Chợ Long Hoa ở đâu? Khám phá ngôi chợ lâu đời nhất ở Tây Ninh

Du khách thường tới các khu chợ lớn, lâu đời khi muốn tìm hiểu về những thức quà đặc sản, những món ăn dân dã chuẩn vị của một địa phương nào đó, ở Tây Ninh đó chính là Chợ Long Hoa. Vậy khu chợ này nằm ở đâu, bán những mặt hàng nào, có điểm gì đặc biệt? Mời bạn tham khảo thông tin về Chợ Long Hoa Tây Ninh trong bài viết dưới đây.

Chợ Long Hoa nhìn từ bên ngoài
Khám phá chợ Long Hoa – ngôi chợ lâu đời nhất ở Tây Ninh (Nguồn: Toan Nguyen)
 • Địa chỉ: đường Huỳnh Thanh Mừng, P. Long Hoa, TT. Hoà Thành, TP. Tây Ninh.
 • Phân khu: Chợ gồm 1 tầng hầm và 3 tầng nổi với 1.200 sạp và ki-ốt, chia thành nhiều phân khu như khu hàng gia dụng, khu lưu niệm, khu trang sức, khu hải sản, khu đồ chay, khu bánh tráng và muối tôm, khu vui chơi – giải trí…
 • Bãi đỗ xe: Có bãi đỗ xe cho cả xe máy và ô tô ở xung quanh 8 cửa chợ, ngay sát đường lớn với sức chứa 1.200 xe máy.
 • Mặt hàng bày bán tại chợ: Muối tôm, bánh tráng, đồ chay, thủy hải sản, điện máy, quần áo, trái cây…
 • Giờ hoạt động: Cả ngày tất cả các ngày trong tuần.
 • Chi phí: Từ 5.000 VNĐ.
 • Điểm du lịch lân cận: Công viên Hòa Thành (800m), Tòa Thánh Tây Ninh (2,7km), chùa Thiền Lâm Gò Kén 3,9km), núi Bà Đen (12,7km)…
 • Chỉ đường: Tại đây.

1. 5 thông tin tổng quan về chợ Long Hoa Tây Ninh 

Dưới đây là một số thông tin về vị trí, ý nghĩa tên gọi, lịch sử hình thành và phát triển, giờ hoạt động cùng giá trị kinh tế – văn hóa của khu chợ này.

1.1. Chợ Long Hoa ở đâu? 

Chợ Long Hoa có 4 mặt tiền đều nằm trên đường Huỳnh Thanh Mừng, thuộc phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, thành phố Tây Ninh. Từ đây, du khách có thể di chuyển nhanh chóng tới một số địa điểm tham quan lân cận như Công viên Hòa Thành cách 800m, Tòa Thánh Tây Ninh cách 2,7km, chùa Thiền Lâm Gò Kén cách 3,9km… Khu chợ này có diện tích 22.092m2, phân chia thành nhiều khu vực bán hàng khác nhau như bánh tráng – muối tôm, đồ chay, thịt cá hải sản, hoa tươi trái cây, đồ khô, điện máy, đồ gia dụng…

Khu vực phía ngoài cửa 1 chợ Long Hoa Tây Ninh
Khu vực phía ngoài cửa 1 chợ Long Hoa Ninh Hoa (Nguồn: CafeF)
4 mặt tiền chợ Long Hoa ở Tây Ninh nhìn trên bản đồ
Cả 4 mặt tiền chợ Long Hoa ở Tây Ninh đều giáp với đường Huỳnh Thanh Mừng

Trên trục đường tham quan các điểm du lịch trên, nhiều du khách lựa chọn tới chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh mùa đồ lễ sau đó di chuyển tới núi Bà Đen hoặc ghé qua đây sau khi tới núi Bà Đen để mua đặc sản Tây Ninh về làm quà lưu niệm cho bạn bè và người thân.

1.2. Ý nghĩa tên gọi của chợ Long Hoa 

Cái tên “Long Hoa” bắt nguồn từ Hội Long Hoa – kỳ thi phán xét cuối cùng trong Kỳ Hạ Ngươn do Đức Phật Di Lặc làm chủ khảo để phong Phật vị. Vì lẽ đó, chợ Long Hoa mang ý nghĩa phồn thịnh, là niềm tự hòa của đạo Cao Đài, của người dân Tây Ninh.

Bãi đỗ xe lớn trước cửa 1 chợ Long Hoa
Trước cửa 1 chợ Long Hoa có bãi đỗ xe lớn (Nguồn: Tây Xe Ôm Vlog)

1.3. Lịch sử hình thành & phát triển chợ Long Hoa 

Chợ Long Hoa được xây dựng theo bản vẽ của Hộ pháp Phạm Công Tắc nhằm tạo ra một nơi làm ăn buôn bán, cung cấp đồ dùng sinh hoạt cho các tín đồ đạo Cao Đài tại Tây Ninh. Từ khi xây dựng đến nay, chợ đã được tu sửa và xây dựng, nâng cấp khang trang, hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu buôn bán, mua sắm của người dân và khách du lịch đến Tây Ninh. Các dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển chợ Long Hoa ở Tây Ninh đáng chú ý như sau:

 • 28/12/1952: Khởi công xây dựng chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh theo bản vẽ của Hộ pháp Phạm Công Tắc.
 • 2002: Tiến hành thi công lại chợ giai đoạn 1 với 2 phân khu A và B.
 • 10/2024: Tầng hầm, tầng trệt (tầng 1) và tầng lầu (tầng 2) được đưa vào sử dụng.
 • 26/07/2017: Khởi công xây dựng lại chợ giai đoạn 2 với 2 phân khu C và D.
 • 21/01/2019: Khánh thành 2 phân khu C và D.

