Di tích chiến thắng Tua Hai: Lưu giữ dấu ấn lịch sử hào hùng

Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên trù phú, hoang sơ, mảnh đất Tây Ninh còn ghi lại những trang sử hào hùng trong sự nghiệp cách mạng dân tộc. Trong đó, di tích Chiến thắng Tua Hai là một trong những điểm tham quan về nguồn bổ ích của tỉnh – nơi chứng kiến “phát pháo lệnh” đầu tiên mở màn cao trào Đồng Khởi năm 1960 tại miền Nam.

Di tích chiến thắng Tua Hai
Di tích Chiến thắng Tua Hai ghi dấu chiến công cách mạng (Nguồn: Internet)
 • Địa chỉ: Quốc lộ 22B, ấp Tua Hai, X. Đồng Khởi, H. Châu Thành, tỉnh Tây Ninh
 • Fanpage: Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Tua Hai
 • Thông tin liên hệ: 0938994894
 • Năm diễn ra sự kiện: 1960
 • Năm công nhận di tích lịch sử – văn hóa: 1993
 • Giờ hoạt động: 6h00 – 22h00 hằng ngày
 • Giá vé tham quan: Miễn phí
 • Chi phí khác: Không có
 • Chỉ đường: Tại đây

1. Thông tin tổng quan về khu di tích Chiến thắng Tua Hai 

Trước khi đi sâu vào trải nghiệm thực tế của du khách, bài viết sẽ khái quát một số thông tin về vị trí tọa lạc, lịch sử hình thành, thành tựu kháng chiến và giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của khu di tích Chiến thắng Tua Hai.

1.1. Vị trí địa lý 

Cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 7km về phía Tây Bắc, di tích lịch sử – văn hóa Chiến thắng Tua Hai tọa lạc trên trục quốc lộ 22B thuộc ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành. Vị trí khu di tích nằm gần trường THCS Đồng Khởi và chợ Tua Hai, xung quanh được bao phủ bởi những cánh đồng lúa bát ngát.

Vị trí của di tích Chiến thắng Tua Hai trên bản đồ và thực tế
So sánh vị trí của di tích Chiến thắng Tua Hai trên bản đồ và thực tế (Nguồn: Internet)

1.2. Lịch sử hình thành 

Tua Hai vốn là một tháp canh đã tồn tại từ thời kháng chiến chống Pháp (tên gọi “tua” bắt nguồn từ “la tour” trong tiếng Pháp có nghĩa là tòa tháp). Sau khi Pháp chính thức rút khỏi Việt Nam năm 1956, Mỹ – Ngụy đã trưng dụng và cải tạo tháp canh Tua Hai thành căn cứ vũ khí quân sự chuyên dụng, đặt trường huấn luyện biệt kích và là nơi đóng giữ của Trung đoàn 32 thuộc Sư đoàn 21 của chính quyền Việt Nam cộng hòa.

Trên diện tích hơn 36 ha, địch cho xây dựng bờ thành cao khoảng 2m, tổng cộng 48 tháp canh, nhiều đoạn hàng rào kẽm gai 3 lớp, các khu đất trống gài sẵn bom mìn và hệ thống giao thông hào dày đặc. Tình hình an ninh tại đây được kiểm soát chặt chẽ với đội lính gác tuần tiễu suốt ngày đêm.

Mô hình căn cứ Tua Hai thời kháng chiến chống Mỹ
Mô hình căn cứ Tua Hai thời kháng chiến chống Mỹ (Nguồn: Internet)

Trên tinh thần Nghị quyết 15 của Trương ương Đảng và sự lãnh đạo của Xứ Ủy Nam Bộ, quân dân miền Nam đã thực hiện cuộc tập kích quy mô lớn tại Tua Hai vào đúng 0h30 ngày 26/01/1960. Kế hoạch tác chiến diễn ra đồng loạt với bốn hướng tiến công chủ chốt vào sở chỉ huy, nhà xe, trại lính và kho vũ khí. Lực lượng cách mạng đã anh dũng áp sát đồn giặc, phá kho súng, sử dụng đuốc lửa, trái pháo và reo hò liên tục nhằm làm suy yếu tinh thần quân địch.

