ni lông, tránh tiếp xúc với không khí để giữ được độ dẻo dai, bánh có thể bảo quản từ 5 đến 7 ngày ở điều kiện thường.
  • Các loại bánh tráng phơi sương dẻo thường được tẩm ướp gia vị sẵn nên du khách có thể ăn không mà không cần chấm thêm sốt.
  • Bánh tráng cuốn không thể bảo quản trong tủ lạnh vì lớp bánh tráng cuộn bên ngoài sẽ bị khô, cứng. Do đó, du khách nên thưởng thức hết bánh tráng cuốn trong vòng 24 giờ.
  • Bánh tráng nướng cần ăn khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn, thơm ngon. Các món ăn kèm trên bánh tráng nướng có thể có sự khác biệt giữa các quán.
  • Bánh tráng muối có vị khá mặn nên du khách hãy chuẩn bị nước uống cùng.

3 – Gợi ý 4 địa chỉ bán bánh tráng Tây Ninh ngon

Du khách có thể dễ dàng tìm mua các loại bánh tráng tại hầu hết các chợ ở Tây Ninh. Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức bánh tráng Tây Ninh ngon đúng điệu, du khách có thể ghé qua các cửa hàng dưới đây:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Bánh Tráng Như Bình 
  • Địa chỉ: Tổ 8 ấp Phước Dân, X. Phước Chỉ, H. Trảng Bàng, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00.
  • Mức giá: 20.000 – 100.000 VNĐ.
Bánh tráng Tây Ninh Minh Nhựt
  • Địa chỉ:  Ô 2/42AB hẻm số 20 quốc lộ 22B, KP. Rạch Sơn, TT. Gò Dầu, H. Gò Dầu, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường; Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: Tự do.
  • Mức giá: 5.000 – 50.000 VNĐ.
Bánh Tráng A Mười Sơn Tây Ninh
  • Địa chỉ: Đường 20 Trường Chinh, KP. Ninh Đức, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: Cả ngày.
  • Mức giá: Đang cập nhật.
Bánh tráng Chế Liễu
  • Địa chỉ: 155 Nguyễn Văn Rốp, KP. 4, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 9h30 – 21h30.
  • Mức giá: 17.000 – 57.000 VNĐ/món.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách:

Du khách Phan Thanh Hải đánh giá quán bánh tráng Chế Liễu như sau: “Dù ko phải loại nào cũng hợp miệng nhưng thật sự phải công nhận đây là thiên đường bánh tráng. Đủ các thể loại và hương vị luôn á.”

Du khách Dương Van nhận xét về quán Bánh Tráng A Mười Sơn Tây Ninh: “Bánh tráng muối ớt ăn ngon, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Du khách Thanh Binh Nguyen chia sẻ về trải nghiệm tại quán Bánh tráng Tây Ninh Minh Nhựt: “Công nhận bánh tráng chỗ này ngon thiệt, ăn là ghiền liền. Đặc biệt là bánh tráng me, bánh tráng bơ, bánh tráng dẻo và muối tôm Tây Ninh. Hy vọng cơ sở ngày càng làm nhiều sản phẩm đa dạng và ngon hơn thế nữa.”

Du khách Cat Vương chia sẻ về trải nghiệm cá nhân: “Chợ Long Hoa rất lớn và đông đúc, rất nhiều món nhất là bánh tráng với muối. Chợ có bánh tráng gừng lạ ngon, phải ghé mua về làm quà.”

7. Muối tôm Tây Ninh

1 – Đặc trưng món ăn: 

Ít ai biết rằng một đặc sản thấm đượm tình quê của vùng đất Tây Ninh không giáp biển lại là muối tôm. Muối tôm Tây Ninh đặc biệt không chỉ bởi nó xuất phát từ một nơi bốn bề là núi mà còn gây ấn tượng với hương vị có đủ chua, cay, mặn, ngọt.

