Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng nức tiếng, khó có thể bỏ lỡ trong chuyến hành trình khám phá thiên nhiên, con người tại vùng đất Thánh đầy kì bí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những địa điểm thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng chuẩn vị được người dân địa phương cũng như nhiều tín đồ ẩm thực tin tưởng lựa chọn. Mời bạn cùng theo dõi!
1. Câu chuyện về nguồn gốc ra đời bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh
Có rất nhiều truyền thuyết lý giải nguồn gốc của bánh canh Tây Ninh, tuy nhiên, câu chuyện được người dân địa phương truyền tai nhau phổ biến nhất kể về một người phụ nữ mặc áo dài gặp mỗi sáng tại chợ nhỏ vùng Gia Huỳnh (nay là khu phố Gia Huỳnh, Phường Trảng Bàng, Thị xã Trảng Bàng). Bánh canh của người phụ nữ ấy có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Theo thời gian, bánh canh Trảng Bàng phổ biến khắp vùng nhờ sự đặc trưng vốn có.
Dưới thời nhà Nguyễn, bánh canh Trảng Bàng được tiến cống vào cung và trở thành món ăn ưa thích của vua chúa. Từ đó, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh ngày một nổi tiếng, dần dà là một trong những món ăn đặc sản của Tây Ninh.
Bánh canh Trảng Bàng không chỉ là món ăn yêu thích của người dân Tây Ninh mà còn là nguồn sinh kế nuôi sống của bao thế hệ gia đình. Ngày nay, bánh canh Trảng Bàng còn được xem là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích và tìm đến thưởng thức.
2. Đặc trưng của bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh
Bánh canh thành phố Tây Ninh sở hữu những đặc trưng riêng, hương vị khó có thể trộn lẫn với bất kỳ món bánh canh ở những nơi khác. Sự khác biệt nằm ở sợi bánh, nước dùng, nước chấm, … tất cả hòa quyện và tạo nên thức quà dân dã, là linh hồn của “vùng đất thánh”.
2.1. Sợi bánh canh trắng muốt – thon dài – dẻo dai
Sợi bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh được làm từ bột gạo nên có độ dai tự nhiên và mềm vừa phải, không bị bở nát khi ăn tạo cảm giác ngon miệng đặc trưng. Trong khi đó, sợi bánh canh từ bột gạo hoặc bột lọc thường có cấu trúc mềm hơn, mịn hơn, ít đàn hồi hơn và có thể dễ vỡ khi nấu.
Để tạo nên sợi bánh canh Tây Ninh ngon, trắng muốt, thon dài, dẻo dai, không chỉ đòi hỏi người thợ làm nghề thực hiện đúng quy trình mà quan trọng hơn cả là sự khéo léo và tỉ mẩn của đôi tay. Đầu tiên, người thợ sẽ chọn gạo và ngâm cho gạo nở ra vừa đủ, xay gạo thành bột bằng cối xay chuyên dụng. Cho hỗn hợp bột sệt vào vải xô buộc thật chặt và đem phơi cho đến khi bột khô hoàn toàn. Chia nhỏ khối bột thành 3 hoặc 4 phần, dùng dây thừng đỡ xung quanh và cây gỗ để cố định, tránh để bột rơi xuống đáy nồi làm dính và cháy bột.
Sau thời gian luộc gần 1 tiếng, người thợ sẽ vớt bột ra để nguội và cho vào máy đánh nhuyễn bột, sau đó thêm một lượng bột năng vừa đủ để tăng độ dẻo và độ kết dính. Từng khối bột nhỏ được cho vào khuôn ép xuống, luộc trong nồi nước thật sôi, vớt ra đem rửa khoảng 3 lần nước thật sạch. Sợi bánh canh Tây Ninh ngon được ép theo khuôn vô cùng đều đẹp, độ dẻo dai và mềm mịn chuẩn nguồn gốc từ xưa vẫn được lưu truyền đến nay.
2.2. Nước dùng có vị thanh ngọt tựa nước dừa tươi
Nước dùng bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh có vị thanh, trong vắt và ngọt như nước dừa tươi nhờ được nấu từ nước giếng khoan sạch, không mùi clo như nước máy. Nồi nước dùng bánh canh Trảng Bàng không chỉ có thịt heo mà còn hòa thêm vị ngọt của đầu gà hầm. Đây cũng là bí quyết để bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh lay động “vị giác” của thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
2.3. Ăn kèm với rau sống và nhiều loại rau rừng đặc trưng
Không chỉ dừng lại ở nước dùng, để mang lại hương vị trọn vẹn, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh sẽ đi kèm với một dĩa rau sống với hơn 10 loại rau khác nhau như giá đỗ, rau trâu ổi, húng lủi, kinh giới, rau thơm… Ngoài ra, Tây Ninh còn nổi tiếng với những loại rau rừng đặc trưng được nhiều người ưa thích như rau nhái, tía tô và quế vị,… mỗi loại rau sẽ mang đến hương vị và mùi thơm riêng làm món ăn dân dã này trở thành tinh túy ẩm thực Việt Nam.