Dù được canh phòng cẩn mật nhưng căn cứ Mỹ – Ngụy vẫn nhanh chóng thất thủ trước khí thế áp đảo của quân ta. Sau 3 giờ chiến đấu liên tục, nơi đây đã hoàn toàn nằm dưới quyền khống chế của lực lượng cách mạng. Từ đây, Chiến thắng Tua Hai mở ra phong trào Đồng Khởi – bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sự đồng lòng của quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Tua Hai
Sự đồng lòng của quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Tua Hai (Nguồn: Internet)

Thông qua Quyết định số 937/QĐ-BT ngày 23/7/1993, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích Chiến thắng Tua Hai là Di tích lịch sử – văn hóa. Hiện nay, địa danh này đã được trùng tu, tôn tạo và trở thành điểm tham quan thu hút du khách đến Tây Ninh để ôn lại truyền thống yêu nước kiên cường, bất khuất của dân tộc.

1.3. Thành tựu của cuộc kháng chiến

Chiến thắng Tua Hai đã làm tiêu hao nguồn nhân lực, vật lực của chính quyền Mỹ – Ngụy và củng cố tài nguyên vũ trang cho quân dân ta. Cụ thể:

 • Về nhân lực: tiêu diệt 76 tên lính, bắt giáo dục và thả tại chỗ hơn 400 quân.
 • Về vật lực: thu giữ khoảng 1.500 súng các loại, 25 máy thông tin và nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại khác.

1.4. Giá trị của di tích Chiến thắng Tua Hai

Là niềm tự hào khôn nguôi của quân dân Tây Ninh nói riêng và miền Nam nói chung, khu di tích Chiến thắng Tua Hai mang lại giá trị đặc biệt trong quá khứ lẫn hiện tại.

1.4.1. Giá trị trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Trong tiến trình cách mạng, thắng lợi tại Tua Hai tháng 01/1960 đã vượt ra khỏi tầm vóc của một trận tập kích thông thường:

 • “Phát súng” đầu mở ra phong trào Đồng Khởi: Chiến thắng Tua Hai cho thấy một đơn vị cấp trung đoàn của địch có thể bị tiến công ngay trong căn cứ, từ đó cổ vũ nhân dân miền Nam đồng loạt nổi dậy và tạo nên nhiều chiến công hiển hách.
 • Khẳng định sự đúng đắn của hướng chỉ đạo cách mạng: Sự kiện cho thấy đường lối kháng chiến được đề ra trong Nghị quyết 15 phù hợp với tình hình thực tế lúc bấy giờ, thể hiện trình độ sáng tạo và linh hoạt của các nhà lãnh đạo.
 • Cách mạng miền Nam chuyển sang thế tiến công: Từ đây, thời kỳ đấu tranh chính trị, binh vận kết hợp đấu tranh vũ trang đã được mở ra, đối chọi trực tiếp với sự đàn áp tàn bạo của kẻ thù.
Chiến thắng Tua Hai tạo động lực cho công cuộc kháng chiến trường kỳ
Chiến thắng Tua Hai tạo động lực cho công cuộc kháng chiến trường kỳ (Nguồn: Internet)

1.4.2. Giá trị trong thời bình

Khi hòa bình lặp lại, di tích Tua Hai vẫn tiếp tục được bảo tồn và gìn giữ vì những ý nghĩa tinh thần lớn lao:

  • Để lại nhiều bài học giá trị cho Đảng & Nhà nước: Đó là bài học về tính độc lập, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định chính sách và vận dụng quán triệt tùy theo hiện trạng của mỗi địa phương.
 • Lưu giữ giá trị văn hóa – lịch sử: Thắng lợi Tua Hai cho thấy ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc, đồng thời nơi đây còn trưng bày nhiều hiện vật quý giá từ thời chiến tranh gian khó.
 • Tưởng niệm những anh hùng có công với dân tộc: Tìm về với di tích Chiến thắng Tua Hai, du khách có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn với bậc ông cha đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại.

