Thưởng thức thằn lằn núi Bà Đen: Đặc sản trứ danh của Tây Ninh

Tây Ninh không chỉ được biết đến là “Vùng đất Thánh” với nhiều địa danh nổi tiếng mà còn là nơi thu hút du khách với nhiều món ăn đặc sắc hấp dẫn, độc lạ. Trong đó, thằn lằn núi Bà Đen là một món ăn không thể bỏ qua nếu bạn đến du lịch nơi đây. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về món ăn trứ danh này nhé!

Món đặc sản Tây Ninh - Thằn lằn núi Bà Đen
Thằn lằn núi bà Đen – món ăn đặc sản trứ danh tại Tây Ninh (Nguồn: Internet)

1. Thông tin về thằn lằn núi Bà Đen

Khác với những loại thằn lằn khác như thằn lằn bóng hoa, thằn lằn bay đốm, thằn lằn móng đen… thằn lằn núi Bà Đen sở hữu những đặc điểm riêng biệt cùng giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao. Phần thông tin chi tiết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc sản này:

1.1. Đặc điểm của thằn lằn núi Bà Đen 

Thằn lằn núi Bà Đen (hay còn gọi với cái tên thằn lằn vạch) là loài động vật thuộc họ tắc kè với 2 màu chính là nâu và trắng. Riêng phần đuôi có màu nâu nhạt hơn và phần thân có những sọc vạch trắng kẻ ngang. Thằn lằn trưởng thành thường có chiều dài rơi vào khoảng 1 đến 2 gang tay người lớn (18 – 25cm), sống ở những dốc núi cheo leo có độ cao từ 100 – 500m có cảnh quan hoang sơ, khí hậu đặc trưng nắng nóng, thuận lợi cho quá trình sinh sôi.

Ngoài ra, thức ăn của thằn lằn núi Tây Ninh rất sạch và lành, chúng chỉ ăn những loại hoa quả như chuối, sung hay những thảo dược khác có trên núi. Điều này trái ngược hoàn toàn với thói quen ăn thịt hay côn trùng của các loài thằn lằn khác như thằn lằn ngón lưng vằn, thằn lằn chân ngắn… Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa thằn lằn núi Tây Ninh và những loại thằn lằn khác, khiến giá trị của chúng được đánh giá rất cao và hương vị khi ăn cũng thơm ngon hơn hẳn.

Màu sắc của thằn lằn núi Bà Đen là nâu và trắng
Thằn lằn núi Bà Đen có 2 màu chính là nâu và trắng  (Nguồn: Internet)

1.2. Thời điểm sinh sản & phát triển mạnh 

Thằn lằn núi Bà Đen sinh sản nhiều nhất vào tháng 11 đến tháng 2 hằng năm vì đây là mùa khô ở miền Nam, rất thích hợp cho việc đẻ và ấp trứng. Thông thường, một lứa thằn lằn sẽ có 5 – 10 trứng, trứng của thằn lằn sẽ bám trên những vách đá sau đó nở thành thằn lằn con sau một khoảng thời gian ấp (55 – 75 ngày).

Sau khi trưởng thành, vào tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm dễ bắt gặp thằn lằn núi nhất khi đến Tây Ninh. Vì đây là khoảng thời gian nắng nóng, nhiệt độ tăng cao nên thằn lằn thường chui ra khỏi hang để phơi nắng trên những mỏm đá. Nếu bạn muốn tận hưởng những món ăn đặc sản từ thằn lằn núi Bà Đen, hãy tranh thủ đi vào khoảng thời gian này.

Mùa sinh sản chủ yếu của thằn lằn núi Bà Đen là tháng 4 đến tháng 8
Thằn lằn núi bà Đen sinh sản chủ yếu vào tháng 4 đến tháng 8 hằng năm (Nguồn: Internet)

1.3. Giá trị dinh dưỡng của thằn lằn núi Bà Đen 

Chính vì chỉ ăn những loại hoa quả, thảo dược có trên núi nên thịt của thằn lằn núi Bà Đen có có vị thơm ngon, thịt chắc, dai, ngọt và được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của thịt thằn lằn núi rất cao và hoàn toàn không chứa độc tố. Cụ thể, thịt của thằn lằn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như vitamin B12, canxi, magie, sắt, kẽm.