Muối tôm Tây Ninh là món ăn đặc sản Tây Ninh dân dã
Muối tôm Tây Ninh là món đặc sản Tây Ninh dân dã, thường được du khách mua làm quà tặng sau khi du lịch Tây Ninh (Nguồn: Tạp chí Công Thương)

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản là tôm khô, cà rốt xay nhuyễn, muối, tỏi, ớt, người dân Tây Ninh sẽ đem rang theo tỷ lệ nhất định và cho ra thành phẩm là những hạt muối có màu vàng cam và độ giòn đặc trưng. Muối tôm đặc sản Tây Ninh thường được ăn cùng với hoa quả, bánh tráng hoặc làm gia vị tẩm ướp món ăn…

Hạt muối Tây Ninh với đặc điểm to, giòn, khó lẫn với các loại muối khác trên thị trường
Hạt muối to, giòn là điểm đặc trưng, khó lẫn trên thị trường của muối tôm Tây Ninh (Nguồn: bekhoe.net)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Nắp chặt lọ sau khi sử dụng để giữ được độ giòn của muối.
  • Có thể thêm 1 chút đường đâm nhuyễn nếu là người hảo ngọt và không ăn được cay nhiều.
  • Người dị ứng tôm và các loài giáp xác tương tự nên cân nhắc trước khi ăn món này.

3 – Gợi ý 2 địa chỉ bán muối tôm Tây Ninh ngon

Dưới đây là địa chỉ 2 cơ sở chuyên cung cấp các loại muối tôm đặc sản Tây Ninh ngon chuẩn vị, mời bạn cùng tham khảo:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Muối Tôm Thắng Lợi
  • Địa chỉ: 7/2 Huỳnh Công Giản, P. 3, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Đang cập nhật.
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 20h00.
  • Mức giá: 65.000 – 140.000 VNĐ/kg.
Cơ sở sản xuất muối Mỹ Lan
  • Địa chỉ: 74PJ+55P, KP. 1, Hòa Thành, Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Đang cập nhật.
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 20h00.
  • Mức giá: 55.000 – 130.000 VNĐ/kg.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Sang Nguyen nhận xét về Cơ sở sản xuất muối Mỹ Lan: “Rất ngon à nghen. Ai có dịp 1 lần về 70 tây ninh nhớ ghé đây mua muối nghen, ngon lắm. Bạn bè mình ở các tỉnh miền Tây, Long An, Tiền Giang mỗi lần về là ai cũng nhờ mua muối với bánh tráng ở đây, ngon chất lượng cho 5 sao”.

Tài khoản Facebook My My đánh giá muối tôm Tây Ninh như sau: “Muối này không cay lắm đâu nha, muối tôm nhưng không tanh đâu nè. Phù hợp cho bạn nào thích chấm trái cây bằng muối tôm. Ngoài ra loại này cũng là lựa chọn hoàn hảo để làm gia vị tẩm ướp các món hải sản.”

8. Muối chay Tây Ninh

1 – Đặc trưng món ăn: 

Nếu như muối tôm Tây Ninh được làm từ nguyên liệu chính là tôm khô thì muối chay Tây Ninh thay thế nguyên liệu này bằng đậu. Vì vậy, những người ăn chay hay dị ứng với tôm đều có thể sử dụng loại muối này. Muối chay đặc sản Tây Ninh vẫn mang đặc trưng như muối tôm với hương vị mằn mặn hoà quyện với chút cay tê, rất kích thích vị giác.