2. Review trải nghiệm thực tế khi ghé thăm di tích Chiến thắng Tua Hai 

Di tích Chiến thắng Tua Hai được đánh giá là một trong những “địa chỉ đỏ” về nguồn thiết thực của tỉnh Tây Ninh bên cạnh Căn cứ Trung ương Cục miền Nam và Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát. Nhìn chung, các du khách ghé thăm nơi đây đều có ấn tượng tích cực và tiếp thu được nhiều bài học lịch sử bổ ích.

Du khách ấn tượng với khung cảnh thanh bình của di tích
Khung cảnh thanh bình của di tích hiện lên qua lời kể của khách tham quan
Chia sẻ thẳng thắn của du khách về hiện trạng di tích Chiến thắng Tua Hai
Chia sẻ thẳng thắn của du khách về hiện trạng di tích Chiến thắng Tua Hai
Du khách khẳng định giá trị của di tích với sự nghiệp cách mạng
Du khách khẳng định giá trị của di tích với sự nghiệp cách mạng
Du khách để lại lời khuyên về việc đăng ký tham quan theo tour có hướng dẫn viên
Tham quan với hướng dẫn viên sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử dân tộc
Giá trị thiêng liêng của di tích qua góc nhìn trực quan của du khách
Giá trị thiêng liêng của di tích qua góc nhìn trực quan của du khách

3. 4 khu vực nên tham quan khi đến di tích Chiến thắng Tua Hai 

Tại di tích Chiến thắng Tua Hai, du khách có thể tham quan khu vực Khuôn viên, Tượng đài chiến thắng, Nhà bia tưởng niệm hoặc Nhà trưng bày hiện vật. Mỗi khu vực lại mang đến những điểm thú vị và đặc trưng riêng biệt.

Vị trí các khu vực tham quan tại di tích Chiến thắng Tua Hai
Vị trí các khu vực tham quan tại di tích Chiến thắng Tua Hai (Nguồn: Internet)

3.1. Khu vực Khuôn viên di tích

Sau những ồn ào, hối hả của chốn đô thị phồn hoa, nhiều khách tham quan tìm về với di tích Chiến thắng Tua Hai với mong muốn thưởng thức cảnh quan cây cối tươi tốt và bầu không khí trong lành. Mặc dù từng là đồn trú của quân địch với nhiều cạm bẫy nguy hiểm bố trí dày đặc nhưng nơi đây đã được tân trang và phủ lên diện mạo mới từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Đơn vị trùng tu đã san phẳng mặt bằng rộng lớn 36 ha của di tích Chiến thắng Tua Hai, tráng xi măng và lót gạch men sạch sẽ tại các lối đi, cũng như bao quanh khuôn viên bằng hàng rào sắt chắc chắn. Trên các lối đi, chính quyền địa phương cho xây những bồn hoa nhỏ xinh với các loại hoa trang, hoa dừa cạn, hoa giấy, hoa sứ… nở rộ quanh năm và điểm tô sắc màu cho khu di tích lịch sử – văn hóa.

Quang cảnh thoáng đãng tại di tích Chiến thắng Tua Hai vào ngày thường
Quang cảnh thoáng đãng tại di tích Chiến thắng Tua Hai vào ngày thường (Nguồn: Internet)

Hệ thống cây cối bao phủ khuôn viên di tích được trồng ngay ngắn, thẳng hàng, phân bố rộng khắp cùng những thảm cỏ xanh mướt. Cây không cao lớn nhưng vẫn đem lại bóng mát, giúp điều tiết khí hậu oi bức, nóng ẩm của miền Đông Nam Bộ. Nhờ vậy, không gian khu di tích luôn mát mẻ và thoáng đãng, thích hợp tổ chức các hoạt động ngoài trời như vận động thể dục – thể thao hay tụ tập dã ngoại.

