Núi Bà Đen – Tây Ninh và sự tích ly kỳ về người con gái báo mộng, hiển linh

Từ bao đời nay, người dân xã Thạnh Tân, TP. Tây Ninh vẫn truyền tai nhau về sự tích kỳ bí nhuốm màu sắc huyền thoại xung quanh ngọn núi Bà Đen về người con gái c.h.ế.t oan, 3 lần quay về báo mộng, hiển linh.

Núi Bà Đen là một ngọn núi nằm trong quần thể di tích lịch sử Núi Bà Đen, được đông đảo mọi người biết đến là một trong những địa danh có phong cảnh hữu tình cùng nhiều huyền thoại ly kỳ. Núi nằm tại xã Thạnh Tân, cách trung tâm TP. Tây Ninh khoảng 11km.

Núi Bà Đen có một sức hấp dẫn con người kỳ lạ đến như thế, không chỉ bởi đây là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam, với nhiều cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp mà còn bởi nhiều huyền thoại kỳ bí, được người dân lưu truyền bao đời nay, từ chuyện rắn thần hiển linh, cậu Bảy – thần núi cho đến câu chuyện về người con gái c.h.ế.t oan, quay về báo mộng hiển linh, cứu nhân độ thế và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho chúng sinh.

Câu chuyện huyền thoại luôn lôi cuốn du khách khi đến với địa danh tâm linh này, đó chính là sự tích về Bà Đen – nàng Lý Thị Thiên Hương con gái của ông Lý Thiện – quan trấn nhậm Trảng Bàng triều Nguyễn và bà Đặng Ngọc Phụng – một người phụ nữ gốc Bình Định.

Truyền thuyết kể rằng, nàng vốn là người con gái xinh đẹp, hiền lương, văn hay võ giỏi và là con của một nhà gia giáo, nên được rất nhiều người để ý. Trong làng có chàng tên Lê Sĩ Triệt, mồ côi cả cha lẫn mẹ, được nhà sư Trí Tân nuôi dưỡng nên văn hay võ giỏi và cũng tỏ lòng cảm mến nàng.

Trong một lần nọ Thiên Hương lên núi cúng chùa liền bị một đám côn đồ vây bắt. Giữa lúc nguy khốn, chàng Lê Sĩ Triệt đã xông gia đánh đuổi và cứu được nàng.

Ðể đáp ơn chàng, cha mẹ nàng Thiên Hương hứa gả nàng cho Lê Sĩ Triệt. Nhưng giữa buổi loạn ly, hai người chưa kịp lấy nhau, chành trai Lê Sĩ Triệt đã phải tòng quân ra trận, đánh đuổi Tây Sơn. Nàng hứa sẽ ở nhà, giữ trọn danh tiết chờ chồng.

Khi Lê Sĩ Triệt tòng quân, ở nhà trong một lần lên núi lạy phật và thăm dưỡng nhà sư Trí Tân, thì lại bị nhóm kẻ xấu trước đó vây bắt, toan làm nhục. Để giữ lòng trung trinh, nàng đã nhảy xuống khe núi tử tiết.

Trong lần báo mộng thứ nhất: nàng hiện về gặp nhà sư Trí Tân, trong hình dạng một người phụ nữ đen đúa và kể lại hết sự tình.

Sau khi nghe hết câu chuyện, nhà sư bèn tỉnh dậy và cho người đi tìm thi thể nàng, đem về mai táng. Vì vậy nhà sư gọi nàng là nàng Đen và người đời sau gọi nàng là Bà Đen để bày tỏ lòng tôn kính của mình.

Lần báo mộng thứ hai, là khi chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đánh đuổi, chạy đến núi Bà Đen lẩn tránh. Thiếu lương thực, từ chúa đến lính đều đói lả. Nghe nhân dân nơi đây, đồn về sự linh thiêng của bà Đen, trong cơn tuyệt vọng, chúa Nguyễn Ánh đã cầu khẩn xin phò trợ. Đêm đó, bà Đen xuất hiện trong mộng, chỉ đường thoát thân và khuyên chúa Nguyễn Ánh nên qua Xiêm tá binh để chờ thời cơ khôi phục cơ đồ, thống nhất giang sơn.