Thằn lằn núi Tây Ninh được chế biến thành nhiều món bổ dưỡng vì giá trị dinh dưỡng cao
Giá trị dinh dưỡng của thằn lằn núi rất cao nên thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Ngoài chế biến thức ăn thì thằn lằn núi Bà Đen còn được người dân địa phương tận dụng chế tạo ra những bài thuốc dân gian quý hiếm như trị đau răng, biếng ăn, đau nhức xương khớp…

1.4. Giá trị kinh tế thằn lằn núi Tây Ninh mang lại 

Nhờ vào thảo dược núi Bà này mà người dân Tây Ninh có thêm nghề tay trái là nghề săn bắt thằn lằn núi. Tuy nhiên nghề này khá nguy hiểm vì người bắt phải treo mình trên những vách núi cheo leo mới có thể phát hiện và bắt thành công nên thằn lằn có giá khá cao và mang lại nguồn thu nhập tốt cho người săn bắt.

Chính vì giá trị dinh dưỡng của thằn lằn núi rất cao nên khi thưởng thức, du khách nên cân nhắc, lựa chọn những con trưởng thành, tránh ăn những con còn quá nhỏ vì sẽ làm suy giảm số lượng thằn lằn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và sinh trưởng tự nhiên, thậm chí dễ dẫn đến tuyệt chủng.

Người dân địa phương đang săn bắt thằn lằn núi Bà Đen
Nghề săn bắn thằn lằn núi Bà Đen mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân nhưng lại khá nguy hiểm (Nguồn: Internet)

2. Mức giá tham khảo thằn lằn núi Bà Đen Tây Ninh 

Giá thằn lằn núi Tây Ninh khá cao, cụ thể rơi vào khoảng 300.000 VNĐ – 500.000 VNĐ cho 1 cân thằn lằn tươi sống, tùy vào kích thước và từng thời điểm trong năm. Riêng các món ăn chế biến từ thằn lằn núi như chiên, xào, nướng… sẽ có giá dao động từ 100.000VNĐ – 150.000 VNĐ cho 1 phần ăn.

3. TOP 5 món ăn được chế biến từ thằn lằn núi Bà Đen 

Thằn lằn núi Tây Ninh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị thơm ngon, khó quên khi du khách thưởng thức. Dưới đây là 5 gợi ý về món ăn từ thằn lằn núi mà bạn có thể thử khi đến đây:

3.1. Thằn lằn núi Bà Đen xào lăn 

Món ăn này mang hương vị đặc trưng của núi rừng khi có mùi thơm của sả, ớt kết hợp cùng vị béo của nước cốt dừa. Phần nước xào tương đối sánh quyện nên du khách nên ăn kèm bánh mì. Thông thường, khi bạn gọi món, quán sẽ chuẩn bị và đem ra một đĩa thằn lằn núi xào lăn nóng hổi, khói nghi ngút hoà quyện cùng hương thơm của nước cốt dừa toả ra rất hấp dẫn.

Cách chế biến thằn lằn núi Bà Đen xào lăn khá đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sả, ớt, nước cốt dừa cùng các gia vị nêm nếm thông thường. Sau đó phi thơm phần sả, ớt, cho thằn lằn vào xào chung, cuối cùng thêm nước cốt dừa và đợi món ăn hoàn tất.

Món thằn lằn núi Bà Đen xào lăn
Thằn lằn núi Bà Đen xào lăn – món ăn với hương vị độc lạ, khó quên khi thưởng thức (Nguồn: Internet)

3.2. Thằn lằn núi Bà Đen nướng ngũ vị 

Tương tự như các món nướng khác, thằn lằn nướng ngũ vị sẽ có vị thơm đặc trưng của ngũ vị hương. Lớp thịt bên ngoài hơi giòn, đậm đà do được phủ lớp gia vị ướp độc đáo. Đây là món ăn khá lý tưởng cho du khách khi vừa nhâm nhi đĩa thằn lằn nướng, vừa cảm nhận hương vị núi rừng Tây Ninh.

Để thực hiện thành công món thằn lằn núi nướng ngũ vị, bạn cần có các nguyên liệu như ngũ vị hương, dầu ăn, mật ong… Sau khi ướp trong khoảng 15 – 30 phút, bạn chỉ cần bỏ thằn lằn lên bếp than đỏ và nướng dần đến khi chín vàng đều các mặt.