Cờ bay phấp phới khắp khuôn viên di tích trong những ngày xuân
Trong những ngày xuân, cờ bay phấp phới khắp khuôn viên di tích (Nguồn: Internet)
Khu vực đỗ xe rộng rãi cho các đoàn khách lớn
Các đoàn khách lớn có thể đỗ xe trong khu vực này (Nguồn: Internet)
Học sinh được cử đến quét dọn khuôn viên
Các trường trong vùng thường xuyên cử học sinh đến quét dọn khuôn viên (Nguồn: Internet)

3.2. Khu vực Tượng đài chiến thắng

Tượng đài chiến thắng tại trung tâm di tích được xây dựng bằng chất liệu bê tông vững chãi, thể hiện hình ảnh hai người chiến sĩ trong tay cầm chắc gậy gộc, súng ống đang đương đầu với khó khăn, thử thách. Đây cũng là biểu tượng đánh dấu bước chuyển mình sang đấu tranh vũ trang của lực lượng cách mạng. Bên cạnh tượng là một trụ cột thẳng đứng được người dân nơi đây tự hào viết lên dòng chữ “Chiến thắng Tua Hai” lẫy lừng.

Tượng đài đặt tại trung tâm di tích Chiến thắng Tua Hai
Tượng đài đặt tại trung tâm di tích Chiến thắng Tua Hai (Nguồn: Internet)
Tượng đài chiến thắng khi quan sát ở cự ly gần
Tượng đài chiến thắng khi quan sát ở cự ly gần (Nguồn: Internet)

Nhìn về phía bên trái của tượng đài, du khách sẽ bắt gặp một bức phù điêu lớn mô tả lại trận đánh Tua Hai tháng 01/1960 của quân dân Tây Ninh. Họa tiết nổi được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo phần nào tái hiện lại giai đoạn quá khứ hào hùng, bi tráng của dân tộc.

Bức phù điêu mô tả lại trận chiến kiên cường
Bức phù điêu mô tả lại trận chiến kiên cường (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, khu vực Tượng đài chiến thắng còn là sân khấu tổ chức các chương trình văn nghệ chào mừng trong những dịp lễ quan trọng như Ngày kỷ niệm Chiến thắng Tua Hai (26/01), Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11)…

Sân khấu hoành tráng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Tua Hai (26/01/1960 - 26/01/2020) tại khu vực Tượng đài
Sân khấu hoành tráng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Tua Hai (26/01/1960 – 26/01/2020) tại khu vực Tượng đài (Nguồn: Internet)

3.3. Khu vực Nhà bia tưởng niệm

Cách khu vực Tượng đài chiến thắng không xa về phía tay phải là Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại. Nhà bia được thiết kế theo kiến trúc mái đình Nam Bộ đặc trưng. Trung tâm Nhà bia là bức bia đá hoa cương màu đen đề chữ vàng trang trọng nhắc nhở con cháu về công ơn to lớn của các bậc tiền nhân. Đặc biệt, nơi đây còn đặt lư hương tưởng niệm giúp khách tham quan có cơ hội dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng thành kính.

Cận cảnh Nhà bia tưởng niệm tại di tích Chiến thắng Tua Hai
Toàn cảnh Nhà bia tưởng niệm tại di tích Chiến thắng Tua Hai (Nguồn: Internet)
Đông đảo du khách tham quan Nhà bia tưởng niệm
Du khách háo hức tham quan Nhà bia tưởng niệm (Nguồn: Internet)
Nhà bia được nhiều cán bộ, chiến sĩ ghé thăm
Nhà bia được nhiều cán bộ, chiến sĩ ghé thăm (Nguồn: Internet)
Cán bộ ấp Tua Hai chụp ảnh tập thể tại Nhà bia nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7
Cán bộ ấp Tua Hai chụp ảnh tập thể tại Nhà bia nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 (Nguồn: Internet)

3.4. Khu vực Nhà trưng bày hiện vật 

Phía sau Nhà bia tưởng niệm là Nhà trưng bày hiện vật – nơi lưu giữ các tài liệu lịch sử giá trị về công cuộc đấu tranh giành độc lập của quân và dân ấp Tua Hai nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung. Không gian giàu hình ảnh khiến nhiều du khách bất giác bồi hồi, xúc động trước truyền thống yêu nước thiêng liêng được gìn giữ qua bao thế hệ.