Muối chay - đặc sản Tây Ninh mua về làm quà
Muối chay Tây Ninh làm từ nguyên liệu chính là đậu thay vì tôm khô như muối tôm (Nguồn: Bánh tráng TN FOOD)
Hoa quả trở nên tròn vị hơn khi chấm với muối chay Tây Ninh
Những loại hoa quả như xoài, cóc… trở nên tròn vị hơn khi chấm với muối chay Tây Ninh (Nguồn: Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình)
Muối chay Tây Ninh được làm hoàn toàn từ thực vật
Muối chay Tây Ninh được làm hoàn toàn từ thực vật nên du khách dị ứng với tôm và người ăn chay có thể yên tâm sử dụng (Nguồn: VnExpress)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Nắp chặt lọ sau khi sử dụng để giữ được độ giòn của muối.
  • Muối chay do được làm từ đậu nên hạn sử dụng khá ngắn, bạn nên mua số lượng vừa đủ.
  • Có thể sử dụng muối chay thay hạt nêm chay khi chế biến các món chay.

3 – Gợi ý 2 địa chỉ bán muối chay Tây Ninh ngon

Nếu muốn mua muối chay Tây Ninh về làm quà, du khách đừng bỏ qua 2 cơ sở sản xuất muối chay uy tín dưới đây:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Muối Như Ý
  • Địa chỉ: 30 Hàm Nghi, P. 2, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Đang cập nhật.
  • Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00.
  • Mức giá: 35.000 – 110.000 VNĐ/lọ.
  • Cơ sở sản xuất muối Mỹ Lan
  • Địa chỉ: 74PJ+55P, KP. 1, Hòa Thành, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Đang cập nhật.
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 20h00.
  • Mức giá: 55.000 – 130.000 VNĐ/kg.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Nguyễn Thị Đức nhận xét về sản phẩm muối Như Ý: “Ngoài mình đặt 1 cân vào ăn ngon lắm. Ăn kèm xôi hay cơm đều ngon lành. Ngon tuyệt cú mèo là có thật.”

Du khách Phạm Toàn chia sẻ về sản phẩm tại Cơ sở sản xuất muối Mỹ Lan: “Muối nào cũng ngon, muối chay ăn trái cây là số một nha. Làm sạch sẽ, chuyên nghiệp.”

9. Mắm điều chay

1 – Đặc trưng món ăn: 

Một món ăn đặc sắc khác trong nền ẩm thực chay của Tây Ninh là mắm điều. Trước đây, hầu hết mọi người dân Tây Ninh trồng điều đều chỉ sử dụng phần hạt điều để sản xuất và xuất khẩu. Để không lãng phí phần thịt quả, công ty TNHH Vương Ngọc Vegan đã nghiên cứu và thử nghiệm làm nước mắm từ thịt trái điều.

Theo đó, những trái điều tươi, chín mọng được tuyển chọn kỹ càng, rửa sạch, thái nhỏ và ủ với muối cho lên men. Sau đó, trái điều được ép lấy nước dùng và trải qua một số quy trình khác trước khi tạo thành mắm trái điều để đưa ra thị trường. Mắm điều Tây Ninh có hương vị đậm đà không kém các loại nước mắm làm từ cá truyền thống, lại là sản phẩm thuần chay nên rất được du khách yêu thích.

Phần thịt trái điều được tận dụng tạo nên món mắm điều chay Tây Ninh
Phần thịt trái điều được tận dụng tạo nên món mắm điều chay Tây Ninh đặc sắc (Nguồn: Thế giới tiếp thị – Danviet)
Sản phẩm nước mắm chay làm từ trái điều
Nước mắm chay làm từ trái điều là sản phẩm nổi bật do công ty TNHH Vương Ngọc Vegan sản xuất (Nguồn: Vương Ngọc Vegan)
Mắm điều chay tạo nên mâm cơm đậm vị Việt
Sự xuất hiện của mắm điều chay tạo nên một mâm cơm đậm vị Việt (Nguồn: Kênh Du Lịch Khám Phá)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Sau khi rót mắm xong, cần vặn chặt miệng chai để đảm bảo mắm giữ được hương vị trong thời gian dài.
  • Mắm điều có thể sử dụng thay thế mắm cá truyền thống trong mọi món ăn hay trong công đoạn tẩm ướp gia vị…