1.4. Giờ hoạt động của chợ Long Hoa 

Chợ Long Hoa hoạt động cả ngày vào tất cả các ngày trong tuần từ Thứ Hai đến Chủ Nhật. Thông thường, vào các ngày Lễ lớn của tỉnh Tây Ninh như rằm tháng Giêng và rằm tháng Tám, các ngày Lễ theo đạo Cao Đài như các ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 (tháng không có ngày 30 thay bằng ngày 27) hay các ngày cuối tuần sẽ đông người dân và khách du lịch hơn. Trong một ngày, khung giờ từ 6 đến 10 giờ sáng là đông nhất.

Chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh hoạt động cả ngày vào tất cả các ngày trong tuần
Chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh hoạt động cả ngày vào tất cả các ngày trong tuần (Nguồn: OnTripquest)

1.5. Giá trị kinh tế – văn hóa – tinh thần của chợ Long Hoa 

Là chợ lâu đời nhất và có diện tích lớn nhất tỉnh, chợ Long Hoa vừa là nơi giao thương tấp nập, mang về nguồn lợi kinh tế lớn, vừa là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa quý báu của tỉnh Tây Ninh.

1.5.1. Giá trị về mặt kinh tế 

Chợ Long Hoa Tây Ninh là nơi tập hợp, giao thương và tiêu thụ số lượng lớn hàng hóa của tỉnh hoặc đến từ các tỉnh thành lân cận. Đồng thời, với vị trí nằm trên trục đường kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh, kiến trúc đạo Cao Đài độc đáo, ngôi chợ này còn là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm. Những điều này tạo nên một khu chợ mang đậm nét kiến trúc và văn hóa địa phương với các hoạt động giao thương, buôn bán tấp nập, mang đến nguồn lợi kinh tế quan trọng cho tỉnh Tây Ninh.

Chợ Long Hoa là khu chợ lớn nhất Tây Ninh, luôn tấp nập giao thương
Chợ Long Hoa là khu chợ lớn nhất Tây Ninh, luôn tấp nập giao thương (Nguồn: Vntrip)

1.5.2. Giá trị về mặt văn hóa – tinh thần

Bên cạnh Tòa Thánh Tây Ninh nổi tiếng, chợ Long Hoa cũng là một biểu tượng đáng tự hào của đạo Cao Đài ở Tây Ninh với lối kiến trúc đặc trưng độc đáo. Đây là một địa điểm phù hợp với những du khách muốn khám phá, tìm hiểu về nét văn hóa, kiến trúc và cuộc sống của những người theo đạo Cao Đài hay muốn thưởng thức các món đặc sản trứ danh của Tây Ninh.

2. Chợ Long Hoa có mấy cửa? Khám phá kiến trúc độc đáo của chợ

Chợ gồm 8 cửa hướng tới 8 con đường như một biểu tượng của Bát Quái Đồ Thiên, mỗi cửa mang ý nghĩa Thái Cực sanh Lưỡng Nghi (Âm Dương), Âm Dương sanh Tứ Tượng; Tứ Tượng sanh Bát Quái; Bát Quái sanh ra Càn Khôn Vũ Trụ. Trong đó:

 • Cửa 1 chợ Long Hoa hướng về phía Bắc, chạy tới Tòa Thánh Tây Ninh.
 • Cửa 3 chợ Long Hoa ở Tây Ninh hướng về phía Tây, chạy tới Từ Lâm Tự, chùa Gò Kén và sông Tây Ninh.
 • Cửa 5 chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh hướng về phía Nam, chạy về Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cửa 7 chợ Long Hoa hướng về phía Đông, chạy về Trí Huệ Cung – một công trình thuộc quyền quản lý của Tòa Thánh Tây Ninh.
Chợ Long Hoa gồm 8 cửa, mỗi cửa hướng tới 8 con đường xung quanh chợ
Chợ Long Hoa gồm 8 cửa, mỗi cửa hướng tới 8 con đường xung quanh chợ (Nguồn: OnTripquest)

Chợ Long Hoa được được xây dựng trên một lô đất hình vuông rộng 22.092m2, gồm các dãy nhà lồng vào nhau, nhìn từ trên xuống giống hình chữ thập (+) độc đáo. Công trình có 1 tầng hầm và 3 tầng nổi, bao gồm 1.200 sạp hàng và ki-ốt (mỗi ki-ốt có diện tích 25m2). Khu vực để xe xung quanh chợ có sức chứa lên tới 1.200 xe máy.