Món thằn lằn núi Bà Đen nướng ngũ vị
Món thằn lằn núi Bà Đen nướng ngũ vị thơm ngon (Nguồn: Internet)

3.3. Thằn lằn núi Bà Đen chiên xù

Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích bởi lớp vỏ chiên bên ngoài được phủ bột tạo cảm giác giòn tan, lớp thịt bên trong mềm, mọng nước và không quá khô. Đặc biệt, gia vị ướp cho món ăn này cũng khá đơn giản, không quá phức tạp nhằm giữ trọn vị tươi ngon của thằn lằn.

Món thằn lằn núi chiên xù khá đơn giản và chỉ mất chưa đến 30 phút. Bạn chỉ cần làm sạch thằn lằn, ướp với một chút tiêu, nước mắm sau đó chuẩn bị bột chiên giòn, nhúng toàn bộ nguyên con vào bột cho đều sau đó đem chiên ngập dầu.

Món thằn lằn núi chiên xù
Thằn lằn núi chiên xù với lớp vỏ bên ngoài giòn tan, thịt bên trong mềm, thấm vị (Nguồn: Internet)

3.4. Thằn lằn núi Bà Đen xào lá lốt 

Ngoài thằn lằn xào lăn thì thằn lằn núi xào lá lốt cũng khá hấp dẫn khi có mùi lá lốt đặc trưng, làm dậy mùi hương cả món ăn. Sở dĩ thằn lằn có giá trị dinh dưỡng cao, khi kết hợp cùng lá lốt sẽ trở thành món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho những người mắc bệnh xương khớp. Từng miếng thằn lằn dai, chắc thịt ăn kèm cùng lá lốt cắt nhuyễn sẽ làm bạn bùng nổ vị giác khi thưởng thức.

Tương tự như những món xào khác, bạn chỉ cần chuẩn bị thịt thằn lằn đã làm sạch, lá lốt không quá già, không quá non thái rối, rửa sạch, sau đó xào thịt thằn lằn sao cho chín đều, săn thịt. Sau đó bỏ phần lá lốt đã thái vào và tắt bếp liền để lá lốt không bị quá mềm.

Món thằn lằn núi Bà Đen xào lá lốt có hàm lượng dinh dưỡng cao
Thằn lằn núi Bà Đen xào lá lốt – Món ăn có giá trị dinh dưỡng cao (Nguồn: Internet)

3.5. Cháo đậu xanh thằn lằn núi Bà Đen 

Đây là món ăn dễ ăn và có tính mát nên được rất nhiều du khách lựa chọn, nhất là gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ. Chén cháo nóng hổi, thơm phức mùi đặc trưng của thịt thằn lằn kết hợp với sự béo, bùi, mềm của đậu xanh sẽ là trải nghiệm ăn uống khó quên của thực khách.

Cháo đậu xanh thằn lằn núi khá dễ nấu, tùy theo sở thích mà bạn có thể chặt thằn lằn ra từng khúc rồi xào với hành khô, nước mắm và gia vị hoặc băm nhỏ để xào chín. Sau khi nấu chín cháo cùng đậu xanh, hãy cho phần thịt thằn lằn xào vào là có thể thưởng thức ngay.

Món cháo thằn lằn núi đậu xanh
Cháo thằn lằn núi đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

4. Mẹo chế biến & Thưởng thức thằn lằn núi Bà Đen 

Để các món ăn từ thằn lằn núi trọn vị nhất, bạn nên bỏ túi những mẹo chế biến và thưởng thức sau đây:

  • Sơ chế thằn lằn kỹ lưỡng: Để sơ chế thằn lằn sạch nhất, bạn cần mổ bụng, cắt bỏ các móng tứ chi sau đó rửa sạch lại với muối. Ngoài ra, để loại bỏ mùi thằn lằn nhanh nhất, bạn nên sử dụng rượu nấu ăn để rửa cùng.