3 – Gợi ý 1 địa chỉ thưởng thức món mắm điều chay ngon

Du khách khi tới địa chỉ sau có thể thưởng thức các món ăn kết hợp với mắm điều chay đặc sản Tây Ninh và mua sản phẩm này về làm quà:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 

Quán chay Vương Ngọc

  • Địa chỉ: Số 264 Phạm Hùng, khu phố Long Thới, P. Long Thành Trung, TX. Hòa Thành, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Đang cập nhật.
  • Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00.
  • Mức giá: 25.000 VNĐ/hộp/180g.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Truc Pham nhận xét: “Mắm ăn ngon, mình ăn chay khó tìm được loại mắm phù hợp, thấy mắm này khá ổn”. 

Chia sẻ về các món ăn chay khác tại quán chay Vương Ngọc, du khách Hue Nguyen viết: “Quán bán đồ ăn chay phong phú, ngon miệng, giá bình dân. Nhớ đến ăn chay là nhớ đến quán này.”

10. Nem bưởi

1 – Đặc trưng món ăn: 

Nem bưởi hay nem vỏ bưởi Tây Ninh là món ăn hàng đầu trong ẩm thực Việt Nam khi xét về độ độc lạ, hương vị thơm ngon và cả lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Nem bưởi có màu đỏ hồng đẹp mắt, được làm từ nguyên liệu chính là vỏ bưởi. Theo đó, người dân Tây Ninh sẽ bào mỏng cùi bưởi, sau đó luộc chín và rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ vị đắng.

Tiếp đến, vỏ bưởi được rang cho săn lại rồi trộn chung với các nguyên liệu như khế chua, lá tiêu, chùm ruột, thính… và đem đi xay nhuyễn. Cuối cùng, hỗn hợp này được nấu trên bếp đến khi ngả vàng là có thể đem đi gói. Nem bưởi Tây Ninh thường được ăn cùng rau răm và chấm với muối tiêu hoặc ăn kèm với bánh mì, bánh cuốn… rất lạ miệng.

Đặc sản Tây Ninh nem bưởi có nhiều hình thù khác nhau
Đặc sản Tây Ninh nem bưởi có nhiều hình thù khác nhau, tùy vào độ khéo tay của người thợ nặn (Nguồn: Báo Dân Việt)
Nem bưởi Tây Ninh có độ dai vừa phải và hương vị hòa quyện
Nem bưởi Tây Ninh có độ dai vừa phải, hương vị mặn, chua, ngọt và cay nồng hoà quyện, không thể lẫn với bất cứ loại nem nào (Nguồn: Báo Lao động)
Nem bưởi là món ăn nhất định phải thử khi tới Tây Ninh
Nem bưởi là món ăn nhất định phải thử khi du khách tới Tây Ninh (Nguồn: Kênh 14)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Thời gian hoàn hảo nhất để thưởng thức nem bưởi là sau khi gói khoảng 10 tiếng trở lên.
  • Nem bưởi cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị thơm ngon.

3 – Gợi ý 1 địa chỉ thưởng thức món nem bưởi ngon

Ngoài các khu chợ ở Tây Ninh như chợ Long Hoa, chợ Ninh Hiệp, bạn có thể ghé địa chỉ sau nếu muốn mua nem bưởi đặc sản Tây Ninh ngon đúng chuẩn:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 

Cửa Hàng Chả Lụa – Nem – Thịt Nguội

  • Địa chỉ: Số 142 Lạc Long Quân, KP. 3, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Có chỗ để xe.
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật.
  • Mức giá: Khoảng 15.000 VNĐ/ cái/ 145g.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Hong An chia sẻ: “Nem bưởi là một đặc sản đáng quan tâm của Tây Ninh, thường làm vào ngày rằm hoặc đặt trước.”

Du khách Khanh Du nhận xét: “Nem ăn ngon, vị mặn ngọt vừa phải, mềm giòn, không quá ngấy.”