Trước đây, chợ Long Hoa ở Tây Ninh chuyên bán đồ chay phục vụ các tín đồ đạo Cao Đài nhưng ngày nay đã mở rộng bán cả đồ chay và đồ mặn. Khu vực buôn bán của chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh phân chia thành các phân khu buôn bán khác nhau tương ứng với mỗi cửa, cụ thể:

 • Cửa 1: Phía ngoài là khu hàng vàng bạc, trang sức, đá quý, đi vào trong là khu đồ gia dụng.
 • Cửa 2: Bên ngoài là các sạp hàng bánh canh, hủ tiếu, đồ chay, bên trong là khu rau củ và trái cây.
 • Cửa 3: Bên ngoài là khu bánh tráng và muối ớt, đi vào trong là khu hàng tạp hóa và đồ thờ cúng.
 • Cửa 4: Bên ngoài là khu đồ điện, đồ gia dụng, điện máy, đi vào trong là khu thịt cá và hải sản.
 • Cửa 5: Bên ngoài là khu cây giống, hoa tươi, trái cây, đi vào trong là khu thực phẩm khô.
 • Cửa 6: Bên ngoài là khu đồ khô và đồ hộp, đi vào trong là khu hoa tươi và trái cây.
 • Cửa 7: Bên ngoài là khu đồ sắt và ống nước, đi vào trong là khu gia vị thực phẩm.
 • Cửa 8: Bên ngoài là khu hàng quần áo thời trang, đi vào trong là khu ẩm thực, ăn uống.
Hình ảnh chợ Long Hoa ở Tây Ninh nhìn từ trên cao
Hình ảnh chợ Long Hoa ở Tây Ninh hiện nay nhìn từ trên cao, cửa 1 là cửa chính giữa có mái màu đỏ, các cửa tiếp theo ở chính giữa các cạnh và ở góc, số thứ tự lần lượt theo ngược chiều kim đồng hồ (Nguồn: Lâm Nhật Minh Marcom)

3. Hướng dẫn di chuyển đến chợ Long Hoa Tây Ninh 

Du khách có thể di chuyển đến chợ Long Hoa từ khu du lịch sinh thái Long Trung, núi Bà Đen, Tòa Thánh Tây Ninh, chùa Gò Kén, bằng xe máy, ô tô, xe khách hoặc taxi dễ dàng bởi khu vực xung quanh được quy hoạch đẹp theo hình bàn cờ, có đường lớn dẫn tới các tuyến quốc lộ liên huyện, liên tỉnh. Mời bạn tham khảo các tuyến đường dưới đây.

3.1. Cung đường di chuyển đến chợ Long Hoa

Các tuyến đường dẫn tới chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh từ núi Bà Đen, Tòa Thánh Tây Ninh, chùa Gò Kén và Khu du lịch sinh thái Long Trung như sau:

Từ núi Bà Đen đến chợ Long Hoa: Từ núi Bà Đen, bạn đi thẳng theo đường Bời Lời và rẽ trái vào Đường số 13. Sau đó, tiếp tục đi thẳng theo Đường số 13 và đường Huỳnh Tấn Phát, rẽ trái vào ĐT 781. Bạn tiếp tục di chuyển tới ngã ba giao với đường Cơ Thánh Vệ thì rẽ trái, tiếp tục rẽ trái vào đường Lý Thường Kiệt. Bạn tiếp tục đi dọc theo đường Lý Thường Kiệt và rẽ trái vào đường Nguyễn Du, đi thẳng và rẽ vào đường Huỳnh Thanh Mừng là tới chợ Long Hoa. Tổng quãng đường khoảng 12,7km, thời gian di chuyển mất 22 phút.

Từ Tòa Thánh Tây Ninh đến chợ Long Hoa: Từ Tòa Thánh Tây Ninh, bạn di chuyển theo đường Phạm Hộ Pháp khoảng 900m thấy đường Châu Văn Liêm thì rẽ phải, đi tiếp khoảng 300m thì rẽ trái vào đường Nguyễn Huệ/Cao Thượng Phẩm. Sau đó, bạn tiếp tục đi thẳng tới ngã tư giao với đường Nguyễn Chí Thanh thì rẽ phải vào đường Bùi Thị Xuân, tiếp tục đi thẳng sẽ tới chợ Long Hoa Tây Ninh. Tổng quãng đường di chuyển khoảng 3,2km trong 8 phút.

Đoạn đường di chuyển từ Tòa Thánh Tây Ninh tới chợ Long Hoa
Hướng dẫn di chuyển từ Tòa Thánh Tây Ninh tới chợ Long Hoa

Từ chùa Gò Kén đến chợ Long Hoa: Từ chùa Gò Kén bạn đi về phía Bắc tới đường 22B thì rẽ phải, đi tiếp và rẽ phải vào đường Thượng Thâu Thanh. Sau đó bạn đi dọc theo đường Thượng Thâu Thanh và rẽ trái vào đường Phạm Hùng, tiếp tục rẽ phải vào đường Trương Quyền, đi thẳng và rẽ phải vào đường Huỳnh Thanh Mừng sẽ tới chợ Long Hoa ở Tây Ninh. Độ dài quãng đường khoảng 3,9km với 9 phút di chuyển.