Sau đây là một số hiện vật nổi bật tại Nhà trưng bày di tích Chiến thắng Tua Hai:

 • Sa bàn mô phỏng căn cứ Tua Hai thời kỳ chống Mỹ: Được đặt ở trung tâm của Nhà trưng bày, sa bàn đã mô phỏng chi tiết từng vọng gác, bờ tường, hàng rào, kho đạn… của căn cứ Tua Hai dưới sự quản lý của chính quyền Mỹ – Ngụy.
 • Bản đồ diễn biến trận đánh Tua Hai tháng 01/1960: Bản đồ trình bày theo địa giới hành chính lúc bấy giờ, có những mũi tên bằng đèn led nhấp nháy thể hiện hướng tiến công của lực lượng cách mạng vào căn cứ của địch.
 • Hình ảnh lá cờ Giải phóng: Còn gọi là cờ Việt Cộng hay cờ nửa xanh, hình ảnh này nhắc nhở về sự kiện Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập cuối năm 1960 sau phong trào Đồng Khởi.
 • Các loại súng ống thời chiến: Mỗi khẩu súng tại đây đều ẩn chứa nhiều câu chuyện của thời đại anh hùng cách mạng.
 • Các bài báo cũ về tình hình cách mạng: Các tờ báo đã nhuốm màu thời gian, đặc biệt trong số đó có báo Trung Lập – một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào “Báo chí thống nhất” và dùng ngòi bút để ủng hộ kháng chiến.
 • Văn kiện quan trọng của địch: Nhà trưng bày bảo tồn các chứng tích về chiến lược chính trị – quân sự của chính quyền Mỹ – Ngụy thông qua lệnh hành quân số 11 của Sư đoàn 21, văn bản tổng kết tình hình…

(*) Lưu ý: Du khách cần liên hệ trước với Ban Quản lý di tích Chiến thắng Tua Hai để được tham quan Nhà trưng bày hiện vật.

Không gian Nhà trưng bày hiện vật khang trang
Không gian Nhà trưng bày hiện vật khang trang, hiện đại (Nguồn: Internet)
Sa bàn mô phỏng căn cứ Tua Hai được trưng bày trong tủ kính
Sa bàn mô phỏng căn cứ Tua Hai được trưng bày trong tủ kính (Nguồn: Internet)
Lá cờ Giải phóng nổi bật tại khu tranh ảnh
Lá cờ Giải phóng nổi bật tại khu tranh ảnh (Nguồn: Internet)
Một số bài báo lịch sử quan trọng được lưu giữ cẩn thận
Một số bài báo lịch sử quan trọng được lưu giữ cẩn thận (Nguồn: Internet)

4. 3 điều nên làm khi tham quan di tích Chiến thắng Tua Hai 

Ngoài tham quan, bạn nên tham gia một số hoạt động sau đây để trải nghiệm trọn vẹn di tích Chiến thắng Tua Hai.

4.1. Lắng nghe thuyết minh về Chiến thắng Tua Hai 

Du khách có thể liên hệ với Ban Quản lý di tích và nhờ các cán bộ, nhân viên tại đây thuật lại tiến trình cách mạng làm nên chiến thắng lịch sử miễn phí. Bên cạnh đó, sa bàn tại Nhà trưng bày hiện vật có sẵn thiết bị phát thanh để du khách vừa tham quan, vừa nghe thuyết minh về diễn biến cuộc tiến công tháng 01/1960. Nếu đăng ký theo tour tại công ty du lịch lữ hành, bạn cũng có thể trực tiếp đề nghị với hướng dẫn viên của đoàn.