11. Kẹo thèo lèo 

1 – Đặc trưng món ăn: 

Tại Tây Ninh có một thức quà khá giống với kẹo lạc ở miền Bắc nhưng có tên gọi lạ tai – kẹo thèo lèo – được làm từ các nguyên liệu dân dã, trồng tại vùng đất thánh. Thèo lèo là sự kết hợp của mạch nha, đậu phộng và chút hạt mè, đặc trưng bởi màu vàng óng ả cùng vị ngọt thanh, rất dễ ăn.

Vào những ngày mưa, người dân Tây Ninh thường nhâm nhi loại kẹo này với một tách trà nóng. Ngoài ra, kẹo thèo lèo cũng là món ăn đặc sản thường được du khách mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

Kẹo thèo lèo là món ăn yêu thích của các tín đồ hảo ngọt
Kẹo thèo lèo là món ăn yêu thích của các tín đồ hảo ngọt (Nguồn: GO Tây Ninh)
Thèo lèo Tây Ninh có vị ngọt thanh chứ không gắt
Thèo lèo Tây Ninh có vị ngọt thanh chứ không gắt, thường kết hợp với một ly trà ấm để giảm bớt vị ngọt (Nguồn: Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình)
Kẹo thèo được du khách lựa chọn là đặc sản Tây Ninh mua về làm quà
Kẹo thèo lèo không chỉ được người dân Tây Ninh ưa chuộng mà còn được du khách lựa chọn là đặc sản Tây Ninh mua về làm quà (Nguồn: Dat Viet Tour)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Kẹo thèo lèo được đóng thành từng gói nhỏ, thuận tiện cho việc vận chuyển. Nếu ăn không hết, du khách hãy bọc kín gói thèo lèo lại, tránh để kẹo bị chảy do tiếp xúc với không khí.
  • Người bị dị ứng đậu phộng, mè nên cân nhắc khi ăn món này.

3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức món kẹo thèo lèo ngon

Khi đến Tây Ninh du khách có thể tìm thấy kẹo thèo lèo ở khắp mọi nơi với mức giá khá rẻ. Sau đây là 2 địa chỉ bán kẹo thèo lèo uy tín, được nhiều người dân Tây Ninh chọn mua nhất:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Đậu phộng Thuận Phát
  • Địa chỉ: 342 tỉnh lộ 19, TT. Trảng Bàng, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Đang cập nhật.
  • Không gian gửi xe: Đang cập nhật.
  • Giờ mở cửa: Đang cập nhật.
  • Mức giá: 20.000 VNĐ/gói 500g.
Chợ Long Hoa
  • Địa chỉ: Đường Huỳnh Thanh Mừng, TT. Hoà Thành, X. Hoà Thành, Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Có chỗ gửi xe.
  • Giờ mở cửa: Cả ngày.
  • Mức giá: khoảng 20.000 – 70.000 VNĐ/500g.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Tài khoản Facebook Ngọc Ngân nhận xét: “Kẹo siêu béo, vị thanh ngọt không quá gắt. Giòn rụm, béo béo, ngọt ngọt, nhai hoài không ngán luôn.”

Tài khoản Facebook Sông Nước Miền Tây chia sẻ: “Kẹo thèo lèo thêm bình trà nữa là hết nước chấm luôn.”

12. Mãng cầu núi Bà

1 – Đặc trưng món ăn: 

Một sản vật khác đến từ ngọn núi Bà Đen linh thiêng là những trái mãng cầu to tròn, nhiều thịt. Nhờ được thừa hưởng lớp “đất phước” màu mỡ cùng khí hậu ôn hòa nên những trái mãng cầu núi Bà có đường kính khá lớn, từ 7 – 8cm/trái. Đặc biệt, phần thịt của mãng cầu núi Bà dai và ngọt hơn loại mãng cầu ở các địa phương khác. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ và vị ngọt đến lạ của loại trái cây đặc sản Tây Ninh này.