Từ Khu du lịch sinh thái Long Trung đến chợ Long Hoa: Từ Khu du lịch sinh thái Long Trung, bạn rẽ phải, đi tiếp đến ngã ba rẽ trái, đi thẳng đến ngã ba tiếp tục rẽ phải, đi thẳng tới đường Thượng Thanh Thâu thì rẽ trái. Sau đó, bạn đi dọc theo đường Thượng Thanh Thâu tới đường Phạm Hùng thì rẽ trái, đi dọc theo đường Phạm Hùng và rẽ phải vào đường Trương Quyền, tiếp tục đi thẳng và rẽ phải vào đường Phạm Thanh Mừng sẽ tới chợ Long Hoa. Tổng độ dài quãng đường khoảng 2,2km mất 6 phút di chuyển, đây là quãng đường nhanh nhất.

Đoạn đường di chuyển từ khu du lịch sinh thái Long Trung tới chợ Long Hoa nhìn trên bản đồ
Hướng dẫn di chuyển từ khu du lịch sinh thái Long Trung tới chợ Long Hoa

3.2. Phương tiện đi tới chợ Long Hoa 

Phụ thuộc vào độ dài quãng đường, phương tiện và đối tượng di chuyển mà bạn có thể chọn đi bộ, đi xe máy hoặc đi taxi tới chợ Long Hoa, cụ thể:

 • Đi bộ: Phù hợp với du khách muốn đi chậm để nhìn ngắm khung cảnh đường phố Tây Ninh và khi quãng đường di chuyển khoảng 2km. Xung quanh bán kính 2km từ chợ Long Hoa được quy hoạch giống như hình bàn cờ gồm các đoạn đường nhựa dễ dàng di chuyển khi đi bộ.
 • Đi xe máy: Nếu bạn muốn chủ động lịch trình, thỏa thích nhìn ngắm phố phường và hít thở không khí trong lành thì nên thuê xe máy tự lái. Có rất nhiều địa chỉ cho thuê xe máy tại Tây Ninh với mức giá dao động từ 80.000 – 100.000 VNĐ/ ngày tùy loại xe.
 • Đi taxi: Nếu bạn đi theo đoàn gia đình, đông người, muốn thoải mái nghỉ ngơi ngắm cảnh trong khi di chuyển, tiết kiệm thời gian tìm đường đi, taxi là sự lựa chọn phù hợp, mức giá dao động từ 12.800 – 17.850 VNĐ/km. Hotline của một số hãng taxi hoạt động tại Tây Ninh như hãng Mai Linh – 0276 38 38 38 38/ 0276 6252 888, hãng Sao Đỏ – 0276 3 67 67 67​…
Lựa chọn đi xe mát tới chợ Long Hoa sẽ giúp bạn chủ động hơn cho lịch trình di chuyển
Đi xe máy tới chợ Long Hoa giúp bạn chủ động lịch trình di chuyển, (Nguồn: Hải Phòng Bác Sỹ Tuân Phạm)

4. 3 mặt hàng bày bán phổ biến ở tầng hầm ở chợ Long Hoa

Nếu là lần đầu bạn đến chợ và chưa biết chợ Long Hoa Tây Ninh có gì thì khu vực tầng hầm chợ Long Hoa chủ yếu bán các sản phẩm đồ khô như thổ sản, khô mắm, bao bì, lều bạt, đồ gia dụng, bát đĩa, xoong nồi… chi tiết như sau:

4.1. Các loại thổ sản 

1 – Đặc trưng nổi bật 

Du khách có thể tìm thấy các loại thổ sản đặc trưng, được trồng tại Tây Ninh khi tới tầng hầm chợ Long Hoa như các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành…), các loại mè (mè đen, mè trắng…), khoai mì, ngô, măng tre… Mức giá bán dao động từ 30.000 – 40.000 VNĐ/kg đối với các loại đậu, măng tre giá khoảng 30.000 – 35.000đ/500g, mè đen giá từ 70.000  100.000 VNĐ/kg…

Các gian hàng thổ sản được bày bán tại chợ
Các gian hàng thổ sản tại chợ Long Hoa (Nguồn: Phillippe Meunier)

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm 

Khi mua các loại thổ sản tại chợ Long Hoa, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Vì chợ bán chủ yếu các loại thổ sản trồng tại địa phương, không bán buôn nên giá khá rẻ và không nói thách nhiều, bạn không nên mặc cả giá quá thấp.
 • Mức giá giữa các sạp hàng không chênh lệch quá nhiều, bạn có thể mua ngay khi tới 1 – 2 sạp hàng đầu tiên, không mất thời gian so sánh giá quá nhiều.