4.2. Chụp ảnh lưu niệm  

Không gian xanh mát cùng các công trình ấn tượng như Nhà bia, Tượng đài, bức phù điêu chạm khắc nổi… hứa hẹn mang lại cho du khách những bức ảnh lưu niệm đặc sắc. Trên hết, bạn có thể chụp lại những hiện vật lịch sử được lưu giữ tại Nhà trưng bày để làm tư liệu nghiên cứu – học tập nếu có nhu cầu.

Du khách chụp ảnh lưu niệm trước bức phù điêu
Du khách chụp ảnh lưu niệm trước bức phù điêu (Nguồn: Internet)

4.3. Dâng hương bày tỏ lòng thành kính tại khu vực Nhà bia

Như đã đề cập bên trên, khu vực Nhà bia là nơi đặt lư hương tưởng niệm vong linh anh hùng liệt sĩ. Không chỉ di tích Chiến thắng Tua Hai mà còn ở nhiều di tích văn hóa – lịch sử khác, bạn có thể dâng hương để thể hiện lòng biết ơn với những người đã ngã xuống vì nền độc lập – tự do quý báu của dân tộc.

Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hương tưởng niệm tại di tích Chiến thắng Tua Hai ngày 05/01/2020
Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hương tưởng niệm tại di tích Chiến thắng Tua Hai ngày 05/01/2020 (Nguồn: Internet)

5. Phương thức di chuyển đến di tích Chiến thắng Tua Hai 

Với khoảng cách chỉ 7km từ trung tâm thành phố Tây Ninh, du khách có thể dễ dàng di chuyển đến di tích Chiến thắng Tua Hai bằng xe máy hoặc xe ô tô trong thời gian từ 10 đến 15 phút. Cụ thể, bạn đi theo đường Trần Hưng Đạo, sau đó rẽ phải vào tỉnh lộ 781 và vượt qua cầu Quan. Tiếp theo, tại ngã ba Cây Me, bạn rẽ phải vào quốc lộ 22B (hướng ấp Tua Hai) và di chuyển thêm gần 2km để đến điểm đích.

 • Xe máy: Phương tiện này phù hợp với nhóm khách nhỏ hoặc những người trẻ đam mê khám phá các cung đường tại tỉnh Tây Ninh. Bạn có thể sử dụng xe máy cá nhân hoặc bắt xe ôm với giá khoảng 30.000 – 50.000 VNĐ/lượt.
 • Xe ô tô: Nếu đi cùng trẻ em, học sinh nhỏ tuổi, bạn nên thuê xe taxi của các hãng Mai Linh, Vinasun, Tây Ninh Sao Đỏ… với giá từ 70.000 – 100.000 VNĐ/lượt tùy loại xe. Trường hợp đi theo đoàn trên 10 người, bạn có thể tham khảo các nhà xe tại Tây Ninh như Minh Anh, Hùng Tâm, Đại Nam… với các mức giá dịch vụ đa dạng. Bạn nên liên hệ đặt xe trước (vài ngày – 1 tuần) để chủ động sắp xếp thời gian và có chuyến tham quan trọn vẹn.
 • Xe buýt: Bạn cũng có thể đi tuyến buýt số 7 từ Bến xe Tây Ninh đến Cửa khẩu Xa Mát và xuống tại trạm di tích Chiến thắng Tua Hai với chi phí chỉ từ 15.000 – 20.000 VNĐ, thời gian di chuyển khoảng 15 – 20 phút.
Bản đồ đường đi từ trung tâm thành phố Tây Ninh đến di tích Chiến thắng Tua Hai
Tuyến đường từ trung tâm thành phố Tây Ninh đến di tích Chiến thắng Tua Hai (Nguồn: Google Maps)

6. 6 lưu ý khi ghé thăm di tích Chiến thắng Tua Hai 

Di tích Chiến thắng Tua Hai đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận có giá trị lịch sử – văn hóa, do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi tham quan địa danh này.