  • Ăn cùng những loại rau đặc trưng của Tây Ninh: Khi thưởng thức các món ăn từ thằn lằn, bạn nên ăn kèm với các loại rau rừng Tây Ninh để tăng hương vị tươi mát, kích thích vị giác, đặc biệt là các món chiên, xào, nướng. Một số loại rau rừng đặc trưng thường dùng ăn kèm như đọt cóc, rau nhái, rau xá xị, lá chòi mòi…

  • Nên thưởng thức cùng các loại nước chấm riêng biệt: Từng món ăn sẽ có loại nước chấm riêng, điển hình thằn lằn nướng sẽ ăn cùng mắm me, thằn lằn xào lăn chấm cùng muối tiêu chanh… do đó, khi thưởng thức bạn nên kết hợp đúng loại nước chấm để món ăn trở nên bắt vị, ngon miệng hơn.

Món ăn này nên ăn kèm với rau rừng và chấm cùng nước chấm riêng
Nên ăn thằn lằn núi kèm những loại rau rừng và nước chấm riêng để tăng mùi vị cho món ăn (Nguồn: Internet)

5. 4 địa chỉ thưởng thức thằn lằn Bà Đen thơm ngon khó cưỡng

Thằn lằn núi Bà Đen đã trở thành món ăn trứ danh của vùng đất Tây Ninh, vì thế khi đến đây, du khách đừng nên bỏ qua 4 địa chỉ để thưởng thức món đặc sản núi rừng này, cụ thể như sau:

5.1. Quán Cô Nga Đồi Xanh

  • Địa chỉ: Bời Lời/2 xã Phan – núi Bà, H. Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

  • Khoảng cách từ núi Bà Đen: 1.8km

  • Không gian gửi xe: Rộng, có bãi đậu xe hơi

  • Chất lượng món ăn: Ngon, sạch sẽ

  • Giờ mở cửa: 06h00 – 22h30

  • Mức giá: 50.000 VNĐ – 200.000 VNĐ

  • Đánh giá: 5/5 sao

  • Chỉ đường: Đường Bời Lời – Tỉnh lộ 790  – Quán ăn Đồi Xanh

Nằm ngay dưới chân núi Bà Đen, quán ăn Đồi Xanh là điểm ăn uống được nhiều du khách lựa chọn bởi không gian tươi mát, thực đơn đa dạng các món thằn lằn núi với giá cả phải chăng. Đặc biệt, các món ăn tại đây được chế biến sạch sẽ, nêm nếm vừa khẩu vị, trình bày đẹp mắt và phục vụ kèm những loại rau đặc trưng khiến du khách cảm thấy ấn tượng khi lần đầu thưởng thức.

Tài khoản Khanh Trần và Hang Kim khi trải nghiệm món ăn tại quán Cô Nga Đồi Xanh
Đánh giá từ tài khoản Khanh Trần và Hang Kim khi trải nghiệm món ăn tại quán
Tài khoản Phan Huynh Gia Han đã có bình luận về quán ăn Cô Nga Đồi Xanh
Tài khoản Phan Huynh Gia Han đã có bình luận trên Google Maps về quán ăn Cô Nga Đồi Xanh

5.2. Quán Đồng Quê

  • Địa chỉ: Số 18 Hẻm số 15 Ba Mươi tháng Tư, Phường 2, TP. Tây Ninh

  • Khoảng cách từ núi Bà Đen: 11.4km

  • Không gian gửi xe: Rộng, có bãi đậu xe hơi

  • Chất lượng món ăn: Tươi, ngon, vừa miệng

  • Giờ mở cửa: 08h00 – 21h00

  • Mức giá: Dao động từ 50.000 VNĐ – 130.000 VNĐ

  • Đánh giá: 4.1/5 sao

  • Chỉ đường: Tại đây

Với phong cách dân dã đậm chất miền Tây Nam Bộ, quán Đồng Quê chuyên phục vụ những món ăn ngon, đặc biệt là thằn lằn núi nướng hay cháo đậu xanh thằn lằn núi. Các nguyên liệu tại đây hoàn toàn tươi sống kết hợp cùng công thức chế biến đặc trưng nên du khách rất thích thú khi thưởng thức những món ăn thằn lằn núi tại quán. Đặc biệt, quán còn tận tâm khi chuẩn bị kèm những loại rau rừng để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn trọn vẹn.