4.2. Khô mắm 

1 – Đặc trưng nổi bật 

Tại tầng hầm chợ Long Hoa cũng bày bán gần như đầy đủ các loại khô mắm đặc sản của Tây Ninh như mắm chua, cá khô đủ loại (cá tra khô, cá lóc khô…), đặc biệt là món mắm nêm đặc trưng của đạo Cao Đài. Mức giá cá khô tham khảo dao động từ 85.000 – 180.000 VNĐ/500g tùy loại, giá mắm chua dao động từ 35.000 – 81.000 VNĐ/500g tùy loại, giá mắm nêm dao động từ 17.000 – 20.000 VNĐ/chai 300g…

Khu vực bán trái cây và đồ khô trong chợ Long Hoa Tây Ninh
Khu vực bán trái cây và đồ khô trong chợ Long Hoa Tây Ninh (Nguồn: Minh Tâm Hoàng)
Nhiều loại cá khô được bày bán trong chợ Long Hoa
Nhiều loại cá khô được bày bán trong chợ Long Hoa (Nguồn: Tâm)

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm 

Khi mua các loại khô mắm tại chợ Long Hoa, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Tương tự như việc có người ăn được và không ăn được mắm tôm, nếu chưa từng thưởng thức các loại mắm chua, mắm nêm trước đây, bạn nên mua chai nhỏ vì những loại mắm này có hương vị và mùi đặc trưng.
 • Cá khô và các loại mắm có mùi khá nồng, bạn nên nhờ người bán bọc kỹ vài lớp túi nilon chắc chắn, đảm bảo không bay mùi ra bên ngoài nếu muốn mua mang về.

4.3. Một số mặt hàng khác  

1 – Đặc trưng nổi bật 

Bên cạnh những mặt hàng đặc sản đặc trưng của Tây Ninh kể trên, tại tầng hầm chợ Long Hoa còn bày bán nhiều sản phẩm, đồ dùng sinh hoạt cơ bản khác như:

 • Bao bì, bạt, tăng dây
 • Đồ gia dụng (dao, hộp để đồ ăn…), phụ tùng, phụ kiện
 • Các loại chén, bát đĩa, xoong nồi
 • Thịt cá hải sản
 • Hoa tươi và trái cây.
Khu vực bán đồ khô, bánh tráng khác trong chợ
Khu vực bán đồ khô, bánh tráng khác trong chợ Long Hoa (Nguồn: Bùi Văn Dương)

Trong chuyến du lịch, nếu bạn cần mua các loại đồ dùng như bao bì, bạt, tăng dây, xoong nồi, chén bát, thịt cá, trái cây… ăn trên đường hoặc sử dụng khi cắm trại, bạn có thể tới tầng hầm chợ Long Hoa Hoà Thành Tây Ninh để mua. Mức giá các sản phẩm này tương tự như những địa phương khác, có thể thấp hơn, chẳng hạn 20.000 VNĐ/ quả dứa to đã gọt sẵn, các loại bát đĩa và xoong nồi có sạp hàng đồng giá 20.000 VNĐ/sản phẩm…

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm 

Một số mẹo nhỏ khi bạn mua các sản phẩm khác tại tầng hầm chợ Long Hoa như sau:

 • Các sản phẩm có mức giá khá thấp, người bán gần như không nói thách, bạn nên hạn chế mặc cả.
 • Tại các sạp hàng thịt cá, hải sản, trái cây, người bán sẵn sàng sơ chế sẵn cho khách hàng, nếu cần bạn đừng ngại yêu cầu hỗ trợ giúp để tiết kiệm thời gian sơ chế, nấu ăn.
 • Trong tầng hầm đường đi khá hẹp, đông đúc và chật chội vào thời gian cao điểm, bạn nên chú ý bảo vệ tư trang, đồ đùng có giá trị cao như ví tiền, điện thoại, vòng, nhẫn…

5. 4 mặt hàng bày bán ở tầng 1 chợ Long Hoa 

Tại tầng 1 chợ Long Hoa ở Tây Ninh, bạn có thể tìm thấy những mặt hàng đặc sản nổi tiếng tại Tây Ninh như các món chay, bánh tráng, muối tôm và một số mặt hàng thực phẩm và đồ gia dụng khác, cụ thể như sau:

5.1. Các món ăn chay 

1 – Đặc trưng nổi bật

Chợ Long Hoa ban đầu được lập ra để đáp ứng nhu cầu của các tín đồ đạo Cao Đài tại Tây Ninh nên chuyên bán các món ăn chay. Ngày nay, mặc dù các mặt hàng đã đa dạng hơn nhưng khi nhắc tới địa điểm bán nhiều món chay ngon, hương vị độc đáo đặc trưng ở Tây Ninh, chợ Long Hoa là lựa chọn đầu tiên của người dân và khách du lịch.

Quán chay trong chợ Long Hoa
Quán chay trong chợ Long Hoa (Nguồn: Youtube PHẠM DŨNG)

Du khách có thể tìm thấy đa dạng các loại đồ ăn chay tại đây, nổi tiếng nhất là các món bánh canh, chả giò, gỏi cuốn, bún xào chay, hủ tiếu chay, chạo tôm chay, nem chay, bún bì, bì cuốn, bò bía chay và nhiều món ăn kèm thơm ngon khác như sườn chay, thịt nướng chay…

Bên cạnh việc tham quan, du khách có thể thưởng thức nhiều món chay thơm ngon tại chợ
Du khách có thể thưởng thức nhiều món chay thơm ngon trong chợ (Nguồn: Youtube PHẠM DŨNG)

Đặc biệt, các món chay ở đây rẻ hơn so với các khu chợ tỉnh khác. Bạn có thể thưởng thức một bát bánh canh chay, hủ tiếu chay với các mức giá 15.000 VNĐ, 20.000 VNĐ và cao nhất là 25.000VNĐ.