6.1. Lựa chọn trang phục lịch sự – tác phong chỉn chu 

Di tích là nơi thờ cúng các anh hùng liệt sĩ có công với cách mạng, vậy nên khi ghé thăm, bạn cần lựa chọn những trang phục kín đáo, lịch sự, tránh ăn mặc hở hang, cắt xẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mặc áo dài để tham gia những ngày hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại đây.

Các cán bộ nữ duyên dáng trong tà áo dài nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại di tích
Các cán bộ nữ duyên dáng trong tà áo dài nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại di tích (Nguồn: Internet)

6.2. Tuân thủ quy định của Ban Quản lý di tích 

Di tích Chiến thắng Tua Hai có những khu vực chỉ được tham quan khi nhận được sự cho phép của Ban Quản lý di tích (chẳng hạn như Nhà trưng bày hiện vật). Bạn nên liên hệ trước qua Fanpage hoặc số điện thoại bên trên để được phổ biến những quy định hiện hành cũng như được hỗ trợ tư vấn nếu cần thiết.

6.3. Giữ gìn vệ sinh – trật tự trong khuôn viên của di tích 

Khi đến bất kỳ nơi công cộng nào, bạn cũng cần thể hiện ý thức văn minh thông qua việc giữ gìn vệ sinh – trật tự. Những hành động tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần tạo nên cảnh quan sạch đẹp cho khuôn viên di tích, giúp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tại đây đỡ đi phần nào công việc quét dọn.

Du khách cần giữ gìn vệ sinh, trật tự trong khuôn viên di tích
Giữ gìn vệ sinh – trật tự trong khuôn viên di tích là trách nhiệm của mỗi người (Nguồn: Internet)

6.4. Không chạm tay vào hiện vật tại khu di tích 

Hiện vật tại Nhà trưng bày khu di tích đã tồn tại qua cuộc chiến tranh trường kỳ, mang ý nghĩa to lớn về vật chất lẫn tinh thần. Bởi lẽ đó, bạn không nên chạm tay trực tiếp vào các hiện vật hoặc tìm cách mở các tủ kính bảo quản, tránh gây thiệt hại đáng tiếc cho di tích.

6.5. Đến sau 6h và ra về trước 22h 

Theo thông tin cập nhật trên ứng dụng Google Maps, Di tích Chiến thắng Tua Hai có khung giờ hoạt động từ 6h00 sáng đến 22h00 đêm. Bạn nên tranh thủ tham quan trong khoảng thời gian này, đặc biệt là vào buổi sáng vì thời tiết thường mát mẻ, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

Bên cạnh di tích Chiến thắng Tua Hai, Tây Ninh còn rất nhiều địa danh hấp dẫn đang chờ bạn khám phá như Sun World Ba Den Mountain, Tòa Thánh Tây Ninh, hồ Dầu Tiếng, chùa Gò Kén, thung lũng Ma Thiên Lãnh, tháp cổ Chóp Mạt… Vì vậy, bạn nên cân nhắc bổ sung từ 2 đến 3 điểm đến hấp dẫn trong số đó để trải nghiệm trọn vẹn một ngày du lịch tại vùng đất Thánh.

Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, Sun World Ba Den Mountain và Tòa Thánh Tây Ninh sẽ đem đến cho bạn chuyến tham quan, chiêm bái độc đáo và để lại nhiều kỷ niệm ấn tượng, thú vị.

Thông qua những thông tin hữu ích trên đây, bài viết hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về di tích Chiến thắng Tua Hai – chứng tích lịch sử cách mạng hào hùng và lưu giữ các giá trị truyền thống đáng quý. Đừng bỏ lỡ điểm tham quan này trong chuyến hành trình khám phá mảnh đất Tây Ninh xinh đẹp bạn nhé!

:

Other News