Lần nhập xác hiển linh khi gặp gỡ Thượng Quốc công – Lê Văn Duyệt. Chuyện chẳng là vị quan này có nghe đến sự linh thiêng của bà Đen nên đã quyết tâm tìm hiểu và hứa rằng, sẽ dâng sớ vua và phong chức cho cô nàng họ Lý này nếu cô hiển linh.

Vào một ngày nọ nàng Lý Thị Thiên Hương quả thực đã nhập vào xác của một cô gái để trò chuyện với Quốc công về tương lai của vị quan tài giỏi này và nỗi oan khuất của mình, chưa được gặp lại và chung sống với chồng, đã được trở thành tiên thánh và được cử xuống phàm trần để cứu nhân độ thế.

Ngay sau đó, Quốc công Lê Văn Duyệt đã thay mặt vua phong cho nàng Thiên Hương làm “Linh Sơn Thánh Mẫu”, tạc tượng để thờ và ngụ ở núi Một, nay đổi tên thành núi Bà Đen.

Và sự tích 3 lần báo mộng hiển linh của nàng Lý Thị Thiên Hương được lan truyền khắp mọi nơi, cùng với tín ngưỡng tâm linh của người Việt – thường những người c.h.ế.t oan, họ rất linh thiêng nên tiếng lành đồn xa, dân chúng ở khắp các nơi đã về với Tây Ninh để vừa vãn cảnh, vừa cúng bái, cầu tài lộc và bày tỏ lòng tôn kính với vị thánh bà này.

Có thể khẳng định rằng, núi Bà Đen là một trong những không gian văn hóa tín ngưỡng đặc biệt quan trọng của Tây Ninh nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Hệ thống cáp treo Bà Đen thuộc khu du lịch Sun World BaDen Mountain đã chính thức khai trương vào ngày 18/1/2020.

Sun World Ba Den Mountain còn đem đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời cùng bộ 3 nhà ga cáp treo: Ga Bà Đen, Ga Chùa Hang, Ga Vân Sơn.

Đây là nơi khởi hành cả 2 tuyến cáp: tuyến cáp Chùa Hang (đưa du khách tham quan không gian văn hóa tâm linh chùa Bà) và tuyến cáp Vân Sơn (đưa du khách khám phá Đỉnh núi Bà Đen ở độ cao 986m). Để đảm bảo phục vụ khối lượng du khách khổng lồ đổ về đây, Sun World Ba Den Mountain đã tính toán và cho xây dựng nhà Ga Bà Đen với tổng diện tích lên đến 10.959m2.

Không chỉ gây ấn tượng với diện tích rộng lớn, Ga Bà Đen còn mang một kiến trúc độc đáo với thiết kế 3 cụm mái nhô lên tượng trưng cho Quần thể núi Bà Đen hùng vĩ với 3 ngọn núi lớn là núi Bà, núi Phụng và núi Heo. Giữa sảnh ga là những cây cột lớn được tạo tác cầu kỳ giống như những cây đại thụ khiến du khách cảm thấy như đang đứng trong một khu rừng hơn là một nhà ga cáp treo đơn thuần. Nội thất sử dụng vật liệu với tông màu trầm, ấm tạo cảm giác sang trọng, biến nơi đây trở thành chốn check in yêu thích của nhiều bạn trẻ.

Cùng với 2 tuyến cáp treo đạt công suất lớn và thời gian di chuyển chỉ 5-8 phút/chuyến, các công trình nhà Ga như Ga Bà Đen thực sự đã góp phần giảm tình trạng ách tắc, du khách không phải xếp hàng dài, chờ đợi mệt mỏi như các năm trước khi hành hương về Núi Bà. Thay vào đó, hệ thống Cáp treo hiện đại tạo ra cơ hội để du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc sơn thủy hữu tình, khám phá hệ thực vật và động vật nguyên sơ, độc đáo chỉ riêng có tại núi Bà Đen, Tây Ninh.

Kỷ lục Guinness của nhà Ga Bà Đen một lần nữa minh chứng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Tây Ninh, biến nơi đây thành một điểm du lịch mới hấp dẫn, hiện đại trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Check in cùng Ga Bà Đen – Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới chắc chắn là một trải nghiệm không thể thiếu trong hành trình khám phá “nóc nhà Nam Bộ” – núi Bà Đen và không gian văn hóa tâm linh Chùa Bà nổi tiếng.

:

Other News