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm 

Nếu bạn muốn thưởng thức các món chay đa dạng, thơm ngon tại chợ Long Hoa, có thể lưu ý một số điều sau:

 • Bạn nên đến chợ vào buổi sáng vì một số quán bán đồ chay ăn sẵn tại chợ như bánh canh, hủ tiếu, bì cuốn… thường chỉ mở vào buổi sáng, từ sáng sớm đến 12 – 13 giờ.
 • Vào những ngày Chay theo tín ngưỡng của đạo Cao Đài gồm ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 (không có ngày 30 thay bằng ngày 27), chợ sẽ bán nhiều món chay hơn.

5.2. Các loại thịt cá, hải sản 

1 – Đặc trưng nổi bật 

Vì không giáp biển, cũng không có hệ thống kênh rạch sông ngòi trù phú như Bến Tre, Vĩnh Long nên Tây Ninh không có nhiều loại tôm cá, hải sản đặc trưng của tỉnh. Tuy nhiên, Tây Ninh có một món ăn nổi tiếng chính là ốc xu núi Bà, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khu vực thịt cá, hải sản trong chợ Long Hoa. Ngoài ra, tại đây cũng có bò tơ, thằn lằn núi và các loại thịt cá, hải sản như mực, bạch tuộc, cá chép, cá lăng… do các tiểu thương từ các địa phương khác mang tới.

Khu vực bán thịt cá tại chợ Long Hoa
Khu vực bán thịt cá tại chợ Long Hoa (Nguồn: Trần Quốc Hùng)

Mức giá thịt cá, hải sản tại chợ Long Hoa Tây Ninh ở mức trung bình, không cao hay thấp so với giá thị trường. Giá tham khảo của một số mặt hàng như mực nang sống 750.000 VNĐ/kg, bạch tuộc loại nhỏ (bạch tuộc baby) 110.000 VNĐ/500g, cá lăng 280.000 VNĐ/kg, ốc núi Bà từ 250.000 – 450.000 VNĐ/kg…

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm 

Một số lưu ý khi tới khu vực bán thịt cá, hải sản tại tầng 1 chợ Long Hoa:

 • Không nên mặc cả vì mức giá chủ yếu là mức giá chung, không nói thách.
 • Nên nhờ người bán đóng hải sản trong thùng xốp nếu không ăn ngay trong ngày.

5.3. Các loại bánh tráng, muối ớt 

1 – Đặc trưng nổi bật 

Chợ Long Hoa chính là thiên đường bánh tráng và muối ớt tại Tây Ninh, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại bánh tráng và muối ớt từ 2 làng nghề nổi tiếng tại đây. Trong đó, một số loại bánh tráng và muối ớt được nhiều người yêu thích như bánh tráng xì ke, bánh tráng phơi sương, bánh tráng bơ, bánh tráng muối tôm, bánh tráng trộn, muối tôm, muối chay, muối tiêu, muối sả, muối ớt xanh…

Các loại bánh tráng và muối ớt đặc sản Tây Ninh tại chợ Long Hoa ở Tây Ninh
Rất nhiều loại bánh tráng và muối ớt đặc sản Tây Ninh tại chợ Long Hoa ở Tây Ninh (Nguồn: Tinh Nguyen Huu)

Mức giá bán bánh tráng và muối ớt tại chợ khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 – 30.000 VNĐ/ túi 500g bánh tráng tùy loại, muối tôm ruốc 150.000VNĐ/kg, muối ớt chay từ 80.000 – 100.000VNĐ/kg…

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm

Một số điều cần lưu ý khi tới khu vực bán bánh tráng, muối tôm ở chợ Long Hoa:

 • Bạn nên chú ý bảo quản tư trang, tài sản khi vào khu vực này, đặc biệt những khi đông khách vì đường đi khá hẹp, nhiều người chen chúc nhau.
 • Mức giá giữa các gian hàng gần như không chênh lệch, có mức giá chung nên bạn hạn chế mặc cả.

5.4. Một số mặt hàng khác 

1 – Đặc trưng nổi bật 

Tại tầng 1 chợ Long Hoa còn có các khu vực bán đồ gia dụng, điện máy, hoa tươi, trái cây,  thực phẩm khô, đồ khô và đồ đóng hộp. Các sản phẩm được xếp gọn gàng trên các kệ, giá để đồ trong các ki-ốt. Bạn có thể tìm thấy một số loại trái cây nổi tiếng Tây Ninh ở đây như mãng cầu, chôm chôm, sầu riêng, nho… khi đang trong vụ mùa thu hoạch.

Khu vực bán rau củ và trái cây trong chợ Long Hoa
Khu vực bán rau củ và trái cây trong chợ Long Hoa (Nguồn: Au Hung)

Tại đây có một số sản phẩm được nhiều du khách yêu thích như mứt hoa quả, hạt điều khô, me khô… Giá tham khảo một số sản phẩm như sau: mứt táo 150.000VNĐ/kg, mứt mơ đà lạt 150.000 VNĐ/kg, hạt điều từ 160.000 – 180.000 VNĐ/kg…

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm 

Một số lưu ý khi mua sắm và trải nghiệm tại khu vực trái cây, điện máy, đồ gia dụng… tại tầng 1 chợ Long Hoa:

 • Bạn nên mua trái cây theo mùa giá rẻ thấp hơn, mùa mãng cầu từ tháng 5 – tháng 8, mùa sầu riêng tháng 5 – tháng 7, mùa chôm chôm từ tháng 4 – tháng 6…
 • Vì có nhiều loại mứt hoa quả, bạn nên ăn thử trước khi mua để chọn được loại hợp khẩu vị nhất.