3. Cách thưởng thức bánh canh Trảng Bàng ngon đúng điệu
Theo chia sẻ của người dân bản địa tại Tây Ninh, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh ngon nhất khi nước dùng thật nóng, thêm chút sa tế the the và kèm với dĩa rau rừng tươi. Khi tô bánh canh nóng hổi được mang ra, hãy trải nghiệm hương thơm hòa quyện của rau củ tạo nên thứ nước dùng ngọt thanh, nhìn sợi bánh canh trong vắt để thấm trọn tinh hoa vùng đất Tây Thành. Sau đó thử một muỗng nước dùng nguyên vị trước rồi hãy nêm nếm thêm chút sa tế the the, chút hành phi thơm giòn và chút rau rừng tăng hương vị.
Đặc biệt, nước chấm mắm me chua ngọt là một phần không thể thiếu của bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh. Nước chấm hòa quyện với vị ngọt thanh của nước dùng cùng với giò heo luộc giòn dai mới tăng thêm phần kích thích vị giác.
Tây Ninh vốn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, hội tụ mọi tinh hoa đất trời của một vùng địa linh miền biên viễn. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch “vùng đất thánh” hay chỉ đơn giản muốn khám phá văn hóa ẩm thực Tây Ninh trứ danh, ngoài bánh canh Trảng Bàng, đừng bỏ qua 3 đặc sản đáng thử như bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh, bánh tráng phơi sương Tây Ninh và bò tơ Tây Ninh. |
4. TOP 4 địa chỉ thưởng thức bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh ngon – chuẩn vị
Bánh canh Trảng Bàng là một món ăn đặc sản nổi tiếng cho dù là người dân địa phương hay du khách cũng không thể bỏ qua. Sau đây là gợi ý những quán bánh canh ngon ở Tây Ninh, nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!
(*) Lưu ý: Các thông tin bên dưới được cập nhật vào tháng 12 năm 2023.
4.1. Quán bánh canh Năm Dung Hoàng Mười
|
Quán bánh canh Năm Dung Hoàng Mười là một trong những quán bánh canh ngon nổi tiếng nhất nhì ở Trảng Bàng, Tây Ninh được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến ủng hộ. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, giá cả hợp lý, phục vụ nhanh chóng. Đây là một địa chỉ ăn uống lý tưởng cho các gia đình, nhóm bạn đông khi đến Tây Ninh.
Bánh canh Năm Dung được nhiều thực khách đánh giá cao trong số các quán bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh vì sợi bánh canh của quán được làm từ gạo, có độ lớn gấp 2 lần sợi bún. Sợi bánh canh được làm thủ công, theo công thức gia truyền của quán nên cho ra sợi bánh trắng, không quá dai nhưng lại có vị bùi béo.
Nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà hấp dẫn tại Năm Dung là điểm đặc biệt giữ chân thực khách gần xa. Với sự hòa quyện từ công thức nấu nước dùng gia truyền và được nấu từ nước giếng mạch ở Miếu Bà tạo nên nồi nước dùng có một không hai tại Tây Ninh này.
Quán bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh này có không gian thoải mái, sạch sẽ và thông thoáng với tone màu trắng, bài trí bàn ghế gọn gàng là một trong những điểm cộng lớn, thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức. Hệ thống quạt trần và đứng giúp duy trì không gian mát mẻ, quán có sức chứa lên đến cho nhiều đoàn 20 đến 30 người.
Quán thường đông khách vào dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ Tết, bạn nên đi sớm hoặc ghé vào các khung giờ khác để thưởng thức. Những ngày đông khách có thể thời gian đợi sẽ hơi lâu (khoảng tầm 10 – 15 phút).
4.2. Quán bánh canh Út Thiên
|
Quán bánh canh Út Thiên chiêu đãi thực khách với món ăn làm từ những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, là một trong những địa chỉ thưởng thức bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh ngon nhất.