Tài khoản Đình Tài Nguyễn và Hà Vũ để lại nhận xét khi trải nghiệm món thằn lằn núi tại quán Đồng Quê
Nhận xét của tài khoản Đình Tài Nguyễn và Hà Vũ khi trải nghiệm món thằn lằn núi tại quán Đồng Quê
Đánh giá của tài khoản Dương Kim về món thằn lằn tại quán Đồng Quê
Đánh giá của tài khoản Dương Kim trên Google Maps khi thưởng thức món ăn tại quán Đồng Quê

5.3. Quán Phú Quý 

  • Địa chỉ: Đường số 39, xã Trường Tây, H. Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh

  • Khoảng cách từ núi Bà Đen: 16.1km

  • Không gian gửi xe: Rộng, có bãi đậu xe hơi

  • Chất lượng món ăn: Ngon, chất lượng, giá cả phải chăng

  • Giờ mở cửa: 08h00 – 22h00

  • Mức giá: Dao động từ 80.000 VNĐ – 100.000 VNĐ

  • Đánh giá: 4.3/5 sao

  • Chỉ đường: Tại đây

Quán Phú Quý được đông đảo khách du lịch biết đến là điểm chuyên bán những món ăn từ thằn lằn núi thơm ngon, độc lạ từ xào, nướng, nấu cháo… Không gian tại quán khá rộng rãi, thoáng mát, bãi xe miễn phí cùng thực đơn đa dạng, nguyên liệu tươi ngon, giá cả món ăn được gọi theo phần (trung bình 100.000 VNĐ) nên rất thích hợp cho du khách đến và thưởng thức.

Tài khoản Minh Đức đã bình luận trên Foody về quán ăn Phú Quý
Tài khoản Minh Đức đã bình luận trên Foody về quán ăn Phú Quý
Tài khoản Phạm Thế Hiển và Thức Huỳnh để lại bình luận về món ăn tại quán Phú Quý
Đánh giá của tài khoản Phạm Thế Hiển và Thức Huỳnh về món ăn tại quán Phú Quý

5.4. Quán Bàu Sen

  • Địa chỉ: 16 Đường số 37 Nguyễn Văn Linh, xã Trường Tây, H Hòa Thành, Tây Ninh

  • Khoảng cách từ núi Bà Đen: 13.8km

  • Không gian gửi xe: Rộng, có bãi đậu xe hơi

  • Chất lượng món ăn: Nhiều, ngon

  • Giờ mở cửa: 09h00 – 22h00

  • Mức giá: Tùy theo từng thời điểm

  • Đánh giá: 4.0/5 sao

  • Chỉ đường: Tại đây

Menu với đa dạng các món ăn từ thằn lằn núi chiên, xào, nướng, nấu cháo đến các món ăn dân dã khác, quán Bàu Sen là nơi lý tưởng để du khách ghé thăm và thưởng thức đặc sản núi rừng Tây Ninh. Đặc biệt, quán có các bố trí theo từng nhà chòi, có võng nghỉ ngơi tạo không gian thoáng đãng khi thưởng thức món ăn. Hơn thế nữa, các món thằn lằn núi tại đây được nêm nếm đậm đà, giá cả cực kỳ phải chăng cùng các phục vụ nhiệt tình của nhân viên nên đã thu hút được nhiều khách du lịch.

Tài khoản Selina To để lại đánh giá khi lần đầu trải nghiệm món ăn tại quán Bàu Sen
Đánh giá của tài khoản Selina To trên Facebook khi lần đầu trải nghiệm món ăn tại quán Bàu Sen
Tài khoản Van Dao và An Nguyen bình luận khi trải nghiệm ăn uống tại quán Bàu Sen
2 tài khoản Van Dao và An Nguyen đã có bình luận khi trải nghiệm ăn uống tại quán Bàu Sen
Tài khoản có tên Thế Thiện đã dành lời khen khi ghé quán
Tài khoản có tên Thế Thiện đã dành lời khen khi ghé quán

Trên đây là toàn bộ thông tin về thằn lằn núi Bà Đen – món ăn với giá trị hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đây là một trong những đặc sản làm nên điểm khác biệt cho núi rừng Tây Ninh, thu hút rất nhiều khách du lịch thưởng thức khi đến vùng đất này. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhất để quyết định ăn món ăn này nhé!

:

Other News