6. 3 mặt hàng bàn bán ở tầng 2 chợ Long Hoa 

Khi đi lên tầng 2 chợ Long Hoa ở Tây Ninh, bạn sẽ tìm thấy các khu vực bán quần áo, đồ thờ cúng, vải, lụa, chiếu, gối, mền, mùng. Vì không bán các loại đặc sản nên tầng 2 khá vắng khách, thường chỉ đông vào những dịp lễ khi người dân mua đồ thờ cúng.

6.1. Đồ lưu niệm tôn giáo 

1 – Đặc trưng nổi bật 

Tại khu vực bán đồ lưu niệm tôn giáo, bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm liên quan chủ yếu đến đạo Cao Đài như lư hương, tượng Quan Âm, chén đĩa dùng để đồ thờ, chung nước trà, giá nến, đèn Thái Cực, cặp đèn Lưỡng Nghi, ly rượu, bình hoa, tranh Thiên Nhãn, tượng Ông Địa, hoa giả…  Giá các mặt hàng này khá cao, chẳng hạn tượng Quan Âm nhỏ giá 900.000 VNĐ, đôi lư đồng giá 3.500.000 VNĐ…

Khu vực bán đồ thờ cúng trong chợ Long Hoa
Khu vực bán đồ thờ cúng trong chợ Long Hoa (Nguồn: Youtube Đây Đó An Giang)

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm 

Khi tới khu vực đồ thờ cúng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đi lại nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh va chạm, làm đổ các loại đồ cúng.
 • Bạn nên tới đây vào những ngày lễ của đạo Cao Đài như các ngày Âm Lịch 01/01, 09/01, 15/01, 15/02, 19/02, 08/04, 10/04, 24/06, 15/07, 15/08, 15/10, 24 – 25/12…, nhiều người dân đi mua đồ lễ, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về nét độc đáo của đạo này.

6.2. Đồ đi lễ đạo Cao Đài

1 – Đặc trưng nổi bật

Trong khu vực bán đồ thờ cúng còn bán các loại nhang đèn, nến, trầm hương, hoa, rượu, trà, đây là những loại đồ lễ mà tín đồ đạo Cao Đài cần chuẩn bị cho việc làm lễ vào ngày mùng 1 và 15 Âm lịch hàng tháng. Mức giá trầm hương đa dạng, dao động từ  98.000 – trên 3.000.000 VNĐ, giá hương nhang từ 35.000 – 65.000 VNĐ, nến từ 13.000 – 199.000 VNĐ…

Nhang trầm được bày bán tại chợ
Chợ Long Hoa có bày bán các loại nhang trầm dùng khi đi lễ của tín đồ đạo Cao Đài (Nguồn: Trầm hương Tấn Phát)

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm

Một số lưu ý khi tới và trải nghiệm tại khu vực đồ thờ chợ Long Hoa Tây Ninh:

 • Bạn nên chú ý di chuyển, tránh không làm đổ, làm vỡ các mặt hàng thờ cúng.
 • Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về đạo Cao Đài, các nghi lễ và đồ cúng của đạo này từ những người bán hàng và người mua hàng ở đây.

6.3. Một số mặt hàng thiết yếu khác

1 – Đặc trưng nổi bật

Tại tầng 2 chợ Long Hoa còn có những gian hàng bán màn, mùng, gối, chiếu, vải, lụa và quần áo may sẵn các loại. Các mặt hàng này có mẫu mã đa dạng, chủ yếu là các sản phẩm có chất lượng và mức giá bình dân để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Khu vực bán vải, quần áo trong chợ Long Hoa
Khu vực bán vải, quần áo trong chợ Long Hoa (Nguồn: VERRIER Jean-philippe)

2 – Mẹo nhỏ nên biết khi mua & trải nghiệm

Một số lưu ý khi tới khu vực này tại tầng 2 chợ Long Hoa:

 • Hàng hóa được bày rất nhiều trong cửa hàng, tràn ra khu vực lối đi nên lối đi khá hẹp, bạn nên chú ý bảo vệ tư trang và tài sản khi tới đây.
 • Tại khu vực này mức giá không được thống nhất như các gian hàng bánh tráng, bạn nên mặc cả khéo léo khi mua hàng.

7. 3 trải nghiệm đáng thử khi có dịp ghé chợ Long Hoa Tây Ninh 

Chợ Long Hoa ở Tây Ninh đặc biệt hơn những khu chợ khác bởi được xây dựng theo kiến trúc đạo Cao đài, nổi tiếng với những gian hàng đồ thờ cúng và đồ chay theo tín ngưỡng đạo Cao Đài, đây còn là “thiên đường bánh tráng và muối ớt”, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm ẩm thực, check-in và tìm hiểu văn hóa khi tới khu chợ này.