Sợi bánh canh dai ngon, được làm thủ công từ bột gạo pha bột sắn, nước dùng ngọt thanh, đậm đà, được nấu từ xương ống heo, thịt heo, tôm khô… Giò heo luộc chín tới, giữ được độ dai ngon, thơm mềm. Điểm cộng lớn là quán phục vụ đa dạng món ăn kèm hấp dẫn như thịt bằm, xí quách, da heo, đuôi heo, xương sườn, bò viên…
Quán có không gian thoải mái, sạch sẽ, mỗi bàn có khoảng cách rộng rãi, với sức chứa gần 60 người thích hợp cho các nhóm bạn, gia đình đông người. Bánh canh Út Thiên là quán bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh được người dân địa phương và du khách gần xa yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giá cả phải chăng hợp lý.
Quán Út Thiên nằm tại đường Nguyễn Đình Chiểu, trung tâm thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh, chỉ cách khu nhà nghỉ, khách sạn khoảng 5 phút di chuyển nên rất dễ tìm. Quán mở bán từ 11 giờ trưa tới 10 giờ tối nhưng thường hết rất nhanh, bạn nên tranh thủ thời gian để ghé nơi đây sớm nếu muốn thưởng thức món ăn.
4.3. Quán bánh canh Hoàng Minh
|
Quán bánh canh Hoàng Minh là nơi có nguồn gốc bán bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh với châm ngôn “lưu giữ vị ngon truyền thống khởi nguồn từ năm 1950”. Tô bánh canh thịt, giò, móng của quán Hoàng Minh đã chinh phục được cả người dân bản địa lẫn du khách nhiều nơi bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị Tây Ninh.
Bí quyết để hương vị thơm ngon, khó cưỡng của món bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh tại quán Hoàng Minh nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bột gạo làm sợi bánh được lựa chọn kỹ lưỡng, xương ống ninh nước lèo được hầm trong nhiều giờ, thịt, giò, móng được chọn lọc kỹ. Cùng với tay nghề nhiều năm kinh nghiệm nấu bánh canh, bạn sẽ cảm nhận được từng sợi bánh canh mềm dai, nước dùng thanh ngọt, thịt giò thơm ngon, đậm đà. Tất cả hòa quyện tạo nên một bữa tiệc vị giác đầy ấn tượng.
Quán Hoàng Minh sở hữu không gian phục vụ rộng rãi, thoáng mát, có thể đón tiếp hơn 1.000 thực khách. Quán có nhiều bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Ngoài ra, quán còn có khu vực để xe rộng rãi, giúp du khách thoải mái khi đến thưởng thức món ăn. Quán bánh canh Hoàng Minh được đánh giá rất tốt về chất lượng món ăn và phục vụ.
Quán bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh Hoàng Minh có nhiều chi nhánh nằm trên các tuyến đường chính của thành phố, thuận tiện cho du khách tìm đến. Quán có bãi giữ xe rộng rãi, giờ cao điểm quán khá đông, phục vụ sẽ hơi chậm nên thời gian đợi món khoảng 15 phút.
4.4. Quán bánh canh Út Huệ
|
Quán bánh canh Út Huệ là một trong những quán bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh được người dân địa phương và thực khách đánh giá cao. Tô bánh canh Út Huệ có hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, với những sợi bánh canh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, đậm đà và giò heo thơm mềm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu, tạo nên một hương vị rất đặc biệt.
Sợi bánh canh của quán Út Huệ được làm từ bột gạo có màu trắng đục, dai ngon, không quá dày cũng không quá mỏng, có độ dai vừa phải, ăn rất ngon. Nước dùng của quán được nấu từ xương ống heo và nước giếng khoan tạo nên vị ngọt thanh, đậm đà, thơm ngon.
Quán bánh canh Út Huệ nằm ở vị trí trung tâm thị xã Trảng Bàng, gần các điểm tham quan du lịch nổi tiếng như núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng… Với mức giá phải chăng, quán bánh canh Út Huệ còn có không gian sạch sẽ, mát mẻ, phục vụ nhanh chóng và là một địa chỉ lý tưởng để thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh trứ danh.
Ngoài ra, quán Út Huệ còn phục vụ các món ăn khác như bánh tráng thịt luộc, hủ tiếu, mì, súp móng giò, giò thủ… cũng rất ngon. Quán thường đông khách vào buổi sáng, bạn nên đi sớm hoặc ghé vào các khung giờ chiều tối để thưởng thức.
Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh là món ăn đặc sản không chỉ nổi tiếng với những người dân Việt Nam khi ghé thăm vùng đất này mà còn lấy lòng được cả những du khách nước ngoài. Đừng quên lưu lại những địa điểm nổi tiếng để khi có dịp đến Tây Ninh được khám phá và thưởng thức hương vị đích thực của bánh canh Trảng Bàng tại nơi đây.