Địa hình dốc, không úng nước cùng lớp đất xám phù hợp trồng mãng cầu
Địa hình dốc, không úng nước cùng lớp đất xám tại núi Bà Đen là yếu tố giúp trái mãng cầu sinh trưởng tốt tại đây (Nguồn: Nông sản Việt)
Trái mãng cầu núi Bà to tròn, nhiều thịt, hạt nhỏ
Trái mãng cầu núi Bà to tròn, nhiều thịt, hạt nhỏ (Nguồn: Tạp chí Công Thương)
Mãng cầu núi Bà được trồng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP
Mãng cầu núi Bà được trồng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, là mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế hàng đầu tại Tây Ninh (Nguồn: VnExpress)

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Tránh ăn mãng cầu khi đói hoặc sát giờ đi ngủ vì có thể gây cồn ruột, khó ngủ.
  • Thịt mãng cầu có nhiều chất xơ nên cần nhai kỹ để dễ tiêu hoá.
  • Trái mãng cầu núi Bà giàu dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, tối đa chỉ 1 – 1.5 quả/ngày.
  • Phụ nữ có thai, người mắc bệnh gan, thận, huyết áp, tiểu đường… nên cân nhắc khi ăn loại trái cây này.

3 – Gợi ý 2 địa chỉ thưởng thức mãng cầu núi Bà ngon

Ngoài các địa điểm như chợ Long Hoa, chợ Ninh Hiệp… du khách có thể đến trực tiếp 2 vườn trái cây dưới đây để thưởng thức và mua trái cây đặc sản Tây Ninh này về làm quà:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Vườn trái cây Trảng Bàng
  • Địa chỉ: Ấp Cầu Xe (xóm Suối), X. Hưng Thuận, H. Trảng Bàng, T. Tây Ninh
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 17h00.
  • Mức giá: 40.000 – 100.000 VNĐ/kg (tuỳ loại trái cây).
Vườn trái cây Út Phương
  • Địa chỉ: Ấp Cây Da, X. Hiệp Thạnh, H. Gò Dầu, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00.
  • Mức giá: 30.000 – 50.000 VNĐ/người (tuỳ theo mùa), chưa tính giá hoa quả mua về.

13. 9 loại rau rừng Tây Ninh 

1 – Phân loại chi tiết và đặc trưng các loại rau rừng Tây Ninh: 

Trên mâm cơm của người Tây Ninh, đi cùng với bánh tráng phơi sương nổi tiếng không thể thiếu được các loại rau rừng đặc trưng như sao nhái, đọt cóc, chòi mòi, quế vị… Rau rừng Tây Ninh thường được dùng để nấu canh, nhúng lẩu, cuốn cùng bánh xèo, bánh khọt và nhiều món cuốn khác. Hầu hết các loại rau này đều mọc dại bên bờ sông, suối nên có hương vị rất mộc mạc, dân dã:

Phân loại Đặc trưng
Quế vị (Rau xá xị)
  • Có mùi hương đặc trưng gần giống như mùi tinh dầu xá xị nhưng nồng hơn.
  • Lá to, có lông tơ mịn, giúp thanh nhiệt, giảm ho và giảm đau tốt.
Rau sao nhái
  • Thân trơn láng, có lông thưa, mềm, có vị chua chua ngọt ngọt có mùi thơm như xoài non.
  • Có tác dụng làm đẹp da nhờ chứa nhiều vitamin A, chống oxy hóa…
Lá bứa Lá to trơn, có hình dáng khá giống lá xoài kèm theo vị chua nhẹ đặc trưng.
Lá đọt cóc
  • Là lá cóc non có màu xanh, vị thơm bùi, phần cuống lá giòn, có vị chua chua.
  • Là loại nguyên liệu hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt và giảm mỡ máu tốt.
Lá trâm ổi Lá có đường răng cưa bao quanh, vị đắng chát gần giống như chuối xanh, ăn rất lạ miệng.
Săng máu
  • Cái tên săng máu xuất phát từ việc khi hái lá, thân cây sẽ tuôn nhựa màu hồng nhạt như máu.
  • Lá săng máu (rau nhái) non có vị chua nhẹ và hơi chát, thường được ăn cùng thịt heo cuốn bánh tráng.
Rau đọt choại Là loại cây thân leo trơn, thân uốn cong nhiều vòng, có vẩy thưa, có thể dùng để luộc, xào hoặc nhúng lẩu.
Chòi mòi Rau chòi mòi có vị chua lạ, hơi chát, có thể ăn sống hoặc luộc, xào, nấu canh…
Rau bí bái
  • Rau bí bái lá nhỏ, có mùi thơm nhẹ giống mùi xoài, hương vị đan xen giữa chát và ngọt.
  • Có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như đau dạ dày, đầy hơi, thấp khớp…

2 – Lưu ý khi thưởng thức món ăn: 

  • Mỗi loại rau rừng có theo mùa nhất định nên tuỳ theo thời điểm đi du lịch mà du khách có thể được thưởng thức loại rau của mùa đó. Bạn có thể liên hệ trước với nhà hàng để hỏi thêm về loại rau rừng đang có sẵn.
  • Hầu hết các loại rau rừng Tây Ninh đều có vị chát hoặc đắng nhẹ nên có thể sẽ không hợp khẩu vị của một số du khách.

3 – Gợi ý 4 địa chỉ thưởng thức rau rừng Tây Ninh ngon

Rau rừng Tây Ninh thường được phục vụ kèm với một số món như thịt luộc, bánh xèo, bò tơ… Sau đây là 4 quán ăn cung cấp đa dạng các loại rau rừng theo mùa đặc sản Tây Ninh:

Điểm ăn uống  Thông tin liên quan 
Quán bò tơ rau rừng
  • Địa chỉ: Tổ 9 ấp Tua Hai, X. Đồng Khởi, H. Châu Thành, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: Cả ngày.
  • Mức giá: 79.000 – 100.000 VNĐ/món.
Bê thui rau rừng
  • Địa chỉ: 71 Trường Chinh, KP. Ninh Phú, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 7h30 – 22h30.
  • Mức giá: khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ/món.
Bò Tơ Rau Rừng Út Quang
  • Địa chỉ: 387 Nguyễn Chí Thanh, P. Long Thành Trung, TX.  Hòa Thành, T. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Rộng rãi, miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00.
  • Mức giá: Đang cập nhật.
Bánh tráng cuốn Trảng Bàng 168
  • Địa chỉ: 59 Nguyễn Đình Chiểu, P. 2, TP. Tây Ninh.
  • Chỉ đường: Tại đây
  • Không gian gửi xe: Miễn phí.
  • Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00.
  • Mức giá: 80.000 VNĐ/suất bánh tráng thịt heo luộc cuốn rau rừng.

4 – Trải nghiệm thực tế từ du khách: 

Du khách Anh Hau chia sẻ về trải nghiệm tại quán Bò tơ rau rừng: “Ngon, rau rừng đa dạng, rẻ”.

Du khách Nhinh Trịnh nhận xét về món ăn tại quán Bánh tráng cuốn Trảng Bàng 168: “Bánh tráng cuốn thịt bắp luộc rau rừng rất ngon, còn nước chấm thì khỏi bàng, rất OK.”

Với danh sách 26 đặc sản Tây Ninh nổi tiếng trên, hy vọng bạn không chỉ có trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ khi du lịch Tây Ninh mà còn lựa chọn được những món ăn tuyệt vời để mua làm quà cho người thân và bạn bè. Chúc bạn có chuyến hành trình thú vị khi khám phá thiên đường ẩm thực Tây Ninh đầy mê hoặc!

:

Other News