7.1. Thưởng thức & Mua thực phẩm/quà lưu niệm ở chợ Long Hoa 

Chợ Long Hoa thường đông đúc vào các ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng Tám, các ngày chay theo đạo Cao Đài, các dịp nghỉ Lễ và những ngày cuối tuần. Nơi đây đặc biệt đông đúc vào khoảng thời gian diễn ra Hội Yến Diêu Trì Cung vì người dân các tỉnh miền Tây tập trung về đây tham gia lễ hội.

Du khách khi đến chợ, có thể thưởng thức bánh canh chay
Thưởng thức bánh canh chay tại chợ Long Hoa (Nguồn: Hoài Nam Nguyễn)

Trong những ngày lễ này, các món đồ chay là mặt hàng được ưa chuộng tại chợ Long Hoa, rất nhiều món chay thơm ngon được phục vụ du khách. Nếu tới chợ Long Hoa vào thời điểm này, bạn sẽ được trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của người dân địa phương, của đạo Cao Đài và thưởng thức vô vàn món chay ngon nức tiếng như bánh canh chay, hủ tiếu chay, bì cuốn, nem chay…

Gian hàng bánh khọt, sương sáo trước cửa 1 chợ Long Hoa
Gánh hàng bánh lọt, sương sáo chỉ 10.000 VNĐ/suất trước cửa 1 chợ Long Hoa (Nguồn: Chau Khoa Vlog)

Ngoài ra, trong chợ cũng có những gian hàng bán đồ ăn mặn, một số món ăn được du khách rất yêu thích tại đây như tôm kho tàu, gỏi bồn bồn, sườn nướng, heo qua, mực xé, ốc len, bò viên, chao môn, mắm đậu, gà xé phay, đậu hủ non… Khu vực bán đồ ăn vặt trước cửa 1 cũng được nhiều người dân và du khách ghé qua với các món ăn vặt đặc sản như bánh lọt, sương sáo… chỉ với 10.000 VNĐ/suất.

7.2. Check-in cùng bạn bè/người thân ở chợ Long Hoa 

Bạn cũng có thể rủ bạn bè ghi lại những bức ảnh đáng nhớ tại những quán ăn ngon, hoặc những gian hàng đầy màu sắc hấp dẫn để lưu giữ những kỉ niệm tại khu chợ sầm uất bậc nhất mảnh đất Tây Thành. Lưu ý khi chụp ảnh nên chú ý quan sát người qua lại và không cản trở việc buôn bán của các tiểu thương.

7.3. Khám phá nét văn hóa đặc trưng của đạo Cao Đài 

Bên cạnh Tòa Thánh Tây Ninh, chợ Long Hoa là địa điểm phù hợp để du khách tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa, sinh hoạt của người theo đạo Cao Đài bởi khu chợ này được xây dựng theo lối kiến trúc đạo Cao Đài, bên trong có các khu bán đồ thờ cúng, tranh vẽ, tượng Phật, các câu kinh… của đạo này.

Ban thờ theo đạo Cao Đài  - tôn giáo lớn ở Tây Ninh
Ban thờ theo đạo Cao Đài  – tôn giáo lớn ở Tây Ninh (Nguồn: Saigoneer)

Nơi đây diễn ra hoạt động mua sắn, buôn bán sầm uất của người dân địa phương, trong đó bao gồm nhiều người dân theo đạo Cao Đài. Đặc biệt vào các ngày lễ lớn, tổ chức lễ hội như rằm tháng Giêng, rằm tháng Tám, Hội Yến Diêu Trì Cung, vía Đức Chí Tôn, vía Đức Diêu Trì Kim Mẫu… người dân ra vào chợ tấp nập mua đồ cúng lễ và thưởng thức đồ chay.

Đông đảo khách du lịch đến Tây Ninh vào những ngày lễ lớn của đạo Cao Đài
Hàng ngàn khách du lịch đến Tây Ninh vào những ngày lễ lớn của đạo Cao Đài (Nguồn: BAN TÔN GIÁO)

Để trải nghiệm cảm nhận cuộc sống hàng ngày của các tín đồ và về đạo Cao Đài, bạn nên tới các khu vực bán đồ thờ cúng trong chợ, đặc biệt vào các ngày lễ, nói chuyện với người mùa và người bán ở đây. Từ đó, bạn sẽ nhận ra được những điểm giống và khác của đạo Cao Đài so với các tôn giáo khác, nhận ra những điểm đặc biệt trong giáo lý, các ngày lễ và nghi thức làm lễ của đạo Cao Đài.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Ninh, mời bạn tham khảo thêm trong bài viết sau Tây Ninh có gì chơi? 28 tọa độ ăn chơi & lịch trình chi tiết.

Trên đây là những thông tin về vị trí, lịch sử hình thành và phát triển, ý nghĩa tên gọi, hoạt động kinh tế, kiến trúc độc đáo, các khu vực và mặt hàng buôn bán cùng gợi ý những trải nghiệm của du khách khi tới chợ Long Hoa. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có chuyến trải nghiệm tại chợ Long Hoa Tây Ninh thật ý nghĩa và nhiều kỷ niệm tuyệt vời!

:

Other News